Thường trực Ban chỉ đạo các chương trình MTQG huyện họp phiên thường kỳ tháng 3

Thực hiện quy chế làm việc của Ban chỉ đạo các chương trình MTQG huyện, sáng ngày 14/3/2024, Thường trực Ban chỉ đạo các chương trình MTQG huyện họp phiên thường kỳ tháng 3. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ huyện chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có các đồng Thường trực BCĐ huyện; Lãnh đạo các cơ quan phòng Nông nghiệp&PTNT, Lao động thương binh và xã hội, Dân tộc, Tài chính – kế hoạch, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp.

Quang cảnh Hội nghị

Tại cuộc họp các đại biểu đã nghe Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, cơ quan tổng hợp các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện thời gian qua và những khó khăn, vướng mắc, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thời gian đến; nghe đại diện lãnh đạo của Phòng Dân tộc, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cơ quan chủ quản của 03 Chương trình báo cáo những vướng mắc riêng của Chương trình phụ trách. Theo đó trong năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, các cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc, quyết liệt trong tổ chức triển khai thực hiện với quyết tâm chính trị cao nhất, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình MTQG. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm mới giải ngân được 20.879/187.855 triệu đồng nguồn vốn đầu tư; đối với nguồn vốn sự nghiệp chưa hoàn thành việc phân khai nguồn vốn. Nguyên nhân của việc chưa phân khai chi tiết nguồn vốn là do nhiều chủ đầu tư chưa xác định được kinh phí chuyển nguồn năm 2023 sang 2024, không có kiến nghị đề xuất về nhu cầu vốn năm 2024; Các chủ đầu tư chưa xác định được mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, khả năng giải ngân kinh phí chuyển nguồn năm 2023 chuyển sang và kinh phí năm 2024; công tác phối hợp giữa các cơ quan chủ trì các chương trình và các địa phương vẫn còn hạn chế …

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị tại hội nghị

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận phát biểu ý kiến về những thuận lợi, khó khăn, kiến nghị, các giải pháp thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; việc lồng ghép, huy động nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia...; việc đăng ký thực hiện cơ chế thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024 - 2025.

Kết luận Hội nghị, Đồng chí Trưởng ban chỉ đạo huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu phân khai đầy đủ 100% nguồn vốn các chương trình MTQG để tổ chức thực hiện; các cơ quan đơn vị rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu của chương trình đến năm 2023 đồng thời xác định rõ mục tiêu của từng năm 2024 và 2025, phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành 100% mục tiêu đề ra; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo tăng cường công tác đôn đốc, chỉ đạo triển khai thực hiện các Chương trình MTQG năm 2024. Các cơ quan Thường trực Chương trình, cơ quan chủ trì phối hợp, đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư rà soát, tổng hợp, đề xuất phương án phân khai chi tiết kinh phí thực hiện Chương trình MTQG năm 2024 nguồn vốn sự nghiệp (đã được giao tại QĐ 3399/QĐ-UBND của UBND tỉnh); Các địa phương tiếp tục đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn để thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn với tinh thần “quyết liệt, chủ động”; tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 111/2024/QH15, ngày 18/01/2024 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Tổng hợp khó khăn vướng mắc, đề xuất phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để từ đó nghiên cứu đề xuất đăng ký thực hiện cơ chế thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024 - 2025.

Đức Mạnh