Bắc Hà: Đặc sắc, tưng bừng Lễ hội đường phố miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Chiều ngày 3/6/2023, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức lễ hội đường phố, với những nét văn hóa truyền thống dân tộc đậm đà bản sắc  thu hút đông đảo du khách và các tầng lớp nhân dân địa phương tới xem.

Chương trình do Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện Bắc Hà, Câu lạc bộ Khèn Mông, Đoàn Thanh niên huyện Bắc Hà và Trường THPT số 1 Bắc Hà thực hiện.

Đặc sắc lễ hội đường phố trên miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 đã tạo không khi tưng bừng, sôi động, nhộn nhịp, hào khí cao nguyên trắng Bắc Hà.

Lễ hội thu hút đông đảo du khách và bà con nhân dân tới xem và cổ vũ

Đây là sự kết hợp tinh tế nét đặc sắc rất riêng của bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao Bắc Hà với không gian đường phố, tạo nên hoạt động trải nghiệm lý thú cho người dân và du khách.

Một số vũ điệu múa đặc sắc, hấp dẫn của đồng bào Mông, La Chí, Dao đỏ vùng cao Bắc Hà Thời tiết thuận lợi, dịu mát đã thu hút đông đảo khách du lịch và bà con nhân dân đến xem, cổ vũ các nài ngựa.

Đoàn biểu diễn xuất phát từ sân khấu chợ đêm Bắc Hà, sau đó quảng diễn đường phố qua khu vực đền Bắc Hà, đường Ngọc Uyển theo hướng về dinh Hoàng A Tưởng và dừng chân biểu diễn tại sân trước của dinh thự.

Sau màn trình diễn múa tại sân khấu chợ đêm- chợ văn hóa Bắc Hà, các Đoàn tiến hành diễu hành đường phố trung tâm du lịch thơ mộng Bắc Hà

Tham gia lễ hội, du khách thập phương và quốc tế, bà con nhân dân địa phương được hòa mình trong không gian sắc màu văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo được sân khấu hóa  thành những điệu dân vũ đặc sắc như: múa khèn, múa gậy sinh tiền, múa sáo, khèn, quạt, sừng trâu, mõ trâu… với chất liệu từ văn hóa, trang phục, nhạc cụ đậm chất truyền thống các dân tộc thiểu số vùng cao Bắc Hà, như; Mông, Dao, Tày, Nùng, La Chí, Phù Lá...

Tin, ảnh; Tráng Xuân Cường