Ban thường vụ huyện ủy làm việc với xã Bảo Nhai về xây dựng nông thôn mới
Vừa qua , Ban thường vụ Huyện ủy đã có buổi làm việc với xã Bảo Nhai, bàn các giải pháp duy trì, củng cố tính bền vững của các tiêu chí đã đạt;Các giải pháp cụ thể để hoàn thành 05 tiêu chí trong năm 2015. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan phụ trách tiêu chí xây dựng nông thôn mới; lãnh đạo các cơ quan phụ trách xã và ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Bảo Nhai. Đồng chí Đặng Xuân Phong- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện chủ trì hội nghị.

emoticon

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc các đại biểu đã nghe ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Bảo Nhai báo cáo đánh giá chi tiết những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các tiêu chí; giải pháp cụ thể để hoàn thành từng tiêu chí ở mức tối thiểu, những đề xuất, kiến nghị với ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện.

Bảo Nhai, là xã được ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện chọn hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2015. Đến thời điểm hiện nay xã đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong đó có 01 số các tiêu chí khó như tiêu chí số 11 về hộ nghèo, tiêu chí số 7 về chợ, hay tiêu chí số 19 về an ninh trật tự. 6 tiêu chí còn lại chưa đạt là các tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí 4 về điện, tiêu chí 9 về nhà ở dân cư, tiêu chí 10 về thu nhập, tiêu chí 17 về vệ sinh môi trường và tiêu chí số 18 về hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh. Trên cơ sở 6 tiêu chí chưa đạt, ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã cũng đã tập chung làm rõ nguyên nhân chưa đạt cũng như những kiến nghị đề xuất để có thể hoàn thành từ nay đến cuối năm. Cụ thể đối với tiêu chí giao thông xã thực hiện được 6,7km đường trục xã đạt 100% so với tiêu chí, đường liên thôn, xóm thực hiện được 26,6km đạt 76% so với tiêu chí, đường ngõ xóm hiện trạng 37km không lầy lội vào mùa mưa, 50% cứng hóa, đường trục chính nội đồng đạt 50%, đường liên gia ngõ xóm hiện tại đã làm được trên 2,4km cần cứng hóa thêm 4,8km. Xã kiến nghị huyện hỗ trợ 107,5 triệu dồng để triển khai hoàn thiện cứng hóa đường liên gia ngõ xóm. Đối với tiêu chí điện hiện trên địa bàn xã có 6 trạm biến áp, tỷ lệ các hộ được sử dụng điện thường xuyên , an toàn là 1370/1524 hộ đạt 90%. Để hoàn thành tiêu chí điện cần nâng hộ sử dụng lên 95% . Xã kieensnghij sớm triển khai thi công 04 trạm biến áp cấp điện cho 04 thôn Bản Dù, Na Le, Cốc Cọop, Phình Giàng. Đối với tiêu chí nhà ở dân cư, trên địa bàn xã hiện còn 20 nhà chưa đạt 3 cứng, 07 nhà dột nát, xã kiến nghị: Đề nghị phòng QLĐT, MTTQ hướng dẫn xã làm hồ sơ thẩm định, xã đốn đốc 07 nhà dột nát sớm thi công, 20 nhà chưa đạt 03 cứn hoàn thành trước ngày 30/09/2015. Đối với tiêu chí thu nhập, hiện thu nhập bình quân toàn xã đạt năm 2014 là 16 triệu đồng, xã kiến nghị tăng cường xúc tiến thương mại, có nơi ký kết hợp đồng tiêu thụ đầu ra cho sản xuất nông nghiệp, đề nghị chi cục thống kê huyện tập huấn cho ban chỉ đạo xã cách tính thu nhập bình quân đầu người trong tháng 7. Với tiêu chí  môi trường hiện các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn chưa đáp ứng được 80% nhu cầu, nghĩa trang, bãi rác đã quy hoạch và đang triển khai, chất thải chưa được thu gom và sử lý theo quy định. Xã đề nghị tỉnh có cơ chế thu hồi rừng, giải phóng mặt bằng bãi rác thải tập chung nhanh chóng, thuận tiện, đề nghị huyện điều chỉnh quyết định về việc giao kinh phí hỗ trợ làm nhà vệ sinh. Đối với tiêu chí hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh  hiện xã còn 07 đồng chí chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước, 04 đồng chí chưa có chứng chỉ quản lý kinh tế, 01 đồng chí chưa có chứng chỉ sơ cấp lý luận chính trị. Xã đề nghị tổ chức các lớp bồi dưỡng quản lý kinh tế, quản lý nhà nước, lý luận chính trị trong thời gian tới, đề nghị phòng giáo dục tạo điều kiện xác nhận trình độ học vấn cho 02 dồng chí đã học hết chương trình THCS. Đối với một số kiến nghị khác để duy trì, củng cố các tiêu chí đã đạt xã Bảo Nhai đề nghị văn phòng điều phối huyện, các phòng ban chuyên môn huyện thống nhất danh mục hồ sơ từng tiêu ch, hướng dẫn ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã hoàn thiện. Đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí giải cấp phối các tuyến đường còn lại, tu sửa đền Trung Đô, nâng cấp hệ thống rãnh, cống qua đường dọc tỉnh lộ 153.

Trên cơ sở những kết quả cũng như những đề xuất kiến nghị của ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Bảo Nhai, các đại biểu tham dự hội nghị đã tập chung thảo luận, đóng góp ý kiến, bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xây dựng nông thôn mới với mục tiêu giúp xã hoàn thành 19 tiêu chí theo lộ trình trong năm 2015.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Đặng Xuân Phong- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, các phòng ban chuyên môn của huyện trong việc thực hiện hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã. Để giúp xã Bảo Nhai hoàn thành 19 tiêu chí theo lộ trình trong năm 2015 đồng chí yêu cầu: Đối với các tiêu chí đã hoàn thành các cơ quan phụ trách tiêu chí  cần xây dựng, hướng dẫn hồ sơ chi tiết, cụ thể để công nhận tiêu chí hoàn thành; Đối với các tiêu chí chưa hoàn thành cần đưa ra các giải pháp để thực hiện hoàn thành các tiêu chí ở mức tối thiểu. Bên cạnh đó đối với những khó khăn vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị của xã trong việc xây dựng nông thôn mới sẽ được văn phòng điều phối nông thôn mới huyện tổng hợp trình tỉnh, huyện giải quyết trong thời gian sớm nhất.