Dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh thúc đẩy kinh tế số, xã hội số
Mạng truyền sóng 2G là công nghệ di động được phát triển ở Việt Nam từ năm 1993. Sau 30 năm, mạng 2G đã lạc hậu, không theo kịp sự phát triển của các dịch vụ viễn thông cũng như nhu cầu truy cập internet tốc độ cao, dung lượng lớn để giải quyết các thủ tục hành chính, làm việc, kinh doanh, mua bán trên các sàn thương mại điện tử và giải trí... Bên cạnh đó, mạng 2G đã bộc lộ nhiều lỗ hổng bảo mật thông tin đang bị các tổ chức tội phạm mạng tận dụng khai thác, tiềm ẩn rủi ro thiệt hại cho người dùng.

Từ thực tế trên đòi hỏi phải có những giải pháp thay thế mạng di động mới mạnh hơn, nhanh hơn, an toàn hơn. Từ năm 2020, Việt Nam được xem là một trong những quốc gia đầu tiên thí điểm và ứng dụng 5G thành công với một số nhà mạng. Đến thời điểm hiện tại, mạng 5G đã được thí điểm ở nhiều tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, chi phí vận hành cùng lúc mạng 2G, 3G, 4G, 5G khá tốn kém đối với các nhà mạng. Do đó, việc tắt sóng 2G nhằm tối ưu việc quy hoạch tần số, hạ tầng mạng lưới viễn thông, chi phí vận hành nhằm đáp ứng với yêu cầu của quá trình chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, xã hội số.

Ảnh minh họa

Căn cứ Thông tư số 03/2024/TT-BTTTT và Thông tư số 04/2024/TT-BTTTT, lộ trình dừng công nghệ di động 2G tại Việt Nam như sau:
Hệ thống thông tin di động tiêu chuẩn GSM (hệ thống 2G) hiện có được cấp lại giấy phép băng tần 900Mhz, 1.800MHz tại thời điểm tháng 9/2024 khi đáp ứng điều kiện như sau: Kể từ ngày 16/9/2024, không cung cấp dịch vụ cho thiết bị đầu cuối thuê bao chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn GSM, trừ trường hợp cung cấp dịch vụ cho thiết bị đầu cuối thuê bao kết nối vào mạng GSM cho mục đích truyền, nhận dữ liệu giữa thiết bị với thiết bị (M2M) hoặc cung cấp dịch vụ tại khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhà giàn DK.
Hệ thống thông tin di động GSM (2G) được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 15/9/2026, trừ trường hợp cung cấp dịch vụ tại khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhà giàn DK.

Căn cứ quy hoạch các băng tần 900MHz/1800MHz, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không cấp phép lại việc sử dụng các băng tần 900MHz/1.800MHz nếu doanh nghiệp không có phương án đảm bảo không còn thuê bao sử dụng thiết bị đầu cuối chỉ hỗ trợ tiêu chuẩn GSM (2G only) hoạt động trên mạng từ ngày 16/9/2024.

Mục tiêu của việc tắt hoàn toàn sóng 2G là để tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại hơn, phù hợp với mục tiêu phát triển của nhà mạng và quốc gia. Nhờ đó hệ thống mạng 4G sẽ được cải thiện chất lượng, tối ưu chi phí vận hành và khai thác, phục vụ tốt hơn cho người dân.

Việt Nam đã lựa chọn phương án tắt sóng 2G để thúc đẩy thực hiện mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến 2025, định hướng đến năm 2030 mà Thủ tướng đã phê duyệt là phổ cập mạng di động 4G/5G và điện thoại thông minh đến từng người dân Việt Nam.

Theo các chuyên gia, tắt sóng 2G sẽ là cuộc cách mạng để thúc đẩy Chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số... một cách nhanh chóng và cũng là động lực quan trọng đưa Việt Nam phát triển nhanh và mạnh hơn. Khi 100% người dân sử dụng Smartphone sẽ thúc đẩy những dịch vụ số phong phú hơn, dịch vụ dữ liệu được sử dụng nhiều hơn, nhà mạng có thêm doanh thu và cơ hội phát triển mới.

Những giải pháp hỗ trợ của các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn huyện Bắc Hà

I. MOBIFONE

Nội dung khuyến mại, hỗ trợTặng data: Gói cước Ưu đãi tặng data FP2 Tặng 2GB/ngày x 90 ngày thuê bao chỉ sử dụng điện thoại feature phone 2G (FP2G)

Tặng phiếu mua hàng thuê bao chỉ sử dụng điện thoại feature phone 2G (FP2G) với các trường họp:

Tặng phiếu mua hàng 500.000đ đối với máy giá bán lẻ từ 1.000.000đ đến dưới 2.000.000đ (giá bán lẻ đã bao gồm VAT);

Tặng phiếu mua hàng 1.000.000đ đối với máy giá bán lẻ từ 2.000.000đ trở lên (giá bán lẻ đã bao gồm VAT).

Thời gian áp dụng: Từ tháng 03/2024 đến hết ngày 30/09/2024.

I. VINAPHONE

Nội dung khuyến mại, hỗ trợ

VinaPhone Tặng 30GB Data cho các khách hàng trải nghiệm dịch vụ khi đổi sang sử dụng máy điện thoại 4G

Miễn phí đổi SIM 4G cho người dân.

VinaPhone phối hợp cùng các cửa hàng điện thoại lớn nhất trên địa bàn trợ giá khách hàng tối thiểu từ 50.000 đồng trở lên và dành tặng thêm các quà tặng giá trị khác cho người dân khi chuyển đổi từ máy 2G sang máy 4G.

Đối tượng: người dân, khách hàng sử dụng dịch vụ vinaphone.

Thời gian áp dụng: Từ 10/06/2024 - 31/08/2024

II. VIETTEL

Nội dung khuyến mại, hỗ trợ: -Trợ giá đến 40% cho máy smartphone.

Giảm 50% giá máy Feature Phone (đã được Bộ TT&TT chứng nhận hợp quy) cho hộ nghèo/hộ cận nghèo.

Miễn phí máy 4G cho khách hàng khi đăng ký các gói di động trả trước/trả sau dài kỳ, …

Đối tượng: người dân, khách hàng sử dụng dịch vụ của Viettel.

Thời gian áp dụng: bắt đầu từ ngày 01/7/2024.

Bùi Thuỷ