Bắc Hà sẵn sàng cho ngày Hội thi “Dân vận khéo”

Xác định Hội thi “Dân vận khéo” trong tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tạo tập quán lạc hậu huyện Bắc Hà năm 2022 là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, không chỉ tuyên truyền, phổ biến hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, mà còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, cũng như nghiệp vụ, kỹ năng của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác dân vận. Để chuẩn bị sẵn sàng cho khai mạc Hội thi, trước tiên tại cụm số 1 khu vực  thượng huyện vào ngày 27-9 tới đây, các đội thi đã chuẩn bị chu đáo, công phu các tiết mục tham dự.

Hội thi “Dân vận khéo” trong tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tạo tập quán lạc hậu huyện Bắc Hà năm 2022 dự kiến bắt đầu từ ngày 27-9 tổ chức thi tại cụm số 1 Hội thi cụm thượng huyện tại xã Lùng Phình. Thời điểm này, các đơn vị tham gia hội thi đang gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị, tập luyện để mang đến Hội thi những tiết mục cũng như những phần thi ấn tượng nhất, góp phần tạo nên thành công cho Hội thi.

Tại cụm thi số 1 khu vực thượng huyện có Đội thi xã Tả Văn Chư. Những ngày cuối tuần  tại xã vùng cao Tả Văn Chư trời mưa mù, trong đội thi Dân vận khéo của xã có không ít người là  công chức, viên chức, giáo viên nhà ở xa xã, con nhỏ. Đây là dịp để họ trở về đoàn tụ gia đình, song chỉ còn vài ngày nữa khai mạc Hội thi nên với tinh thần trách nhiệm cao, tinh thần tập thể đặt trên hết, họ đã tham gia buổi luyện tập ngày thứ 7 cuối tuần, điển hình là cô giáo Lù Thị Hiệp, trường mầm non xã có con nhỏ hơn 2 tuổi, nhà ở dưới xã Na Hối, không quản ngại trời mưa rét, sáng thứ 7, cô địu con nhỏ nên nhà văn hóa xã luyện tập đúng thời gian bởi cô được giao là dạo diễn, diễn viên chính trong phần thi tiểu phẩm cải tạo tập quán lạc hậu với tiêu đề; "chuyện của Mỵ", với cô tự hào khi được lựa chọn vào đội thi nên nỗ lực luyện tập, tham gia với mong muốn đóng góp thành công Hội thi, góp sức tuyên truyền cải tạo phong tục tập quán lạc hậu, tảo hôn, kết hơn cận huyết thống, cô Hiệp chia sẻ.

Cô giáo Lù Thị Hiệp miệt mài luyện tập kịch bản tiểu phẩm với Đội thi Tả Văn Chư

Còn với anh Tráng A Hương, chủ tịch Mặt trận xã- là thành viên quan trọng trong Đội, diễn viên chính trong phần thi tiểu phẩm, ý thức trách nhiệm của người làm công tác vận động quần chúng, anh Hương tích cực tham gia luyện tập với Đội, thực hiện tốt nội dung thi cá nhân, anh Hương bày tỏ: "Sau khi được giao trọng trách, mình chủ động đọc kỹ kịch bản, nội dung cho thuộc, luyện giọng, kỹ năng trình diễn, trình bày và luyện cùng đội cho khớp. Chỉ có thời gian chuẩn bị 1 tuần do vừa bận thi Hội thi dân vũ- khiêu vũ, trang phục dân tộc song mình và Đội thi sẽ cố gắng hết sức đóng góp vào thành công của Hội thi ý nghĩa này".

Với tinh thần trách nhiệm cao, đến nay công tác chuẩn bị, luyện tập của Đội thi xã Tả Văn Chư cơ bản bảo đảm đúng tiến độ, sẵn sàng cho ngày khai Hội khu vực thượng huyện tại xã Lùng Phình vào ngày 27/9, ông Giàng Seo Vềnh, Phó bí thư Đảng ủy, Đội trưởng Đội thi dân vận khéo xã Tả Văn Chư cho biết.

Đội thi xã Tả Văn Chư đã sẵn sàng cho ngày Hội ý nghĩa

Bên cạnh xã Tả Văn Chư, 5 đội thi còn lại của cụm số 1 khu vực thượng huyện gồm; Tả Củ Tỷ, Lùng Cải, Lùng Phình, Thải Giàng Phố, Hoàng Thu Phố cũng đang tích cực luyện tập, chuẩn bị sẵn sàng. Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cơ bản bảo đảm cho ngày khai Hội, ông Vàng Văn Ngân, Ủy viên Ban thường vụ, trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Phó trưởng Ban tổ chức Hội thi đánh giá.

Hội thi sẽ tổ chức 2 vòng, vòng sơ khảo tại 3 cụm xã, gồm; Cụm số 1: dự kiến ngày 27/9; Tổ chức tại Nhà văn hoá UBND xã Lùng Phình, gồm 6 xã: Tả Củ Tỷ, Lùng Cải, Tả Van Chư, Lùng Phình, Thải Giàng Phố, Hoàng Thu Phố. Cụm số 2: thời gian 30 tháng 9 năm 2022Tổ chức tại Nhà văn hoá UBND xã Tà Chải, gồm thị trấn Bắc Hà và 6 xã: Na Hối, Tà Chải, Nậm Mòn, Bản Phố, Bản Liền, Nậm Khánh. Cụm số 3: dự kiến thời gian 04/10 năm 2022; Tổ chức tại Nhà văn hoá UBND xã Bảo Nhai, gồm 6 xã: Bảo Nhai, Nậm Đét, Nậm Lúc, Cốc Lầu, Bản Cái, Cốc Ly.  Vòng chung kết sẽ lựa chọn các đội đạt giải nhất, nhì tại 3 cụm vòng sơ khảo, diễn ra vào ngày 13/10/2022 tại Nhà văn hoá các dân tộc huyện Bắc Hà.

Các Đội dự thi thực hiện 03 nội dung thi gồm;  Phần thi chào hỏi; ; thi tiểu phẩm: và Phần thi xử lý tình huống. Cơ cấu Giải thưởng; Vòng sơ khảo có 12 giải, trong đó: 03 giải Nhất; 03 giải Nhì; 03 giải Ba; 03 giải khuyến khích; Vòng chung kết có  08 giải, trong đó: 01 giải Nhất; 01 giải Nhì; 02 giải Ba; 02 giải khuyến khích; 02 giải chuyên đề.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc cải tạo, xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện. Đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm, của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tạo sức mạnh tổng hợp, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, góp phần thực hiện thành công, thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Bắc Hà lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Bài, ảnh: Tráng Xuân Cường

Trung tâm văn hóa- thê thao và truyền thông  huyện Bắc Hà,