Bắc Hà: Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy
Lượt xem: 309

         Tối 10/9, Công an huyện Bắc Hà tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tại TDP Bắc Hà 3, thị trấn Bắc Hà. Dự buổi diễn tập có đồng chí Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng ban liên quan.

anh tin bai

Công an huyện báo cáo với lãnh đạo huyện trước giờ triển khai thực tập

         Quy mô thực tập chữa cháy được thực hiện ở mức độ 2 với sự tham gia của các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC tổ dân phố Bắc Hà 3, lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an huyện Bắc Hà, Bệnh viện Đa khoa huyện. Đồng thời, Cảnh sát giao thông Công an huyện cũng phối hợp với lực lượng Công an, Quân sự TDP Bắc Hà 3 tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

anh tin bai

Người dân sử dụng bình chữa cháy tại chỗ giúp khống chế đám cháy ban đầu

         Cụ thể, buổi thực tập phương án chữa cháy và CNCH được thực hiện theo tình huống giả định: Hồi 19 giờ, ngày 10 tháng 9 năm 2023 xảy ra cháy tại kho hàng hóa với diện tích 20m2 nằm trên tầng 2 phía mặt ngoài ngôi nhà do bà Nguyễn Thị A làm chủ hộ. Nguyên nhân cháy là do vào buổi sáng, trong quá trình kiểm đếm hàng hoá trong kho, bà A bật quạt treo tường để làm mát, nhưng khi kiểm đếm hàng hoá xong đã quên tắt, do quạt đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, bị chập cháy dẫn tới cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là vải, bìa catton khu vực ban công tầng 2. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu thoát ra ban công tầng 2, lan ra hành lang,cầu thang bộ. Đám cháy phát triển nhanh, lan rộng, nhiều khói, khí độc hại, một số chất bắt cháy ở khu vực tầng 2 rơi sang nhà cấp 4 bên cạnh và có dấu hiệu tiếp tục lan rộng.

anh tin bai

Người dân giúp gia đình cứu tài sản

anh tin bai

Lực lượng Tổ liên gia an toàn PCCC nhanh chóng tới hiện trường

         Khi xảy ra cháy, trong nhà có 03 người (chồng bà A đang ở quầy bán hàng, bà A và con trai đang ở phòng ngủ tầng 2). bà A thấy mùi khét từ phòng kho thì lại gần và phát hiện ra cháy, đã hô hoán cầu cứu sự giúp đỡ của người dân xung quanh. Chồng bà A sau khi nghe tiếng hô của vợ thì chạy ra vị trí đặt chuông báo cháy của Tổ liên gia để báo động cho người dân xung quanh... Tại thời điểm phát hiện ra cháy có rất nhiều người đang mua hàng tại quầy, đám đông tâm lý hoảng loạn nên dẫn đến tình trạng chen lấn xô đẩy để thoát ra bên ngoài. Do lượng khói, khí độc đã lan ra hành lang, cầu thang bộ nên 2 mẹ con bà A không thể di chuyển xuống tầng 1 để thoát ra bên ngoài được. Sau khi đám cháy lan sang nhà bên cạnh, lúc này trong nhà có 02 người, do không để ý nên bị ngạt khói.

anh tin bai

Tổ liên gia an toàn PCCC thục hiện các biện pháp dập tắt đám cháy

         Nhận được tín hiệu báo cháy, Tổ liên gia an toàn PCCC gồm 10 thành viên đã sử dụng bình chữa cháy đến chữa cháy và đưa người bị nạn thoát ra ngoài, giúp di dời tài sản cho hộ kinh doanh. Lúc này, các lực lượng chức năng của TDP và Cảnh sát PCCC Công an huyện cũng đã đến hỗ trợ người dân dập đám cháy. Công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ. Giai đoạn 2: Trường hợp đám cháy chưa được dập tắt cần các đơn vị tham gia phối hợp như lực lượng dân phòng thị trấn Bắc Hà, Công an thị trấn Bắc Hà, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà, Điện lực huyện Bắc Hà. Giai đoạn 3: Các lực lượng, phương tiện của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Bắc Hà.

anh tin bai

Đưa người bị nạn đi cấp cứu

         Sau 01 thời gian chữa cháy và CNCH, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng khống chế và dập tắt hoàn toàn, đồng thời, tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

anh tin bai

Lực lượng cảnh sát PCCC Công an huyện tiến hành dập lửa

         Kết thúc buổi thực tập diễn ra đúng với kế hoạch, các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC cũng như các lực lượng được phân công đã thực hiện tốt vai trò của mình. Thông qua buổi thực tập góp phần nâng cao ý thức về công tác PCCC và CNCH khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn tại các Tổ liên gia an toàn PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người. Nội dung thực tập phương án nhằm hướng dẫn cho các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC các hoạt động: Phát hiện cháy, báo cháy, gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, cắt điện khu vực xảy ra cháy, sử dụng dụng cụ, phương tiện chữa cháy, CNCH được trang bị tại chỗ để tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn, hướng dẫn thoát nạn./.

Lê Hiếu
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 2,156
  • Trong tuần: 22,392
  • Tất cả: 3,010,811