Hội nghị trao đổi về các nội dung hợp tác giữ Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên với huyện Bắc Hà

Ngày 11/02, tại huyện Bắc Hà, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị trao đổi, thống nhất các nội dung hợp tác, hỗ trợ phát triển chuyển đổi số huyện Bắc Hà. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đinh Văn Đăng, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Ban lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Thái Nguyên cùng lãnh đạo một số phòng ban có liên quan của huyện Bắc Hà.

Quang cảnh hội nghị

Những năm qua, hạ tầng viễn thông trên địa bàn huyện Bắc Hà tiếp tục phát triển. Hạ tầng công nghệ thông tin trong hệ thống chính trị từng bước được đầu tư, nâng cấp phục vụ nhu cầu triển khai ứng dụng. Cơ bản hạ tầng mạng Lan các cấp đã được đầu tư. Các đơn vị đều được kết nối Internet băng rộng để thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó, các cơ quan trong toàn huyện đã chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác có hiệu quả các phần mềm dùng chung của tỉnh để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước theo lĩnh vực được phụ trách.

Hiện nay, toàn huyện có 94,9% thôn, tổ dân phố được phủ sóng thông tin di động tại khu vực trung tâm, các khu vực tập trung dân cư. Có 120 thôn, tổ dân phố có hạ tầng đảm bảo cung cấp dịch vụ truy nhập Internet băng rộng cố định. Có 108 thôn, tổ dân phố có đường truyền Internet cáp quang băng rộng. Cùng với đó, phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông đề xuất tập đoàn tiếp tục lắp đặt mở rộng vùng phục vụ mạng di động 3G/4G  cho 12 thôn trong năm 2023. Đồng thời, phối hợp Sở thông tin truyền thông đầu tư nâng cấp hệ thống mạng lan cho các xã, thị trấn. Hiện nay, 100% các hợp tác xã, hộ kinh doanh tham gia đưa sản phẩm, hàng hóa lên các sàn thương mại điện tử đã được tạo tài khoản thanh toán điện tử, phục vụ hoạt động thanh toán. Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đạt 100%; Tỷ lệ hồ sơ công việc trong các CQHCNN được xử lý hoàn toàn trên môi trường mạng là 3.5579, đạt 92.7%, trong đó,  cấp huyện 90.8%, xã 96.1%.

Mặc dù đã có những bước phát triển nhất định, hạ tầng viễn thông trên địa bàn huyện Bắc Hà vẫn còn nhiều hạn chế, như: Một số địa phương vùng cao chưa được tiếp cận nhiều về công nghệ, còn bị hạn chế về cơ sở hạ tầng, mạng viễn thông; hệ thống hạ tầng mạng LAN của cấp xã chưa được đầu tư đồng bộ, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật; nguồn nhân lực của huyện còn thiếu và yếu; các cơ sở dữ liệu trọng điểm của huyện mới đang trong quá trình hình thành chưa đầy đủ, chưa đồng bộ, chưa tập trung dữ liệu trong toàn hệ thống

Lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên trao đổi một số giải pháp trong chuyển đổi số với huyện Bắc Hà

Tiếp đó, tại hội nghị, lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên đã trao đổi, đề xuất một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chuyển đổi số với huyện Bắc Hà trong thời gian tới; đồng thời thảo luận, thống nhất các nội dung hợp tác, hỗ trợ phát triển chuyển đổi số huyện Bắc Hà giữa hai đơn vị. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Hỗ trợ cho huyện Bắc Hà triển khai các chương trình đào tạo về chuyển đổi số cho các cấp lãnh đạo, cán bộ chuyên trách, chuyên gia về công nghệ thông tin; thực hiện các chương trình phổ cập kỹ năng số cho người dân; tư vấn việc triển khai xã nông thôn mới và thôn thông minh; xúc tiến thương mại điện tử gắn với phát triển dịch vụ du lịch và nông nghiệp tại địa phương…

Đ/c Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy khẳng định, trong xu hướng phát triển, huyện Bắc Hà xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài. Đây sẽ là thời cơ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tạo sự đổi mới căn bản, toàn diện trong hoạt động lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng an ninh./.

Lê Hiếu