Bắc Hà khai mạc Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2022 với chủ đề “Hương cốm mùa thu vàng”

Tối ngày 17/09/2022, tại sân khấu chợ đêm Bắc Hà, UBND huyện Bắc Hà tổ chức lễ khai mạc Festival cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022, với chủ đề “Hương cốm mùa thu vàng”, thu hút đông đảo các đại biểu, khách du lịch và bà con nhân dân địa phương tới xem và cổ vũ.

Dự chương trình có đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo huyện Bắc Hà, Si Ma Cai,  một số sở, ban, ngành của tỉnh và một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Festival cao nguyên trắng Bắc Hà diễn ra từ ngày 12 - 18/9 tại 02 huyện Bắc Hà và Si Ma Cai; với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trù phú, nên thơ, thanh bình của mùa thu vàng, mùa lúa chín vùng cao; diễn ra nhiều hoạt động văn hóa- văn nghệ, thể thao dân tộc đặc sắc là điểm đến hấp dẫn của du khách.

Đến với Festival, du khách được trải nghiệm, tham gia các hoạt động nổi bật như: “Hương cốm cao nguyên trắng”; thời gian từ 16- 17/9/2022 tại  Sân khấu dinh thự cổ Hoàng A Tưởng diễn ra hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống làm cốm.  Sản phẩm cốm Bắc Hà, nhất là sản phẩm làng nghề cốm thôn Na Lo, xã Tả Chải, Na Hối và Bản Liền đã trở nên gần gũi, được người tiêu dùng, nhất là Hà nội, thành phố Lào Cai, Phú Thọ... ưa chuộng. Khác hẳn cốm vùng khác bởi những hạt cốm được làm từ giống lúa nếp địa phương trồng ở nương đồi, núi cao khí hậu lạnh, thời vụ kéo dài, bởi thế hạt cốm cũng mềm và có vị ngọt tinh khiết của núi rừng. Cốm thường được làm theo phương pháp truyền thống nên hạt cốm dẻo, màu xanh tự nhiên và đặc biệt là có hương thơm độc đáo. Từ những hạt cốm xanh thơm dẻo, qua bàn tay của những người dân chân chất đã tạo nên món cốm quê làm đắm say lòng người.

Bên cạnh đó, còn diễn ra giải thể thao chào mừng 72 năm Ngày giải phóng Bắc Hà (20/9/1950 – 20/9/2022); hội thi dân vũ và trình diễn trang phục truyền thống; chuỗi sự kiện mùa thu tại Dinh thự Hoàng A Tưởng...

Festival là hoạt động quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch, giá trị văn hoá của các dân tộc trên địa bàn. Tạo ra sản phẩm du lịch nổi bật nhằm thu hút khách du lịch đến với cao nguyên trắng Bắc Hà.

Thông qua Lễ hội mùa thu năm 2022 huyện Bắc Hà dự kiến đón 30 nghìn lượt khách du lịch đạt 10% lượng khách đến với Bắc Hà dự kiến trong năm 2022.Trong khuôn khổ chương trình khai mạc đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc đặc sắc;

Một số hình ảnh nổi bật tại đêm khai mạc:

Ông Hoàng Văn Khoa, phó chủ tịch UBND huyện Bắc Hà khai mạc Festival cao nguyên trắng Bắc Hà 2022 với chủ đề “Hương cốm mùa thu vàng"

Biểu diễn văn nghệ chào mừng

Trao Giải chuyên đề cho 07 Nữ thí sinh dân tộc có gương mặt khả ái trong phần thi trình diễn trang phục dân tộc và Trao giải cho các Đội tham gia hội thi

Trao huy chương kỷ niệm cho các vận động viên tham dự giải thể thao

Trình diễn các điệu dân vũ- khiêu vũ đặc  sắc

Trình diễn trang phục dân tộc

Đông đảo  người dân và khách du lịch đến xem và cổ vũ

Tin, ảnh; Tuấn Anh- Xuân Cường