Thường trực Huyện ủy Bắc Hà tổ chức đối thoại với Nhân dân xã Thải Giàng Phố, về công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Lượt xem: 372

         Chiều ngày 25/7/2023, tại Nhà văn hóa đa năng xã Thải Giàng Phố, Thường trực Huyện ủy Bắc Hà tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân xã Thải Giàng Phố với chủ đề: Phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, Lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện, các thành viên trong Ban chỉ đạo 498 huyện và 220 đại biểu đại diện Nhân dân trên địa bàn xã Thải Giàng Phố.

anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị đối thoại với Nhân dân xã Thải Giàng Phố về công tác tảo hôn, hôn nhân cận huyết thông và phụ nữ sinh con trước 18 tuổi.

anh tin bai

Các đại biểu tham dự Hội nghị

         Qua 05 năm, triển khai thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU, ngày 30/10/2017 của Tỉnh ủy Lào Cai “về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Lào Cai” gắn với Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 18/4/2017 của Huyện ủy Bắc Hà “về việc lãnh đạo ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 – 2020”, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy Bắc Hà và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Đến nay, tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện Bắc Hà đã giảm rõ rệt (năm 2018, toàn huyện có 92 trường tảo hôn thì trong năm 2022 chỉ còn 23 trường hợp). Trong 6 tháng đầu năm 2023 toàn huyện có 09 trường hợp tảo hôn; 75 phụ nữ Dân tộc thiểu số sinh con trước 18 tuổi. Riêng xã Thải Giàng Phố từ năm 2019 đến nay có 22 trường hợp tảo hôn; xã đã ngăn chặn kịp thời 19 trường hợp có ý định có ý định tảo hôn và có 57 trường phụ nữ sinh con trước 18 tuổi.

anh tin bai

Thường trực huyện ủy Bắc Hà đối thọai trực tiếp với Nhân dân xã Thải Giàng Phố

         Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, tại Hội nghị đã có trên 10 ý kiến kiến nghị, đề xuất với thường trực huyện ủy, các ý kiến cùng nhau phân tích nguyên nhân dẫn đến tảo hôn, những cách làm của các thôn bản, của người có úy tín, ông mai bà muối trên địa bàn trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng tảo hôn cũng như lắng nghe những tâm tư của một số hộ dân khi kết hôn sớm, dẫn đến khó khăn trong đời sống thường ngày. Cùng với đó các đại biểu còn kiến nghị một số ý kiến liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của Nhân dân trên địa bàn xã Thải Giàng Phố.

anh tin bai
anh tin bai

Các đại biểu tham gia các ý kiến, kiến nghị với Thường trực huyện ủy nhằm đẩy lùi, ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn

         Các ý kiến đã được thường trực Huyện ủy; lãnh đạo UBND xã Thải giàng phố tiếp thu, trả lời, giải trình trực tiếp tại hội nghị. Bên cạnh đó Hội nghị còn được lãnh đạo các ngành chấp pháp gồm Công an, Tòa án, Viện kiểm sát và ngành giáo dục tuyền truyền thêm các quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình; các mức, khung xử phạt, các bước tiến hành xử phạt đối với hành vi tảo hôn từ xử phạt hành chính đến truy tố hình sự, tuyên trền về hậu quả của việc kết hôn sớm đối với xã hội, với gia đình và với chính bản thân người tảo hôn.

anh tin bai

Lãnh đạo Công an huyện tham gia trả lời các ý kiến tại Hội nghị

         Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tham dự Hội nghị là cơ sở để Thường trực huyện ủy có những lãnh chỉ đạo trong công tác phòng chống tảo hôn, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi trong thời gian tới. Các ngành từ huyện đến cơ sở phải coi đây là một nhiệm vụ đặc biệt quang trọng, thường xuyên. Lấy tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm để từng bước ngăn chặn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi trên địa bàn huyện. Đề nghị cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, các ngành vào cuộc quyết liệt hơn nữa, phấn đấu đến năm 2025, cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi góp phần nâng cao chất lượng dân số, nguồn nhân lực vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Đồng thời nhận diện được chính xác, trung thực hơn, đầy đủ hơn về hiện trạng, những khó khăn, thách thức của vấn nạn này, từ đó đề ra được các giải pháp phù hợp và hiệu quả hơn vì sự phát triển của địa phương.

anh tin bai

Đồng chí Nguyễn Duy Hòa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận tại Hội nghị

         Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị các xã trên địa bàn huyện nói chung, xã Thải Giàng Phố nói riêng cần đẩy mạnh công tác tuyên vận trong thực hiện phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phụ nữ sinh con trước 18 tuổi nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phụ nữ sinh con trước 18 tuổi. Mỗi đảng viên, cán bộ công chức phải gương mẫu đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động phòng, chống tảo hôn và kết hôn cận huyết thống trên địa bàn…/.

Vàng Tráng
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 37
  • Hôm nay: 1,742
  • Trong tuần: 26,109
  • Tất cả: 3,014,528