Phấn đấu xây dựng thị trấn Bắc Hà trở thành đô thị loại IV vào năm 2025

“Thị trấn Bắc Hà phải thật sự quyết tâm, nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp để phấn đấu xây dựng thị trấn Bắc Hà trở thành đô thị loại IV vào năm 2025”…Đó là một trong những nội dung chỉ đạo quan trọng của đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa phát biểu tại hội nghị tổng kết công Đảng, chính quyền Thị trấn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 vừa được tổ chức chiều ngày 4/1/2023 vừa qua.

Năm 2022, cấp ủy, chính quyền Thị trấn Bắc Hà đã đoàn kết, thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chủ trương của tỉnh, của huyện và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị trấn Bắc Hà, vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh doanh, thương mại du lịch dịch vụ. Chủ động chỉ đạo rà soát, xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2022 và cả nhiệm kỳ  2020-2025 qua đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ cơ bản các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt tiến độ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định và có bước tăng trưởng khá. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 37 tấn (Cây ngô: Diện tích chính vụ 8/8 ha đạt 100% kế hoạch,  (giảm 7 ha so với cùng kỳ).

Các đại biểu dự hội nghị

Tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 - NQ/TU, ngày 26/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.  Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tiếp tục duy trì, phát triển với tổng giá trị trong năm đạt 44,25 tỷ đồng tăng hơn 7,6 tỷ đồng so với cùng kỳ. Hoạt động giải ngân thanh quyết toán vốn đầu tư XDCB đạt 100% kế hoạch. Công tác quản lý quy hoạch, chỉnh trang đô thị được tăng cường: Trong năm đã  vận động xã hội hóa việc chỉnh trang đô thị ước khoảng 655 triệu đồng. Hoạt động thương mại, dịch vụ ổn định, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2022 ước đạt trên 933 tỷ đồng,  tăng trên 82 tỷ đồng so với cùng kỳ. Lượng khách du lịch trong năm đạt 382.000 lượt. Các điểm thu hút nhiều khách du lịch đến thăm: Đền Bắc Hà, Dinh thự Hoàng A Tưởng, Chợ Bắc Hà, du lịch trải nghiệm vườn cây hoa, trái….

Các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND Thị trấn chủ trì hội nghị

Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đi học mẫu giáo 455/431 trẻ đạt 105% kế hoạch. Tỷ lệ huy động trẻ em 6-14 tuổi đến trường 1352/1357 HS đạt 99.1 % kế hoạch giao. Duy trì trung tâm học tập cộng đồng, trường chuẩn Quốc gia. Công tác bồi dưỡng, phát hiện học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, được trú trọng, đạt kết quả cao tại các cuộc thi. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, chỉ đạo tổ chức tốt hoạt động tặng quà, thăm hỏi các gia đình chính sách người có công, người nghèo…Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao diễn ra sôi nổi, phong phú tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân; chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất phục vụ du lịch được cải thiện cả về số lượng và chất lượng. Trong năm 2022, giảm 6 hộ nghèo, số hộ nghèo còn 16 hộ nghèo (tăng 5 hộ so với KH), hộ cận nghèo giảm 19 hộ còn 42 hộ. Công tác giải quyết việc làm tiếp tục được tập trung chỉ đạo, nhằm chuyển dịch cơ cấu lao động sang kinh doanh dịch vụ và du lịch, giảm tỷ lệ thất nghiệp trong nhân dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, không có các vụ việc phức tạp xảy ra…

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thị trấn Bắc Hà đã đạt được trong năm 2022. Đồng thời, chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Năm 2023, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị  Thị trấn Bắc Hà phải xác định rõ là năm  cần có sự bứt phá quyết liệt trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn, nhiệm kỳ 2020-2025. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh.

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, hoạt động của chi bộ; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền; đổi mới phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; tăng cường phòng chống tham nhũng, lãng phí; củng cố quốc phòng, an ninh. Tổ chức học tập, quán triệt, triển khai hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy theo đúng quy định. Tăng cường công tác kết nạp đảng viên. Tiếp tục đổi mới tư duy phát triển, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, tận dụng tốt xu hướng dịch chuyển đầu tư, thương mại, chuyển đổi số, sự phát triển nhiều mô hình kinh doanh, thương mại , dịch vụ du lịch, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023 tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ 2020 -2025, đặc biệt là phấn đấu xây dựng thị trấn Bắc Hà trở thành đô thị loại IV vào năm 2025./.

Ngọc Thủy