Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh làm việc tại huyện Bắc Hà
Lượt xem: 711

         Chiều 16/9, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Hà. Làm việc với đoàn công tác của tỉnh có các đồng chí thường trực Huyện ủy, HĐND,UBND huyện lãnh đạo một số phòng ban, cơ quan huyện.

anh tin bai

Quang cảnh buổi làm việc

         Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và PTNT, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải - Xây dựng; Ban Dân tộc tỉnh.

         Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Hà về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội  9 tháng đầu năm, có 27/55 chỉ tiêu đạt 100% trở lên, 5/55 chỉ tiêu đạt 90 -100%; 8/55 chỉ tiêu đạt 70-90%; 6/55 chỉ tiêu đạt 50%-70%. Ước thực hiện cả năm 55/55 chỉ tiêu đều đạt từ 100% trở lên so với kế hoạch tỉnh giao.

anh tin bai
anh tin bai

Các đồng chí lãnh đạo huyện báo cáo tại buổi làm việc

         Về kết quả triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022, tổng số danh mục được giao giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện là 114 danh mục, tổng mức đầu tư dự kiến 909,814 tỷ đồng, năm 2022 khởi công mới 83 công trình. Hiện nay, huyện Bắc Hà đang tích cực chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ làm cơ sở thực hiện giao vốn dự kiến giao vốn xong trong tháng 9/2022;  đồng thời, giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn trước ngày 31/1/2023 theo Văn bản chỉ đạo của tỉnh. Đối với nguồn vốn sự nghiệp, tổng nguồn vốn 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 huyện được giao kinh phí là 24,848 tỷ đồng, UBND huyện đã họp ban chỉ đạo các xã rà soát thống nhất quy mô các danh mục sự tham gia đóng góp của cộng đồng vào thực hiện chương trình, đến nay đã dự thảo xong kế hoạch triển khai đang gửi các xã tham gia ý kiến, dự kiến giao danh mục xong trong tháng 9/2022.

         Về tiến độ xây dựng Đề án huyện thoát nghèo, UBND huyện Bắc Hà đã xây dựng dự thảo Đề án gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp làm đầu mối xin ý kiến các sở, ngành của tỉnh; ngày 14/9/2022 Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội thảo giữa UBND huyện và các sở, ngành của tỉnh. Về công tác giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn huyện, trong năm 9 tháng đầu năm 2022, UBND huyện Bắc Hà triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thu hồi đất thực hiện 9 công trình, dự án; nan hành 243 Quyết định thu hồi đất với tổng diện tích đất thu hồi là 189.962,41m2

         Tại buổi làm việc huyện Bắc Hà cũng chia sẻ nhiều khó khăn, vướng mắc như việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn nhiều nội dung mới, trong quá trình triển khai còn lúng túng, vừa nghiên cứu vừa thực hiện nên công tác triển khai thực hiện gặp khó khăn trong lập kế hoạch và triển khai thực hiện các tiểu dự án, dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia. Theo bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2022-2025, mức độ đạt chuẩn các tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao gặp rất nhiều khó khăn, do yêu cầu tiêu chí rất cao so với mặt bằng chung về kiều kiện cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội của các xã hiện nay.

         Trên cơ sở đó huyện đề nghị tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trên địa bàn tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội; điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Bắc Hà để phù hợp với thực tiễn, thuận lợi cho thu hút đầu tư, đảm bảo đảm bảo phát triển đô thị Bắc Hà trở thành đô thị loại IV; tỉnh cho ý kiến xây dựng trung tâm hành chính mới huyện Bắc Hà tạo quỹ đất thu hút đầu tư thương mại, dịch vụ tại khu vực trung tâm thị trấn. Các sở, ngành liên quan hỗ trợ để bảo tồn và khai thác hiệu quả các di tích lịch sử trên địa bàn phục vụ du lịch.

         Phát biểu tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh đã cho ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực hiện một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện về thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia...

anh tin bai

Lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

         Kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao kết quả mà huyện Bắc Hà đạt được trong thời gian qua, so sánh với các huyện nghèo của tỉnh thì Bắc Hà là huyện dẫn đầu với nhiều chỉ tiêu đã gần đạt kế hoạch năm.

anh tin bai

Đồng chí Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi làm việc

         Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị UBND huyện tiếp tục rà soát, đánh giá các nhiệm vụ, mục tiêu quan trọng phải thực hiện từ nay đến cuối năm, xác định rõ những việc tồn đọng, khó khăn để đề ra giải pháp thực hiện. Bắc Hà vẫn là huyện có tỷ trọng nông nghiệp cao, thu nhập của người dân phụ thuộc vào sản xuất nông lâm nghiệp vì vậy cần phải phát huy tốt thế mạnh của địa phương để phát triển cây ăn quả ôn đới, cây dược liệu, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm để nâng cao thu nhập cho người dân. Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, tạo điều kiện để triển khai các dự án đúng tiến độ, nâng cao hiệu quả đầu tư không để hình thành điểm nóng. Huyện cần chủ động phối hợp với các sở, ngành tháo gỡ kịp thời khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đối với các nội dung: Xây dựng Đề án huyện thoát nghèo; xây dựng khu du lịch đặc sắc; hoàn thiện tiêu chí để thị trấn Bắc Hà trở thành đô thị loại IV, huyện căn cứ vào thực tiễn, lồng ghép các quy hoạch, các nguồn vốn có kế hoạch chi tiết, cụ thể để triển khai hiệu quả.

                                                                   Minh Tâm

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 2,223
  • Trong tuần: 12,371
  • Tất cả: 3,000,790