Bắc Hà: Ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Ngày 1/7, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở chính thức có hiệu lực. Cùng với đó, huyện Bắc Hà đã long trọng tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Dự buổi lễ có đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể huyện; Ban Chỉ huy Quân sự huyện; Công an huyện; Đại diện Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi lễ

Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được hình thành từ việc kiện toàn 3 lực lượng sẵn có bao gồm: Công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố và dân phòng. Theo đó, sau khi kiện toàn trên địa bàn huyện Bắc Hà hình thành 158 tổ đảm bảo ANTT và 474 thành viên lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Từ khi được thành lập lực lượng tham gia bảo vệ ANTT phải tuân thủ theo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua vào ngày 28/11/2023, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, vững chắc, toàn diện cho việc xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở; góp phần kiện toàn, sắp xếp, bố trí lực lượng, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của từng tổ chức cơ sở; kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trong tình hình mới.

Diễu hành biểu dương lực lượng

Luật này gồm 5 chương 33 điều, quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở cũng quy định các điều kiện để tham gia lực lượng này, bao gồm: Đủ từ 18 đến 70 tuổi (trường hợp trên 70 tuổi nhưng có sức khỏe tốt sẽ được xem xét theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp xã dựa trên đề nghị của công an cấp xã); Có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, cá nhân và gia đình tuân thủ tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang thụ án hình sự.

Đ/c Giàng Seo Vần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai phát biểu giao nhiệm vụ tại buổi lễ

Các đại biểu tỉnh, huyện đến dự buổi lễ

Phát biểu giao nhiệm vụ tại buổi lễ, đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai yêu cầu Cấp uỷ, Chính quyền các cấp, Công an huyện, các ban ngành có liên quan và đặc biệt là các tổ đảm bảo an ninh trật tự và các thành viên lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn huyện Bắc Hà cần nhanh chóng ổn định, đi vào hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Là “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền địa phương và của lực lượng Công an, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân, đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của huyện Bắc Hà. Các ban, ngành có liên quan tạo mọi điều kiện để lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở hoạt động có hiệu quả, đề nghị Chủ tịch UBND các cấp tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất để lực lượng sớm đi vào hoạt động ổn định và hoạt động hiệu quả. Công an huyện chỉ đạo Công an các xã, thị trấn chủ động tham mưu và tổ chức hướng dẫn về nghiệp vụ, kiến thức Pháp luật; tổ chức huấn luyện các tình huống phức tạp về an ninh trật tự có thể phát sinh nhằm đáp ứng hiệu quả trong tình hình thực tiễn hiện nay…

Đ/c Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Đăng hứa quyết tâm

Đại diện lực lượng tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở phát biểu nhận nhiệm vụ

Tại buổi lễ, Cấp ủy, Chính quyền huyện Bắc Hà và lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã nêu cao tinh thần quyết tâm, nhận và hứa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Căn cứ Quyết định số 12, ngày 21/06/2024 của UBND tỉnh Lào Cai về quyết định số lượng Tổ bảo vệ ANTT và số lượng thành viên Tổ bảo vệ ANTT trên địa bàn tỉnh Lào Cai, UBND các xã, thị trấn thuộc huyện Bắc Hà đã ban hành Quyết định thành lập 158 tổ bảo vệ ANTT tại 158 thôn, tổ dân phố với 474 thành viên. Đây sẽ là cánh tay nối dài của lực lượng Công an nhân dân tại phương; tham gia bảo vệ ANTT, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về ANTT ở cơ sở; làm nòng cốt trong phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ An ninh Quốc gia, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, góp phần quan trọng phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương./.

Lê Hiếu