LÀO CAI HOÀN THÀNH MỤC TIÊU THANH TOÁN TRỰC TUYẾN ĐỐI VỚI DỊCH VỤ CÔNG
Tính đến thời điểm hiện tại, Lào Cai là 1 trong 11 địa phương trên cả nước hoàn thành thanh toán trực tuyến theo mục tiêu của Chính phủ.

Theo Quyết định 1813/QĐ-TTg ngày 28/10/2021 về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đã đưa ra mục tiêu tổng quát của đề án nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao.

Người dân xã Lương Sơn (huyện Bảo Yên) thanh toán không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa.

Theo đó, Lào Cai đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tới 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Toàn tỉnh có 376/610 cơ sở giáo dục cung cấp giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt như: Mã vuông QR (chuyển khoản/thanh toán), qua website (chuyển khoản/thanh toán), Mobile Money và thẻ (POS) hoặc các giải pháp khác. Lào Cai là địa phương có kết quả cao trong thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục.

Trong lĩnh vực y tế, Lào Cai đã triển khai mô hình thanh toán không dùng tiền mặt đối với 100% cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh; 14/14 bệnh viện đã triển khai cung cấp dịch vụ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt bằng một trong các hình thức như chuyển khoản qua ứng dụng điện thoại di động, quét mã QR… Tính đến ngày 15/9, đã có 56.157/266.906 giao dịch được thực hiện không dùng tiền mặt (đạt 21,04%) với gần 58 tỷ đồng (45,08%).

Trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, tỉnh đã đẩy mạnh chi trả, thanh toán không dùng tiền mặt đối với các chế độ bảo hiểm xã hội. Trong tháng 9, tăng thêm 3.120 người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản, luỹ kế đến nay là 32.042 người nhận các chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản cá nhân, tương đương tỷ lệ 70,6%.

Trong lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội, Lào Cai đã thực hiện chi trả trợ cấp xã hội, an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho người có công và thân nhân người có công. Hiện 2.057/2.975 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng có tài khoản cá nhân tại các ngân hàng thương mại (đạt 69,14%).

Về triển khai thanh toán trực tuyến, biên lai điện tử, đến nay tỉnh có 596 thủ tục hành chính có yêu cầu nghĩa vụ tài chính được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia (đạt tỷ lệ 100%); 151/312 thủ tục hành chính có phát sinh giao dịch thanh toán trực tuyến (đạt 48,7%); thanh toán trực tiếp và hình thức khác là 161/312 (đạt 51,3%); đã có 75.579/123.212 hồ sơ thủ tục hành chính được thanh toán trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia (đạt 61,3 %).

Theo Báo Lào Cai điện tử