Thường trực BCĐ các chương trình MTQG nghe báo cáo tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện

Sáng 17/4/2024, Thường trực BCĐ các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện tổ chức hội nghị nghe báo cáo tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện; đồng chí Chu Thị Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và các đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã trên địa bàn huyện.

Quang cảnh

Sau hơn nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIV nhiệm kỳ 2020 - 2025, kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện rất hạn chế, còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Toàn huyện mới chỉ công nhận được 01 xã Tà Chải đạt chuẩn NTM nâng cao, chưa có thêm xã đạt chuẩn xã NTM, bình quân số tiêu chí hoàn thành mới đạt 11,61 tiêu chí/xã (giảm so với đầu nhiệm kỳ); một số tiêu chí liên quan đời sống Nhân dân (như hộ nghèo, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm) có mức độ hoàn thành thấp, khoảng cách đến ngưỡng đạt chuẩn rất lớn; bên cạnh đó một số tiêu chí đạt chuẩn không bền vững (05 xã không duy trì tiêu chí Quốc phòng và an ninh, 01 xã không duy trì tiêu chí Giáo dục và đào tạo, 02 xã không duy trì tiêu chí Văn hóa...); Tiến độ triển khai các danh mục công trình, dự án hỗ trợ sản xuất thuộc các chương trình MTQG còn chậm, ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình; Vai trò chủ thể của người dân, cộng đồng dân cư ở một số nơi chưa được phát huy tốt; một bộ phận người dân có tâm lý trông chờ, ỷ lại, bằng lòng hiện tại; điều kiện kinh tế các hộ còn khó khăn.  Có thể nhận thấy kết quả xây dựng chương trình NTM đang có dấu hiệu chùng xuống, đặc biệt là trong công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương có lúc, có nơi thiếu quyết liệt chủ quan; một bộ phận người dân thì trông chờ, ỷ lại, bằng lòng, thỏa mãn với kết quả đạt được, thiếu động lực tham gia xây dựng NTM.

Lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM báo cáo tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tích cực thảo luận và tham gia nhiều ý kiến bổ sung, làm rõ kết quả đạt được, các khó khăn, tồn tại và kiến nghị những vấn đề cụ thể, thiết thực trong triển khai xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

các đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình MTQG đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các địa phương, BCĐ các xã, thị trấn, các ngành, thành viên BCĐ huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua. Còn chưa đầy 2 năm nữa là kết thúc nhiệm kỳ 2020-2025, thời gian còn lại là không nhiều để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhất là mục tiêu về xây dựng NTM, đồng chí Bí thư Huyện ủy nêu rõ: các cơ quan liên quan và các xã phải lấy việc hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM làm trọng tâm, ưu tiên trong việc đề xuất phân bổ các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước; Các xã linh hoạt, chủ động huy động nội lực địa phương, các nguồn vốn hợp pháp khác, vận động Nhân dân tự triển khai các phần việc như: cứng hóa đường ngõ xóm, đường điện thắp sáng, chỉnh trang nhà ở, nhà vệ sinh, chuồng gia súc, cải tạo cảnh quan môi trường, tích cực phát triển kinh tế...

Đồng chí Nguyễn Duy Hòa - Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện kết luận hội nghị

Các cơ thường trực MTQG, các xã khẩn trương rà soát, đề xuất phân bổ chi tiết nguồn vốn chưa phân bổ thuộc vốn sự nghiệp các chương trình MTQG năm 2024; đồng thời đề xuất phương án điều chỉnh nguồn vốn giữa các dự án, nội dung thành phần, đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vốn, theo đúng mục tiêu của từng chương trình và lồng gắn với thực hiện chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM tại các xã. Quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ; Văn phòng điều phối NTM và các xã tiếp tục rà soát, đánh giá lại hiện trạng các xã phấn đấu hoàn thành NTM, NTM nâng cao giai đoạn 2024-2025; trên cơ sở đó đề xuất Ban Chỉ đạo huyện lựa chọn các xã có khả năng hoàn thành nhất để báo cáo tỉnh xem xét, điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế (nếu cần thiết). Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ huyện cũng yêu cầu các tổ công tác giúp đỡ xã cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của từng đồng chí trong công tác giúp đỡ xã; luôn xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cơ quan, đơn vị và cá nhân, các Tổ công tác chủ động trao đổi, thống nhất với cấp ủy, chính quyền địa phương các nội có thể giúp xã, xác định công tác giúp đỡ phải được thực hiện thường xuyên, thiết thực, hiệu quả; trong đó tập trung vào công tác phát triển sản xuất, tăng thu nhập, huy động các nguồn lực, phổ biến kiến thức về phát triển sản xuất, sinh hoạt cho người dân. Các cơ quan phụ trách tiêu chí, chỉ tiêu NTM cần sát sao, quyết liệt hơn nữa trong công tác tham mưu chỉ đạo, triển khai thực hiện; chủ động, linh hoạt trong công tác tham mưu, đặc biệt xác định rõ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại đang gặp để kịp thời đề xuất hướng giải quyết phù hợp, theo đúng thẩm quyền đồng thời bám sát cơ sở, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn hỗ trợ các xã rà soát, đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí phụ trách; tư vấn, hỗ trợ xã định hướng các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp tổ chức thực hiện, đảm bảo phù hợp với định hướng chung của huyện. Đối với BCĐ các xã cần luôn có sự chủ động, sáng tạo, sẵn sàng đối diện với những khó khăn, yếu kém, trăn trở vì sự phát triển của địa phương mình; tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để xây dựng nông thôn mới. Mỗi một xã phải rà soát, lựa chọn một thế mạnh, lĩnh vực nổi trội để quyết liệt triển khai thực hiện, tạo điểm nhấn riêng trong xây dựng NTM của xã.

Đức Mạnh