Phiên họp thường kỳ UBND huyện Bắc Hà tháng 3/2024

Ngày 01/3/2024, UBND huyện Bắc Hà tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3/2024. Đồng chí Đinh Văn Đăng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì, tham dự phiên họp có các đồng chí Thường trực UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh phiên họp

Tại phiên họp đã thông qua nhiều nội dung quan trọng: Báo cáo công tác chỉ đạo điều hành của UBND huyện, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh tháng 02, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 năm 2024; Báo cáo chuyên đề lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình Mục tiêu quốc gia, Tiến độ thực hiện Đề án 86, Kết quả thực hiện các hoạt động văn hóa, du lịch, các lễ hội xuân Giáp Thìn. Theo đó, trong tháng, các cấp, các ngành đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tháng 02/2024, tình hình kinh tế - xã hội huyện Bắc Hà phát triển ổn định, một số kết quả nổi bật theo ngành lĩnh vực như sau: Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tốt, công tác chuẩn bị giống, vật tư cơ bản đáp ứng sản xuất vụ Xuân 2024. Hoạt động kinh doanh thương mại - dịch vụ sôi động, nguồn hàng phục vụ cho các hoạt động Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đa dạng, ổn định giá. Hoạt động du lịch tiếp tục là điểm sáng, với nhiều hoạt động du lịch đặc sắc hấp dẫn, góp phần thu hút lượng khá khách du lịch đến với Bắc Hà (Lượng khách du lịch đến tham quan Bắc Hà trong tháng ước khoảng 128 nghìn lượt khách). Các dự án, chương trình thuộc các Chương trình MTQG trên địa bàn được các cơ quan, đơn vị chủ trì triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu tháng đầu của năm 2024. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đến nay đạt 41,4/328,8 tỷ đồng bằng 13% dự toán tỉnh, bằng 11% dự toán huyện giao, bằng 138% so với thực hiện cùng kỳ năm trước. Giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được triển khai quyết liệt. Công tác y tế chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm, không để các dịch bệnh lớn phát sinh trên địa bàn; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, huyện tổ chức thăm hỏi tặng trên 20 nghìn xuất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn; cải cách hành chính đạt kết quả tích cực; ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính được triển khai đồng bộ, hiệu quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế phát triển.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong 02 tháng đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện gặp một số khó khăn, vướng mắc tình hình an ninh chính trị trên địa bàn còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, xuất cảnh trái phép... vẫn còn xảy ra; thời tiết giá lạnh, nhiệt độ giảm sâu ảnh hưởng tới tỷ lệ chuyên cần và sản xuất của Nhân dân, công tác GPMB vẫn còn vướng mắc dẫn đến một số dự án chậm tiến độ.

Đồng chí Chu Thị Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại phiên họp

Đại diện các cơ quan, đơn vị, các xã phát biểu tại phiên họp

Thảo luận tại phiên họp, các đồng chí Thường trực UBND huyện đã chủ trì cùng các cơ quan chuyên môn của UBND huyện đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, trên cơ sở đó đề ra phương hướng thực hiện các nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đồng chí Đinh Văn Đăng - Chủ tịch UBND huyện kết luận phiên họp

Phát biểu kết luận phiên họp, Đồng chí Đinh Văn Đăng - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề; nỗ lực phấn đấu để hoàn thành đạt mức cao nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2024, trong đó tập trung các nhiệm vụ:

Các cơ quan, đơn vị theo nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách chủ động xây dựng kế hoạch và khẩn trương triển khai thực hiện các mục tiêu trọng tâm của các Đề án, Nghị quyết, kế hoạch chuyên đề, 16 nội dung hướng về cơ sở của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện.

Về nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt thực hiện hoàn thành mục tiêu, kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU. Tiếp tục đánh giá kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM tại các xã trên địa bàn huyện, đồng thời chỉ đạo các giải pháp cụ thể đối với những nhiệm vụ còn chậm, chưa triển khai theo kế hoạch đã đề ra. Làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện phòng chữa cháy rừng mùa hô hanh.

Đẩy mạnh công tác thu NSNN trên địa bàn huyện. Quyết liệt chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án để đẩy mạnh hơn nữa việc giải ngân vốn đầu tư công, các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tiếp tục làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Chỉ đạo ngành lao động tích cực, chủ động làm việc với các Công ty, Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đẩy mạnh thực hiện học nghề, cũng như ký kết để tạo điều kiện cho Nhân dân, người lao động có thêm nhiều cơ hội việc làm, tăng thu nhập.

Quản lý chặt chẽ đất đai theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt, triển khai công tác cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn đảm bảo hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương, kế hoạch năm 2024 và lộ trình đến năm 2025 đã đề ra.

Tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, đặc biệt là làm tốt chế độ chính sách cho người có công, hộ gia đình chính sách, hộ nghèo đảm bảo đúng, đủ, kịp thời theo quy định. Tăng cường nắm chắc tình hình ANCT, TTATXH tại cơ sở, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn./.

Phùng Toản