Bắc Hà: tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số năm 2022

Ngày 11/01, Ban chì đạo thực hiện Nghị quyết 498 về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2025, tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thông, trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy cùng lãnh đạo một số phòng ban của huyện có liên quan.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2022, công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện và đạt được một số kết quả quan trọng. Trong đó, Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” được triển khai quyết liệt, đảm bảo phù hợp với điều kiện, đặc điểm tình hình của từng địa phương. Đã tổ chức được 247 Hội nghị, hội thảo thu hút trên 16.000 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới gắn với tuyên truyền các quy định về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai với nội dung và hình thức phong phú, phù hợp với phong tục, tập quán và nhận thức của người dân. Cùng với việc tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, đã tăng cường chú trọng triển khai xây dựng các mô hình điểm, các Câu lạc bộ về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống với nội dung như: Câu Lạc Bộ “ Nói không với tảo hôn”, Mô hình “Gia đình hạnh phúc”tại xã Lùng Phình,  Mô hình “Phát triển trẻ em gắn bạn trẻ với hôn nhân gia đình” tại xã Cốc Ly, Mô hình“Phụ nữ với pháp luật” xã Na Hối,“ Câu Lạc Bộ 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” xã Tà Chải, mô hình “Câu Lạc Bộ mẹ và con gái” xã Lùng Phình. Mô hình: “ Bình đẳng giới với phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” tại xã Lùng Cải giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời. tiếp tục tục quán triệt và tuyên truyền đến các xã, thị trấn triển khai thực hiện Nghị quyết 04 của huyện ủy Bắc Hà về việc lãnh đạo ngăn chặn, nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện.

Theo đó, trong 2022 toàn huyện có 23 trường hợp tảo hôn, giảm 20 trường hợp so năm 2021. Các xã có tỷ lệ tảo hôn cao như xã Cốc Lầu, Hoàng Thu Phố, Lùng Phình, Lùng Cải, Tả Củ Tỷ. Bên cạnh đó, tình trạng Phụ nữ Dân tộc thiểu số dưới 18 sinh con vẫn còn ở mức cao, năm 2022 toàn huyện có 116 trường hợp, xã Bản Phố 5, Bản Liền 7, Cốc Ly 5, Lùng Cải 15, Na Hối 6, Tả Củ Tỷ 9, Tả Chải 1, Tả Van Chư 13, Thải Giàng Phố 15, Hoàng Thu Phố 8, Nậm Mòn 10, Nậm Đét 1, Lùng Phình 9, Nậm Khánh 3, Bản Cái 2, Nậm Lúc 4, Cốc Lầu 3. Trước thực trạng đó, UBND huyện đã tăng cường thực hiện kiểm tra công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm tảo hôn như đã xử lý vi phạm hành chính về tảo hôn với 16 vụ, kinh phí là 31 triệu đồng đã nộp kho bạc nhà nước.

Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị

Tiếp đó, tại hội nghị nhiều đại biểu đã tham gia thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến trọng tâm để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện trong thời gian tới, cụ thể như đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tập huấn, cung cấp thông tin, tuyên truyền, tư vấn, can thiệp về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở địa bàn các xã, thôn, bản có tỷ lệ cao hoặc nguy cơ cao về tảo hôn và hôn nhân cận huyết, với nhiều hình thức phong phú; thường xuyên nắm bắt tình hình trong nhân dân và ngăn chặn, xử lý nghiêm một số trường hợp cố ý tảo hôn để răn đe.

Đ/c Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Để triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2023, đồng chí Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Thị Nga đề nghị, Ban chỉ đạo 498 xây dựng kế hoạch triển khai, thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số năm 2023. Đồng thời, phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy, UBMTTQVN huyện và các đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, thăm nắm kiểm tra chỉ đạo công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ở cơ sở. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã bám sát kế hoạch của tỉnh, huyện, đặc biệt là kế hoạch hướng về cơ sở giai đoạn 2021-2025; Xây dựng tài liệu tuyên truyền phong phú, đa dạng phù hợp với các đối tượng về “Hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”, tổ chức hội thi, tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng....

Lê Hiếu