Tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trên địa bàn huyện Bắc Hà
Lượt xem: 83

Sáng ngày 19/4, tại Trường THCS Thị trấn và trường PTDT nội trú huyện, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo Kế hoạch số 127/KH-UBND ngày 18/4/2022 nhằm phòng chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 5 đến 11 tuổi, hình thành nhóm cộng đồng an toàn để ổn định hoạt động giáo dục, thể chất cho học sinh và nhân dân yên tâm tham gia lao động làm việc, phát triển kinh tế, xã hội

 

Khám sàng lọc trước tiêm

Được biết, huyện Bắc Hà đã tiếp nhận 940 liều Pfizer BioNTech và Spikevax vắc xin phòng Covid-19 để triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi trên địa bàn huyện. Công tác chuẩn bị tiêm cho trẻ của các trạm y tế, trường học trên địa bàn đã chuẩn bị rất chu đáo. Tuy nhiên, là huyện vùng cao, địa bàn rộng, dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số, bởi vậy công tác tiêm chủng trên địa bàn huyện Bắc Hà còn nhiều khó khăn.

Việc triển khai tiêm sẽ tiến hành trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng. Các điểm tiêm vacxin phòng Covid – 19 cho trẻ được bố trí các bàn đón tiếp, khám sàng lọc và tư vấn kỹ trước tiêm chủng. Nhân lực và các trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế cũng được bố trí đầy đủ để sẵn sàng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm.

Đối với trẻ đang đi học, tiêm tại trường học, đối với trẻ em không đi học, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn lựa chọn điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp với thực tế từng địa phương. Những trẻ đang điều trị nội trú tại các trạm Y tế và bệnh viện sẽ được lập danh sách tại thời điểm tiêm chủng để tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Các em học sinh khối lớp 6 được tiêm vácxin

Do đặc thù huyện Bắc Hà, thời gian này người dân chủ yếu đi làm ăn xa, bởi vậy trong nhiều gia đình, bố mẹ trẻ không có nhà nên việc tuyên truyền và đặc biệt là triển khai ký cam kết đồng ý tiêm cho trẻ gặp nhiều khó khăn. Ngành Y tế đã phối hợp với ngành giáo dục tuyên truyền cho ông, bà hoặc gọi điện thoại trực tiếp để phụ huynh đồng ý cho trẻ tiêm chủng. Bên cạnh đó, ngành cũng phối hợp với chính quyền địa phương lập danh sách, sàng lọc các đối tượng không đủ điều kiện tiêm tại các điểm tiêm ở địa phương, phối hợp với Công an huyện bổ sung mã định danh cho trẻ và chuẩn bị các trang thiết bị cấp cứu cần thiết để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Chiến dịch tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi có vai trò rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Huyện Bắc Hà có trên 11.000 trẻ từ 5 đến 11 tuổi, khi tiêm được cho số trẻ này sẽ tạo miễn dịch thêm cho khoảng 15% dân số trong huyện và diện bao phủ vắc xin trên toàn huyện là trên 97%.

Tiêm vắc xin là biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hình thành nhóm cộng đồng an toàn để ổn định hoạt động giáo dục, thể chất cho học sinh và Nhân dân yên tâm tham gia lao động, làm việc, phát triển kinh tế, xã hội./.

Lê Hiếu

   
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 1,246
  • Trong tuần: 10,103
  • Tất cả: 1,193,020