Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Huyện ủy với các hộ dân nằm trong quy hoạch xây dựng Trung tâm hành chính huyện Bắc Hà
Lượt xem: 56

         Tối ngày 11/9, Huyện ủy Bắc Hà tổ chứcHội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa Thường trực Huyện ủy với các hộ dân nằm trong quy hoạch xây dựng Trung tâm hành chính huyện Bắc Hà. Dự hội nghị có lãnh đạo MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; các Ban ngành liên quan và đại diện các hộ dân nằm trong quy hoạch xây dựng Trung tâm Hành chính huyện Bắc Hà thuộc tổ dân phố Nậm Sắt 1,4; Na Quang 3 thị trấn Bắc Hà.

anh tin bai

Quang cảnh hội nghị

         Tại hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo các nội dung trong quá trình thực hiện đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu trung tâm hành chính huyện Bắc Hà. Theo đó, quy hoạch chung thị trấn Bắc Hà đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt tại Quyết định số 1782, ngày 16/6/2020. Với định hướng đưa Bắc Hà lên đô thị loại IV vào năm 2025, tiêu chí số lượng công trình công cộng hiện tại đạt điểm tối thiểu so với yêu cầu tại nghị quyết 1210 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Nghị quyết số 26 ngày 21/9/2022 sửa đổi nghị quyết 1210; Chương trình phát triển đô thị Bắc Hà giai đoạn đến 2025, định hướng đến 2030 phê duyệt tháng 3 năm 2023. Trong phạm vi quy hoạch chung đô thị Bắc Hà 1.500ha, hiện nay đã phê duyệt 11 đồ án quy hoạch với tổng diện tích 283,9ha gồm: Quy hoạch chi tiết Trung tâm hành chính huyện Bắc Hà 8,8ha; khu làng văn hóa thôn Na Lo xã Tà Chải, đô thị Bắc Hà 14,5ha; khu vực bến xe trung tâm, đô thị Bắc Hà 5,3ha; khu vực dọc hai bên đường vành đai 3 81ha; khu đô thị Na Pắc Ngam, đô thị Bắc Hà 23ha; đồi Nậm Cáy, thị trấn Bắc Hà 84ha; Khu vực Na Kim 108ha; Khu núi Cô Tiên 175 ha; đồi truyền hình 12,0ha và khu vực chợ văn hóa Bắc Hà 8ha...

anh tin bai

Quy hoạch chung đô thị Bắc Hà

anh tin bai

Các đại biểu và hộ gia đình trong vùng quy hoạch tham dự hội nghị

         Để đáp ứng không gian sinh hoạt đặc sắc phục vụ nhân dân và khách du lịch và gắn với trung tâm hành chính huyện Bắc Hà. Việc di chuyển 34 hộ gia đình thuộc Khu quảng trường trung tâm nằm trong tổng thể đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu trung tâm hành chính huyện Bắc Hà với mục tiêu hình thành khu quảng trường công cộng đáp ứng các chức năng cho toàn huyện và toàn thể nhân dân, việc di chuyển 34 hộ gia đình khu vực này tạo nên sự đồng bộ về kết nối với các tuyến đường xung quanh, hình thành một không gian mở từ 4 phía đặc biệt là khu vực đường Ngọc Uyển.

anh tin bai

Đại diện các hộ dân trong vùng quy hoạch nêu ý kiến

anh tin bai

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy trả lời trực tiếp các kiến nghị của các gia đình

         Sau khi nghe báo cáo các nội dung trong quá trình thực hiện đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng khu trung tâm hành chính huyện Bắc Hà. Nhiều đại biểu đã thống nhất phương án quy hoạch xây dựng khu Hành chính huyện, với nhiều phân khu hiện đại phục vụ hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước của huyện. Giúp người dân thuận lợi hơn khi có nhu cầu giao dịch hành chính công với các cơ quan công quyền Nhà nước. Bên cạnh đó một số hộ dân cũng nêu lên các ý kiến, đề nghị như: bồi thường tái định đối với đất bị thu hồi; Đơn giá bồi thường đất, đối với kiến trúc nhà ở nơi tái định cư và phương án di chuyển.

anh tin bai

Đ/c Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Duy Hòa kết luận buổi đối thoại

         Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần thẳng thăn đóng góp ý kiến của các hộ gia đình nằm trong quy hoạch xây dựng Trung tâm hành chính huyện Bắc Hà. Đồng thời, đồng chí Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Duy Hòa cũng giải thích để các hộ dân hiểu rõ một số quy định trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, mong muốn người dân ủng hộ chủ trương của Nhà nước trong việc thu hồi đất để thực hiện dự án. Đối với đơn giá bồi thường, huyện áp dụng theo đúng giá hiện hành do UBND tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Duy Hòa cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục kiểm tra, xác minh diện tích đất bị ảnh hưởng, nghĩa vụ tài chính, tình hình nhân khẩu của các hộ để xây dựng phương án bồi thường đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của các hộ bị ảnh hưởng theo đúng quy định của pháp luật. UBND thị trấn Bắc Hà sẽ tiếp tục tiếp nhận, xử lý các ý kiến vướng mắc của các hộ gia đình có đất nằm trong chỉ giới thu để thực hiện dự án./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 40
  • Hôm nay: 929
  • Trong tuần: 28,902
  • Tất cả: 2,688,722