Tham vấn ý kiến Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ, các cơ quan, tổ chức có liên quan và cộng đồng dân cư về nội dung nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bắc Hà

Sáng ngày 28/8, Ban Quản lý Dự án – Đầu tư Xây dựng huyện phối hợp với Viện Kiến trúc quy hoạch xây dựng Lào Cai, tổ chức hội nghị tham vấn ý kiến Đảng uỷ, HĐND, UBND, UB MTTQ, các cơ quan, tổ chức có liên quan và cộng đồng dân cư về nội dung nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bắc Hà.

Quang cảnh hội nghị

Đề án số 06, được Tỉnh ủy Lào Cai phê duyệt ngày 11/12/2020 về đổi mới, phát triển, nâng cao chất lượng Giáo dục toàn diện – Nguồn nhân lực – Khoa học công nghệ tỉnh Lào cai giai đoạn 2020-2025. Trường Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Bắc Hà được thành lập theo Quyết định số 1290, ngày 31 tháng 05 năm 2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trên cơ sở nâng cấp trường Phổ thông dân tộc Bán trú Trung học cơ sở xã Lùng Phình, từ ngày 01/7/2023.

Để khai thác hiệu quả quỹ đất của khu trường hiện tại, đồng thời tạo dựng không gian kiến trúc cảnh quan trong trường, hình thành khu vực xây dựng khối học tập, khu vực ký túc xá, khu vực sân chơi, thể dục thể thao ngoại khóa và các công trình phụ trợ đáp ứng được nhu cầu tăng quy mô học sinh vào THPT trên địa bàn huyện; giảm áp lực tuyển sinh đối với Trường THPT số 1 Bắc Hà. Đồng thời, sau khi thành lập mới và phát triển theo lộ trình dự kiến, trường sẽ đầu tư cơ sở vật chất mới đồng bộ, hiện đại, thuận lợi trong việc quản lý chỉ đạo chuyên môn và tổ chức bán trú cho học sinh, đáp ứng nhu cầu học tập cho con em vùng đồng bào thiểu số tại các xã khu vực thượng huyện Bắc Hà. Hình thành cụm liên trường THCS&THPT Bắc Hà với hệ thống các công trình lớp học, nhà hiệu bộ, nhà bán trú, nhà đa năng, khu thể thao, các công trình, khu phụ trợ đồng bộ, hiện đại, đảm bảo đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh trong khu vực.

Tổ thể Quy hoạch

Theo định hướng trong khu vực lập quy hoạch 10ha bao gồm đất giáo dục, đất ở nông thôn, đất y tế. Dự báo dân số trong khu vực lập quy hoạch khoảng: 400 người; Dự báo số học sinh: 1300 học sinh. Dự báo dân số và số lượng học sinh là cơ sở để tính toán các chỉ tiêu chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật tuân thủ theo Tiêu chuẩn, Quy chuẩn xây dựng hiện hành.

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, sau khi nghe Viện Kiến trúc quy hoạch xây dựng Lào Cai báo cáo nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bắc Hà. Đại diện nhà trường và các hộ dân trong khu quy hoạch đã phát biểu nhiều ý kiến, trong đó tập chung chủ yếu vào các vấn đề như: Diện tích quy hoạch có đáp ứng được nhu cầu tăng học sinh qua từng năm. Bên cạnh đó cần có phương án kiểm đếm, đo đạc đối với diện tích đất đền bù cho những hộ dân đang sinh sống trong vùng quy hoạch. Cùng với đó, sắp xếp phương án tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án.

Các đại biểu và Nhân dân tham gia góp ý kiến qua phiếu

Kết thúc hội nghị, các ý kiến của các tổ chức, Nhân dân thông qua phiếu lấy ý kiến đã được Ban Quản lý Dự án – Đầu tư Xây dựng huyện, Viện Kiến trúc quy hoạch xây dựng Lào Cai tiếp thu, tổng hợp, xem xét, trả lời bằng văn bản. Đồng thời sẽ có phương án điều chỉnh cho phù hợp./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà