Đồng chí Nguyễn Thị Nga – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra, nắm tình hình tại xã Lùng Cải năm 2022

Ngày 02/12/2022, đồng chí Nguyễn Thị Nga – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã tới kiểm tra, nắm tình hình thực tế về thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn xã năm 2022.

Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng cấp trên, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Lùng Cải lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra 15 mục tiêu, trong đó có hai mục tiêu trọng tâm, tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Cụ thể, xã tập trung đẩy mạnh cây ăn quả như cây lê, cây mận Tả Van, cây quế và dược liệu. Riêng đối với cây ăn quả, đến nay, xã đã triển khai trồng được hơn 100 ha, nhiều diện tích đã cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế cao. Bên cạnh phát triển cây ăn quả, Lùng Cải cũng chú trọng phát triển chăn nuôi đại gia súc, nhất là phát triển đàn bò, nhằm duy trì và nâng tỷ lệ là xã có đàn bò cao nhất của huyện.

Lãnh đạo Đảng ủy xã Lùng Cải báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương năm 2022

Việc quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp của Lùng Cải đang giúp địa phương chuyển mình một cách tích cực, một số diện tích nương đồi đã cho giá trị cao gấp 3 - 5 lần so với trước đây nhờ các loại cây trồng mới. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đây chính là điểm khởi đầu tốt đẹp để địa phương thực hiện quyết tâm ra khỏi tốp 10 xã khó nhất tỉnh Lào Cai trong tương lai.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2022, Lùng Cải vẫn còn một số khó khăn, hạn chế và chưa hoàn thành chỉ tiêu giao như: Cây dược liệu; thu phí lệ phí; thu tiền sử dụng đất…

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền xã Lùng Cải, đồng chí Nguyễn Thị Nga – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của xã trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đồng thời, đánh giá, phân tích sâu hơn về những khó khăn, tồn tại, những chỉ tiêu còn đạt thấp để tập trung tháo gỡ thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cũng đề nghị: Trên cơ sở đánh giá đúng tình hình, thực tế, để giảm nghèo nhanh và bền vững, xã Lùng Cải cần tiếp tục khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhất là trong phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, lựa chọn phát triển các sản phẩm hàng hóa theo nhu cầu thị trường gắn với chế biến, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Cấp ủy, chính quyền cơ sở cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, gần dân, sát thực tế. Chủ động tham mưu với huyện những cơ chế, chính sách và các nguồn lực đảm bảo hợp lý nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương trong giai đoạn mới.

Kiểm tra mô hình phát triển cây quế tại hộ dân trên địa bàn xã Lùng Cải

Trong dịp này, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Thị Nga đã đi kiểm tra, nắm tình hình thực tế về đời sống Nhân dân, các mô hình phát triển kinh tế tại một số thôn bản trên địa bàn xã Lùng Cải./.

Ngọc Thủy