Kỵ mã vùng cao Bản Phố sẵn sàng cho ngày hội
Lượt xem: 134

         Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà mở rộng lần thứ 16 năm 2023. Những ngày này, các nài ngựa  ở vùng cao Bắc Hà đã và đang miệt mài luyện tập, quyết tâm đem chiến thắng về cho bản làng.

         Vào mỗi buổi sáng sớm hay chiều muộn, không khó để bắt gặp hình ảnh các nài ngựa vùng cao Bắc Hà tích cực luyện tập, sẵn sàng bước vào cuộc đua kịch tính với quyết tâm đem chiến thắng về với bản làng.

anh tin bai

Các nài ngựa đang tích cực tập luyện để chuẩn bị cho giải đua năm 2023

         Nài ngựa Thào Seo Phừ, xã Bản Phố sở hữu chú ngựa đua thường chạy nhanh ở vòng loại, song đến vòng chung kết hay bị hụt hơi ở những vòng đua cuối. Năm nay, cùng với việc chăm chỉ luyện tập, anh Phừ cũng quan tâm nhiều hơn đến dinh dưỡng, để ngựa có sức khỏe tốt nhất khi tham gia cuộc đua. Anh Phừ chia sẻ để chuẩn bị cho giải đua năm nay, việc quan tâm chăm sóc đến sức khỏe cho chú kỵ mã được anh đặc biệt quan tâm.  Bên cạnh các loại cỏ non anh cho ngựa ăn thêm ngô, thóc vì khi tập luyện nhiều ngựa rất nhanh bị mệt, mất sức chính vì vậy nên chế độ ăn uống, chăm sóc, nghỉ ngơi của chú kỵ mã cần phải được đảm bảo.

         Đã tham gia nhiều giải đua trong và ngoài tỉnh, theo nài ngựa Vàng Seo Vừ, ngoài tăng cường dinh dưỡng, luyện tập thì việc để ngựa làm quen với đường đua, với chủ có ý nghĩa quyết định đến thành tích khi thi đấu. Do ngựa đua không phải ngựa chuyên nghiệp lên có nhiều con sẽ bị hoảng khi thi đấu dưới sựu reo hò cổ vũ của hàng ngàn khán giả chính vì vậy để ngựa quen với đường đua cũng như không bị hoảng khi đua anh thường xuyên mang ngựa ra tập luyện, hay dắt ngựa đi dạo ở những nơi đông người, xe cộ đi lại.

anh tin bai

Dắt ngựa đi dạo phố 1 trong những cách tập luyện được nhiều nài ngựa lựa chọn

         Liên tiếp trong 2 năm 2018, 2019, Đội đua ngựa xã Bản Phố đã từng giành giải Ba đồng đội, giải Nhì cá nhân…Tuy nhiên, họ chưa một lần giành ngôi vị cao nhất. Quyết tâm có thành tích cao ở giải đua năm nay, xã cũng tích cực chuẩn bị các điều kiện cho các nài ngựa tham gia giải với quyết tâm cao nhất. Chính vì vậy bước vào giải đua năm nay xã Bản Phố đặc rất nhiều sự quyết tâm cũng như kỳ vọng vào các nài ngựa tham gia. Để chuẩn bị cho giải đua xã cũng tuyên truyền vận động, xã hội hóa và từ nguồn kinh phí hỗ trợ của huyện để các nài ngựa chăm sóc, duy trì và phát triển đàn ngựa tham gia giải để quảng bá hình ảnh phát triển du lịch của Bắc Hà gắn với giải đua ngựa truyền thống hàng năm

         Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 16 là điểm nhấn của Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà hè năm 2023 với chủ đề “Vũ điệu Cao nguyên”. Đến nay, với sự chuẩn bị kĩ lưỡng của Ban tổ chức, sự miệt mài luyện tập và quyết tâm cao của các nài ngựa, hứa hẹn một giải đấu đầy hấp dẫn và độc đáo với những pha đua đẹp mắt, kịch tính đang chờ đón người dân và du khách gần xa./.                

Minh Tâm
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 37
  • Hôm nay: 822
  • Trong tuần: 28,795
  • Tất cả: 2,688,615