Bắc Hà: Tổ chức tập huấn tổ công nghệ số cộng đồng tại thị trấn Bắc Hà

Hưởng ứng ngày chuyển đổi số Việt Nam 10/10, thực hiện kế hoạch số 286/KH-UBND ngày 03/10/2022 của UBND huyện Bắc Hà về Tổ chức tập huấn tổ chức tập huấn tổ công nghệ số cộng đồng kết hợp cùng Chương trình định danh điện tử của công an huyện Bắc Hà. Theo kế hoạch huyện Bắc Hà sẽ tổ chức tập huấn trực tiếp 19/19 xã tại hội trường UBND các xã, thị trấn.

Ngày 10/10/2022 tại hội trường UBND thị trấn. UBND huyện phối hợp với VNPT Lào Cai, bưu điện tỉnh Lào Cai; công an huyện Bắc Hà, ngân hàng nông nghiệp huyện Bắc Hà và UBND Thị trấn Bắc Hà tổ chức tập huấn chuyển đổi số cho tổ công nghệ cộng đồng trên địa bàn thị trấn.

Dự buổi tập huấn có Đồng chí Hoàng Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND huyện, phó Ban chỉ đạo chuyển đổi số, Đồng chí Nguyễn Tài Hiệp phó giám đốc kinh doanh VNPT Lào Cai, đồng chí Đặng Văn Khoa, Bí thư đảng uỷ thị trấn, đồng chí Bùi Văn Vinh trưởng phòng VHTT, tổ trưởng tổ giúp việc Ban chỉ đạo số, cùng các giám đốc chi nhánh VNPT Bắc Hà- SiMaCai, Đại diện bưu điện tỉnh Lào Cai và bưu điện huyện Bắc Hà; đại diện Ngân hàng nông nghiệp huyện và 60 học viên tham gia tập huấn gồm thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số thị trấn và các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng, đoàn thanh niên thị trấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Khoa, Phó chủ tịch UBND huyện, phó Ban chỉ đạo nhấn mạnh, chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm. Với mục tiêu Tổ công nghệ số cộng đồng có sứ mệnh hỗ trợ cho người dân sử dụng công nghệ số, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống; giúp người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, xuất phát từ nhu cầu tự nhiên và tạo ra giá trị thiết thực đối với người dân vì vậy đây là buổi tập huấn có nội dung rất quan trọng, phải nắm chắc để ngay sau đây các tổ công nghệ số cộng đồng sẽ trực tiếp triển khai và thực hiện đến với người dân, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp nhằm sớm hiện thực hóa công cuộc chuyển đổi số.

Đ/c Hoàng Văn Khoa, phó chủ tịch UBND huyện, phó Ban chỉ đạo chuyển đổi số

Đ/c Nguyễn Tài Hiệp, phó giám đốc Trung tâm  kinh doanh VNPT Lào Cai

Tại buổi tập huấn, các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng đã được giảng viên VNPT Lào Cai, sàn thương mại điện tử Pormat và đại diện ngân hàng nông nghiệp phổ biến 6 nội dung như:

Hướng dẫn truy cập và sử dụng Cổng thông tin điện tử,  Cổng thông tin Du lịch Lào Cai của tỉnh https://laocaitourism.vn/ cách cài đặt và sử dụng app Du lịch Lào Cai.

Hướng dẫn sử dụng Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh để nộp hồ sơ https://dichvucong.laocai.gov.vn/  (Đăng ký/Đăng nhập tài khoản; thực hiện thủ tục hành chính trên thiết bị di động, thay cho máy vi tính, máy quét..)

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng công dân số Lào Cai S (Phản ánh kiến nghị, Thanh toán tích hợp với các cổng thanh toán, Danh bạ khẩn cấp, Cổng thông tin, Dịch vụ công, Tìm kiếm địa điểm,..)

Giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt dùng các phương tiện thanh toán điện tử ứng dụng công nghệ số như: Ví điện tử, Mobile Banking, Internet Banking, mã QR... app VNPT Money hoặc thanh toán gián tiếp thông qua các tổ chức tín dụng. Chỉ cần ngồi ở nhà, người dân vẫn dễ dàng mua được hàng hóa, dịch vụ, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, học phí, viện phí, thanh toán thủ tục hành chính...;

Sàn thương mại điện tử (hướng dẫn đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm trên ứng dụng postmart.vn.

Đ/c Tống Đức Thiệp, Trưởng phòng kinh doanh Bưu điện tỉnh Lào Cai giới thiệu sàn thương mại điện tử

Bên cạnh đó, VNPT Lào Cai phối hợp các các đơn vị trong huyện thực hiện công tác tuyên truyền chuyển đổi số đến các doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn với mục tiêu đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số cho khối chính quyền, hướng đến chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Bùi Thuỷ, Phòng VHTT