Đoàn công tác huyện Bắc Hà tham quan, học tập kinh nghiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên

Ngày 20/4, Đoàn công tác huyện Bắc Hà do đồng chí Chu Thị Dương, Phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, tham quan một số mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Tiếp làm việc với đoàn phía huyện Mường Chà có đồng chí Nguyễn Quang Hợp, Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của huyện.

Tại Buổi làm việc, huyện Mường Chà đã thông tin về triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Theo đó trong Giai đoạn 2021 - 2023, tổng nguồn vốn bố trí, huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Mường Chà là trên 165 tỷ đồng. Tổng số vốn giải ngân đến hết năm 2023 là trên 58 tỷ đồng. Trên cơ sở nguồn kinh phí được cấp trên cấp và nguồn đối ứng của huyện, Mường Chà thực hiện 11 tiểu dự án thuộc 7 dự án của Chương trình. Các mục tiêu cụ thể, chỉ tiêu chủ yếu được quan tâm thực hiện. Chỉ tiêu giảm hộ nghèo, hộ cận nghèo đạt mục tiêu tỉnh giao. 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo được nâng cao năng lực.

Quang cảnh buổi làm việc với UBND huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện Mường Chà còn tồn tại một số khó khăn trong thực hiện Chương trình như: Một số xã và cộng đồng dân cư chưa chủ động nghiên cứu, đề xuất, lựa chọn các dự án, mô hình đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và hỗ trợ phát triển sản xuất; công tác bố trí cán bộ theo dõi về giảm nghèo tại một số xã chưa được quan tâm.

Đồng chí Nguyễn Quang Hợp, Phó chủ tịch UBND huyện Mường Chà thông tin một số kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững với đoàn Bắc Hà

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chu Thị Dương- UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cũng đã báo cáo tóm tắt tình hình giảm nghèo của huyện Bắc Hà. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cũng đánh giá cao Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Mường Chà. Đồng thời khẳng định đợt tham quan của huyện Bắc Hà đã học tập được nhiều kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn công tác giảm nghèo tại địa phương.

Đ/c Chu Thị Dương, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Hà phát biểu tại Buổi làm việc với huyện Mường Chà

Cũng tại buổi làm việc các đại biểu của hai huyện dã cùng thảo luận, trao đổi  các giải pháp, kinh nghiệm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại 2 huyện.

Đại biểu 2 huyện tham gia trao đổi tại buổi làm việc

Nằm trong khuôn khổ của chuyến công tác, trước đó đoàn đã tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi hươu của 3 tổ nhóm tham gia nuôi với tổng số 354 con và mô hình trồng Bí đao với diện tích gần 2ha. Đây là các mô hình giảm nghèo tiêu biểu được hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại huyện Mường Chà.

Đoàn công tác huyện Bắc Hà tặng quà cho huyện Mường Chà

Tham mô hình nuôi hươu

Tham mô hình trồng Bí đao

Thông qua chuyến học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo tại huyện Mường Chà là dịp để các cán bộ làm công tác giảm nghèo nâng cao năng lực, hiệu quả, được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình phát triển kinh tế để tìm hướng đi, cách làm mới phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, qua đó góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện./.

Vàng Tráng