UBND huyện Bắc Hà tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chương trình MTQG về đường giao thông nông thôn, hỗ trợ nhà ở, đất ở.
Lượt xem: 180

         Ngày 22/9/2023, UBND huyện Bắc Hà tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chương trình MTQG về đường giao thông nông thôn, hỗ trợ nhà ở, đất ở. Đồng chí Đinh Văn Đăng - Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Khoa – Phó Chủ tịch UBND huyện, Thủ trưởng các cơ quan đơn vị, UBND các xã trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Quang cảnh Hội nghị

         Phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, trọng tâm là hạ tầng kỹ thuật nông thôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Hà lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2021 - 2025 đề ra. Để thực hiện được điều này, nông thôn cần phải phát triển toàn diện theo hướng nông thôn mới, trong đó hệ thống giao thông nông thôn là một bộ phận không thể thiếu, nó vừa là điều kiện, tiền đề, vừa mang tính chiến lược lâu dài để nâng cao đời sống cho người dân nông thôn. Trước những yêu cầu đó, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Bắc Hà đã không ngừng quan tâm huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, trọng tâm là xây dựng giao thông nông thôn đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện.

         Năm 2023 từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia và ngân sách địa phương, huyện Bắc Hà đầu tư xây dựng 70 công trình đường giao thông nông thôn (bao gồm cả các công trình chuyển tiếp năm 2022) với tổng chiều dài 168km. Bên cạnh nguồn lực hỗ trợ từ Nhà nước, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện hiến đất, phối hợp trong công tác thống kê, kiểm đếm tài sản, cây cối, hoa màu để triển khai thực hiện các dự án.

         Tuy nhiên việc triển khai thực hiện các tuyến đường giao thông nông thôn cũng gặp không ít khó khăn như: tỷ lệ hộ nghèo các xã còn cao, nhiều tuyến đường nằm ở các địa bàn hẻo lánh, xa trung tâm xã, rất thưa thớt dân cư, dẫn đến việc huy động sức dân đóng góp gặp rất nhiều khó khăn; giá vật liệu chênh lệch cao so với thời điểm ký hợp đồng (đặc biệt đối với các công trình chuyển tiếp năm 2022), ngoài ra tình hình thời tiết mưa nhiều, địa hình dốc nên một số tuyến đường không thi công được thuận lợi, làm ảnh hưởng chung đến tiến độ thực hiện các dự án, đến giữa tháng 9/2023 khối lượng mở nền đạt 90%, rải cấp phối được 67%, rải BTXM đạt 33% kế hoạch giao.

         Bên cạnh việc phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, việc hỗ trợ nhà ở cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo cũng được huyện quan tâm thực hiện; năm 2023 từ nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đã có 250 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ làm nhà ở; kết quả thực hiện đến nay đã hỗ trợ và giải ngân cho 42 hộ, bằng 17% kế hoạch giao. Đánh giá việc hỗ trợ nhà ở còn chậm và gặp rất nhiều khó khăn như: Vướng mắc về thủ tục đất đai (chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc diện tích đất dự kiến làm nhà không phù hợp với kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất); Khó khăn về kinh phí hỗ trợ và kinh phí đối ứng, kinh phí hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và ngân sách địa phương còn thấp đạt khoảng 40% chi phí xây dựng, trong khi đó các hộ dân thuộc đối tượng được hỗ trợ đa số là hộ quá nghèo, rất khó khăn trong việc bố trí kinh phí đối ứng để dựng nhà; còn dư nợ tại ngân hàng chính sách không thể vay thêm vốn; Khó khăn từ phong tục tập quán và lịch mùa vụ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch thực hiện.

         Về tiến độ rà soát đất ở, đến nay đã rà soát 16/19 xã với tổng 770 trường hợp, qua kiểm tra, rà soát có 480 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSD đất, hiện nay Phòng Tài nguyên và Môi trường vẫn đang tiếp tục phối hợp với UBND các xã triển khai thực hiện.

         Tại Hội nghị đại diện các cơ quan, đơn vị đã đánh giá kết quả thực hiện thời gian qua, làm rõ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, đồng thời bàn giải pháp, phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối năm 2023.

anh tin bai
anh tin bai

Ảnh: Các cơ quan đơn vị, UBND các xã phát biểu ý kiến

 

          Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Hoàng Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND huyện đã nhấn mạnh việc UBND các xã phải bám sát các hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh trong việc triển khai thực hiện các dự án, đặc biệt là các công trình đường giao thông nông thôn, chủ đầu tư cần tăng cường công tác kiểm tra, đơn vị thi công tuân thủ nghiêm các quy định về khối lượng, chất lượng, tiến độ trong quá trình thi công các công trình; Đẩy nhanh các thủ tục hỗ trợ nhà ở, đất ở cho người dân.

anh tin bai

Ảnh: Đồng chí Hoàng Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo

         Phát biểu kết luận Hội nghị, Đồng chí Đinh Văn Đăng - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương trong các tháng còn lại của năm 2023 cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm:

         - Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc để tổ chức đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình đường giao thông nông thôn, hỗ trợ nhà ở, đất ở với mục tiêu phấn đấu hoàn thành cao nhất kế hoạch vốn giao.

         - Đối với các nội dung còn khó khăn, vướng mắc, chủ động nghiên cứu các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, các văn bản trả lời, giải quyết, tháo gỡ tồn tại, khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh để tổ chức thực hiện theo đúng quy định; Chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo, điều hành, có giải pháp cụ thể để tháo gỡ tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

         - Chủ động liên hệ trực tiếp theo ngành dọc, lĩnh vực chuyên môn để tham vấn ý kiến xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương theo chuyên ngành để triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả bảo đảm theo quy định.

         - Đối với các nội dung đã có hướng dẫn cụ thể, các đơn vị, địa phương được giao dự toán khẩn trương chủ động tổ chức triển khai thực hiện, giải ngân, thanh quyết toán vốn được giao theo quy định. Xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết kế hoạch thực hiện, giải ngân từng nguồn vốn từ nay đến hết năm 2023.

          - Tăng cường trách nhiệm quản lý dự án, giám sát chất lượng công trình của chủ đầu tư; đồng thời củng cố và phát huy tốt nhất hiệu quả hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng.

anh tin bai

Ảnh: Đồng chí Đinh Văn Đăng - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

         Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các giải pháp đã và đang được triển khai thực hiện, kỳ vọng trong 3 tháng cuối năm 2023, việc triển khai thực hiện các tuyến đường giao thông nông thôn và hỗ trợ nhà ở, đất ở trên địa bàn huyện sẽ đạt được những kết quả tích cực. Qua đó góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ UBND tỉnh và Hội đồng nhân dân huyện giao, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Phùng Toản
Tin khác
1 2 3 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 43
  • Hôm nay: 2,112
  • Trong tuần: 22,348
  • Tất cả: 3,010,767