Đặc sắc Hội thi trình diễn nghệ thuật Khèn Hmông huyện Bắc Hà lần thứ 2 năm 2023
Lượt xem: 178

         Tối 30/12, tại Sân khấu chợ đêm - chợ Văn hóa Bắc Hà, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội thi trình diễn nghệ thuật Khèn Hmông huyện Bắc Hà lần thứ 2 năm 2023. Hội thi nằm trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2023 với chủ đề “Nghiêng say mùa đông”.

         Tham dự hội thi có Đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao; lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà; cùng đông đảo bà con và du khách.

anh tin bai
anh tin bai

Màn múa khèn đồng diễn đường phố

         Góp mặt trong Hội thi lần này có 10 đội thi, trong đó có 9 đội đến từ các xã trên địa bàn huyện Bắc Hà và 1 đội đến từ huyện Si Ma Cai. Đây là cơ hội để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi và thỏa sức sáng tạo, trình diễn.

         Cây khèn vừa là nhạc cụ, vừa là đạo cụ, đồng thời là nhạc khí linh thiêng kết nối giữa trần gian và thế giới tâm linh, cũng là phương tiện kết nối cộng đồng, phản ánh sâu sắc những sắc thái tình cảm, tâm tư cuộc sống của dân tộc H'Mông.

         Hội thi trình diễn nghệ thuật Khèn Hmông huyện Bắc Hà lần thứ 2 năm 2023 được tổ chức nhằm khơi dậy, giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cây Khèn Hmông trên địa bàn huyện nói riêng và nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc nói chung.

anh tin bai
anh tin bai

Các em học sinh tham gia trình diễn múa khèn

         Đồng thời, hội thi phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần của Nhân dân các dân tộc trong huyện và du khách thập phương đến thăm quan, góp phần phát triển du lịch bền vững.

         Qua hội thi, UBND huyện Bắc Hà mong muốn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số tích cực tham gia gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc. Hơn hết là khai thác, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống gắn với việc phát triển du lịch của địa phương, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số, tạo không khí tưng bừng, phấn khởi, cổ vũ, động viên Nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2023.

anh tin bai

Các đội tham dự thi múa khèn tại Festival năm 2023

         Đây là năm thứ 4 huyện Bắc Hà tổ chức Lễ hội mùa đông, nhằm tạo sản phẩm du lịch đặc sắc, bảo tồn, tôn vinh, phát huy giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc, thu hút đông đảo sự quan tâm của du khách và quần chúng nhân dân. Tạo sự kiện văn hóa cho nhân dân và du khách chào đón năm mới 2024. Qua đó tạo Đặc biệt tạo điểm nhấn để thu hút du khách và quảng bá những tiềm năng du lịch hấp dẫn trên địa bàn huyện, đưa cao nguyên trắng Bắc Hà trở thành điểm đến hấp dẫn ở Lào Cai nói riêng và vùng Tây bắc.

anh tin bai

Trao giải cho các đội có thành tích xuấ sắc tại hội thi khen mông

         Kết thúc hội thi, BTC đã trao giải nhất cho đội thi huyện SiMaCai; 02 giải nhì xã Bản Phố, Hoàng Thu Phố; 03 giải ba xã Tả Củ Tỷ, Cốc Lầu và Xã Tả Van Chư.

anh tin bai

         Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức đã công bố món ẩm thực tiêu biểu là Rượu ngô Bản Phố, do Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam chứng nhận (ảnh trên)./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1