Bắc Hà: Tổ chức Lễ công bố và trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam đối với quần thể chè Shan tuyết tại xã Hoàng Thu Phố
Lượt xem: 211

         Ngày 16/9, UBND huyện Bắc Hà tổ chức Lễ công bố và trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam đối với quần thể cây chè Shan tuyết tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố. Dự buổi lễ có đại diện Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, đại diện một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bắc Hà cùng đông đảo người dân xã Hoàng Thu Phố.

anh tin bai

Quang cảnh buổi lễ

         Theo đó, cây chè thuộc ngành hạt kín, lớp hai lá mầm. Trong loài chè được chia ra 4 biến chủng bao gồm: biến chủng chè Trung Quốc lá nhỏ, biến chủng chè Trung Quốc lá to, biến chủng chè Ấn Độ và biến chủng chè Shan. Chè Shan có đặc điểm: thân gỗ, phân cành thưa, trong điều kiện tự nhiên có thể cao từ 6 - 10m, lá to dài, có nhiều răng cưa sâu đều, đầu lá nhọn, búp to, có nhiều lông tơ trắng mịn, trông như tuyết cho nên chè Shan còn được gọi là chè “Tuyết”. Chè Shan cho năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp cho cả chế biến chè xanh và chè đen. Chè Shan ít hoa, quả hơn chè Trung Quốc lá to, phân bố ở địa hình núi cao, ẩm, mát. Hoa của chè Shan có đặc điểm to trung bình, có từ 5 – 7 cánh hoa, cánh hoa không xếp lên nhau, cánh hoa mỏng, hoa màu trắng phớt xanh, đài hoa không lông, bầu nhụy có lông, đầu nhụy chia 3; Vỏ quả dày từ 1 – 3 mm. Theo số liệu tổng hợp, tính đến hết tháng 06/2023, toàn huyện Bắc Hà có 1.116 ha chè Shan, trong đó: Tổng số cây chè Shan Tuyết cổ thụ là 8.527 cây tại 05 xã (Tả Củ Tỷ 2.285 cây; Hoàng Thu Phố 2.370 cây; Nậm Mòn 3.750 cây; Bản Liền 44 cây và Tả Van Chư 78 cây).

         Là giống chè mọc tự nhiên, được chăm sóc hoàn toàn hữu cơ, chè Shan tuyết đã và đang trở thành đặc sản mang lại nguồn thu cho nhiều hộ dân tại địa phương. Bên cạnh đó, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, thương mại thông qua các công đoạn chăm sóc, thu hoạch và sản xuất chè được địa phương đẩy mạnh, trở thành bản sắc và tạo sức hút riêng đối với mỗi du khách khi ghé thăm Bắc Hà.

anh tin bai

Trao Quyết định công nhận cây di sản Việt Nam

         Tại buổi lễ, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã trao Quyết định số 166, ngày 8/9/2023 của Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam về việc công nhận quần thể 105 cây chè Shan tuyết tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà là Cây di sản Việt Nam.

anh tin bai

Đ/c Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

         Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà khẳng định: Việc công nhận quần thể 105 cây chè Shan tuyết tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố là Cây di sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, ghi nhận công sức của nhiều thế hệ người dân địa phương trong phát triển vùng chè; là cơ sở để bảo tồn và phát huy giá trị cây chè Shan tuyết cổ thụ, đặc biệt là trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, thương mại thông qua công đoạn chăm sóc, thu hoạch và sản xuất chè. Đây cũng là niềm tự hào của không chỉ riêng các chủ hộ sở hữu cây mà còn của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, đặt ra trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của loại cây này.

anh tin bai

Gắn biển quần thể cây chè tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố

         Để bảo tồn và phát huy giá trị cây chè, nâng cao đời sống người trồng chè ở địa phương, lãnh đạo huyện Bắc Hà đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Hoàng Thu Phố và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai hiệu quả Phương án số 05/PA-UBND ngày 16/5/2023 của UBND huyện Bắc Hà về bảo tồn, phát triển các vườn chè Shan cổ thụ trên địa bàn huyện, trong đó đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn kỹ thuật, bố trí, lồng ghép các nguồn lực hỗ trợ cho người dân trong bảo tồn, chăm sóc chè cổ thụ theo đúng quy trình kỹ thuật.

anh tin bai

Các đại biểu thưởng thức hương vị chè tại vườn

         Xây dựng thương hiệu, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm chè cổ thụ Bắc Hà gắn với phát triển sản phẩm OCOP, phát triển du lịch trải nghiệm; chú trọng thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết với các hộ dân để sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè; chủ động nhân giống cây để tăng diện tích, số lượng cây chè và đầu tư các điều kiện cần thiết để phát triển du lịch gắn với trải nghiệm vùng chè cổ thụ, tạo sinh kế bền vững cho Nhân dân…

anh tin bai

Niềm vui của người dân khi quần thể chè được công nhận là cây di sản Việt Nam

         Sau buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo người dân địa phương đã tiến hành nghi thức công nhận Cây di sản Việt Nam đối với quần thể cây chè Shan tuyết; tham quan quần thể cây chè di sản./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 40
  • Hôm nay: 2,086
  • Trong tuần: 22,322
  • Tất cả: 3,010,741