Tín hiệu vui từ mô hình lạc đỏ địa phương ở vùng cao Bắc Hà
Vụ thu đông năm 2019, huyện Bắc Hà tiếp tục thực hiện mô hình trồng lạc đỏ địa phương do phòng Dân tộc làm chủ đầu tư quy mô 35ha tại các xã: Hoàng Thu Phố, Nậm Mòn, Tả Củ Tỷ và xã Cốc Ly với phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm.
    Gia đình anh Lâm Văn Them ở thôn Nậm Mòn, xã Nậm Mòn năm nay đăng ký trồng hơn 30kg giống, trên loại đất cát pha rất phù hợp để trồng lạc. Những năm trước, ngoài vụ lạc chính là vụ xuân, gia đình anh vẫn trồng thêm lạc vụ thu để tăng thêm thu nhập, nhưng chủ yếu giống lạc trắng. Riêng vụ năm hè thu năm 2019, gia đình anh đã cùng với 10 hộ gia đình khác ở xã tham gia mô hình trồng lạc đỏ địa phương do phòng Dân tộc huyện triển khai. Anh Them phấn khởi cho biết: Tham gia mô hình, anh và các hộ khác trong thôn được hỗ trợ lạc giống, phân bón, vôi bột, thuốc bảo vệ thực vật theo định mức, được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản lạc đỏ địa phương. Nhờ tuân thủ các yếu tố kỹ thuật, hiện nay diện tích cây lạc của gia đình sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, tỷ lệ hạt chắc cao hứa hẹn một mùa bội thu cho gia đình.

Anh Lâm Văn Them, tích cực chăm sóc diện tích lạc đỏ của gia đình

Thực hiện phong trào chuyển dịch cơ cấy cây trồng, Đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vụ thu đông năm 2019, xã Nậm Mòn đã phối hợp với phòng Dân tộc triển khai trồng 20ha lạc đỏ ở 6 thôn trên địa bàn xã. Ông Vàng Văn Lưởng, Phó chủ tịch UBND xã Nậm Mòn cho biết: Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, cộng với điều kiện thời tiết thuận lợi, cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh tỷ lệ hạt chắc cao, hiện chưa đầy 2 tuần nữa, vụ lạc thu đông của xã bước vào thu hoạch, hứa hẹn cho năng suất cao, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn.
    Tại xã Hoàng Thu Phố, từ thành công vụ lạc đỏ năm 2018 nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, sản lượng củ đạt 20,8 tạ/ha, tăng gấp đôi về sản lượng so với hình thức canh tác truyền thống của bà con là 10 - 11 tạ/ha, người dân có lãi ít nhất 24 triệu đồng/ha/vụ. Ông Giàng Seo Vềnh, Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố cho biết: Lạc Đỏ địa phương trên địa bàn xã Hoàng Thu Phố là sản phẩm được Ban Chỉ đạo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP giai đoạn 2018-2020 tỉnh Lào Cai công nhận đầu tháng 3/2019, trong vụ thu đông năm 2019, xã tiếp tục mở rộng diện tích cây lạc đỏ ở trên địa bàn nhằm nâng cao thương hiệu sản phẩm OCOP lạc đỏ, nâng cao hiệu quả kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Đồng thời, thay đổi phương thức tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị nông sản gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), góp phần duy trì và mở rộng diện tích trồng lạc đỏ, giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập từ phát triển nguồn hàng hóa đặc sản truyền thống.

Phòng Dân tộc kiểm tra mô hình lạc đỏ tại xã Nậm Mòn

Ông Chấu Seo Sẻng – Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất chương trình 135, năm 2019 Phòng dân tộc huyện đã triển khai mô hình trồng lạc đỏ địa phương với tổng diện tích 35ha. Để thực hiện mô hình trồng lạc đỏ địa phương, phòng đã phối hợp các cơ quan chuyên môn tiến hành khảo sát tình hình thực tế về khí hậu, đất đai, kết hợp với ủy ban nhân dân các xã chỉ đạo thực hiện mô hình, xác định địa điểm, chọn hộ, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc lạc cho các hộ tham gia. Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở, toàn bộ diện tích cây lạc đều sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, tỷ lệ hạt chắc cao. Trong thời gian tới, phòng sẽ phối hợp với các ban ngành chuyên môn tổ chức đánh giá mô hình trồng lạc đỏ các xã dự án.
Lạc đỏ địa phương ở vùng cao Bắc Hà là sản phẩm đạt thương hiệu OCOP giai đoạn 2018 - 2020, đây là giống lạc có chất lượng tốt, giá trị hàng hóa cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Áp dụng đưa giống lạc này vào sản xuất góp phần tăng thêm thu nhập cho nông dân. Những triển vọng của mô hình lạc đỏ địa phương trong thời gian qua sẽ mở ra một hướng canh tác mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích cho nông dân ở Cao nguyên trắng Bắc Hà./.
Vàng Tráng