Chợ văn hóa Bắc Hà
Lượt xem: 2910

Chợ Văn Hóa Bắc Hà - một trong những chợ phiên lớn nhất ở vùng núi phía Bắc Việt Nam và chợ phiên Bắc Hà đã từng được bình chọn là một trong 10 chợ phiên độc đáo nhất khu vực Đông Nam Á. Chợ Bắc Hà - phiên chợ vùng cao đã níu giữ bước chân bao du khách và là điểm đến khó ai có thể bỏ qua nếu từng đặt chân tới mảnh đất cao nguyên này. Không đắm say, háo hức và có tính chất thương mại hóa như chợ tình SaPa, chợ Bắc Hà vẫn giữ được nét đặc trưng, độc đáo, đầy màu sắc của người vùng cao. 

Theo quan niệm của người dân địa phương, đi chợ cũng đồng nghĩa là đi chơi. Bởi, chợ không chỉ đơn giản là nơi mua, bán trao đổi hàng hóa, mà còn mang yếu tố văn hóa tinh thần, là nơi gặp gỡ, giao lưu, tâm tình".

 


Chợ Bắc Hà nằm ở trung tâm huyện Bắc Hà, chợ phiên được tổ chức duy nhất một lần trong tuần vào ngày Chủ nhật nơi tập trung hầu hết các dân tộc trong Huyện hội tụ về đây với những trang phục đa chủng tộc đầy mầu sắc như: Mông, Dao , Phù Lá, Tày, Nùng, La Chí ….Đến với chợ phiên Bắc Hà du khách khám phá nét độc đáo của phiên chợ còn mang đậm phong tục, tập quán của người vùng cao.

Chợ được chia thành năm khu với đặc trưng riêng của sản phẩm mà nổi bật nhất

+ Khu bày bán đồ thổ cẩm do chính người dân bản địa thêu, dệt thủ công.

+  Khu chợ rau, củ quả cũng rất hấp dẫn với nhiều sắc màu của ớt đỏ tươi, rau xanh mướt, sáp ong vàng nghệ… Bạn có thể khám phá thêm nhiều món hàng là lạ, thích mắt mà có thể trước đây chưa bao giờ được thấy.

+ Khu vực tạp hóa bày đủ thứ vật dụng cần thiết cho người dân địa phương: cày, cuốc, xẻng, dao….

+ Khu vực chợ gia súc lúc nào cũng nhộn nhịp với hàng trăm con trâu, bò, ngựa.

+ Ngoài ra, ở đây còn có một khu chợ chó Bắc Hà với các giống chó quý vùng cao. Một góc khác chính là khu chợ chim Bắc Hà với rất nhiều giống hót vang thánh thót.

 
 

Đặc biệt, khi đến chợ phiên Bắc Hà, bạn còn được thưởng thức những món ăn vô cùng độc đáo, hấp dẫn của đồng bào các dân tộc nơi đây tại khu vực ẩm thực, như mèn mén, bánh đúc ngô cùng các loại phở: Phở chua, phở nấu, phở trộn… và đặc biệt hơn cả là món Thắng cố. Đến chợ phiên Bắc Hà, du khách sẽ không thể không sà vào một quán thắng cố, thưởng thức món thịt ngựa thơm lừng cùng chén rượu ngô mà đồng bào Mông thường nói: “Ăn thắng cố mà không uống rượu ngô Bản Phố coi như không phải ăn thắng cố”. Để rồi khi phiên chợ tan, người ta vẫn còn vương vấn hương vị thơm ngon của nó và tình người ấm áp nơi đây.

Trong hành trình khám phá mảnh đất phía Tây Bắc của Tổ quốc - Lào Cai, chợ phiên Bắc Hà là một trong những điểm đến hấp dẫn, nó sẽ cho bạn những khám phá và trải nghiệm vô cùng thú vị về bản sắc văn hóa của người vùng cao.

Bùi Thủy     

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1