Lễ hội Khao quân đền Trung Đô và khai mạc Festival mùa thu năm 2023
Lượt xem: 182

         Ngày 26/8, tại khu Di tích lịch sử quốc gia đền Trung Đô, UBND huyện Bắc Hà tổ chức Lễ Khao quân đền Trung Đô và khai mạc Festival mùa thu năm 2023, với chủ đề “Sắc thu cao nguyên”. Tham dự có đồng chí: Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; đồng chí Lý Bình Minh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai. Các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn xã Bảo Nhai cùng khách du lịch thập phương.

anh tin bai

Đền Trung Đô nơi diễn ra Lễ khao quân năm 2023

         Đền Trung Đô, là nơi thờ tướng quân Gia Quốc Công Vũ Văn Mật cùng với các thuộc tướng của mình đã có công xây dựng căn cứ ổn định bảo vệ biên cương Tổ quốc và phát triển vùng đất Trung Đô cũng như Bắc Hà thuộc trấn Tuyên Quang xưa (Lào Cai ngày nay).

anh tin bai

Các đại biểu dự Lễ khao quan và khai mạc Festival mua thu năm 2023

anh tin bai

Các đại biểu dâng hương tại đền Trung Đô

         Lễ khao quân tại Di tích lịch sử cấp quốc gia đền Trung Đô, hằng năm thường được tổ chức trong 2 ngày (14 - 15/7 Âm lịch), nhằm tưởng nhớ công ơn của các tướng lĩnh, quân sĩ đã chiến đấu chống giặc phương Bắc, chống sự truy sát của quân nhà Mạc, khôi phục nhà Lê, bảo vệ nhân dân trong một vùng rộng lớn. Sau mỗi trận đánh giành chiến thắng, tướng quân đều tổ chức lễ khao quân nhằm động viên, khích lệ tướng sĩ.

         Năm nay, lễ hội được tổ chức vào ngày 11/7 (âm lịch) với quy mô cấp huyện. Lễ khao quân được tổ chức gồm 2 phần, phần chính lễ và phần hội. Tại phần chính lễ, ngay từ sáng sớm những chàng trai khỏe mạnh nhất trong thôn làng sẽ được lựa chọn tham gia việc mổ trâu để chế biến thực phẩm dâng cúng. Sau phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian độc đáo của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

         Tại lễ hội, bà con thôn Trung Đô đã tái hiện nghi lễ kéo co của đồng bào Tày. Nghi lễ và trò chơi kéo co của người Tày thôn Trung Đô được tổ chức UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Kéo co của người Tày phản ánh tâm tư nguyện vọng bình dị của người nông dân, mong rằng có thóc gạo, trâu bò, gà vịt đầy nhà, cha mẹ già trường thọ, gia đình hoà thuận yên vui, con cái hiếu thảo trưởng thành. Thông qua kéo co, con người như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục lao động sản xuất. Đối với người Tày thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai thì nghi Lễ kéo co vai trò và ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng. Kéo co còn được ví là kéo mây theo nghĩa của từ tiếng Tày là “nhanh vai” – “nhanh” có nghĩa là kéo, “vai” có nghĩa là mây - cây mây. Kéo mây, kéo mưa xuống để đồng ruộng đầy nước, đem mưa thuận gió hòa cho mùa màng, cho vạn vật sinh sôi phát triển, cho con người khỏe mạnh, bình an...

anh tin bai

Khôi phục trình diễn nghi lễ kéo co

         Các hoạt động phục dựng, biểu diễn tại lễ hội đã thu hút sự quan tâm của rất đông người dân và du khách thập phương.

anh tin bai

Trò chơi dân gian tại lễ hội

anh tin bai

Sôi nổi giải bóng chuyền hơi cán bộ công nhân viên chức tại Lễ hội khao quân năm 2023

         Trong những năm gần đây xã Bảo Nhai đã xây dựng thôn Trung Đô thành điểm du lịch cộng đồng gắn với di tích đền Trung Đô. Đến đây du khách không chỉ được sống trong không gian linh thiêng của một ngôi đền mà còn có thể hòa mình với cảnh sắc thiên nhiên, cộng đồng văn hóa dân tộc; tham quan nhiều cảnh đẹp với các điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn như: hang Tiên, gốc cây gạo, thành cổ Trung Đô, sông Chảy... Trong khuôn khổ lễ hội, UBND huyện Bắc Hà tổ chức khai mạc Festival mùa thu năm 2023, với chủ đề “Sắc thu cao nguyên”. “Sắc thu cao nguyên” năm nay sẽ được tổ chức từ cuối tháng 8 đến tháng 10 với nhiều hoạt động hấp dẫn chờ đón du khách. Chuỗi hoạt động Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà nhằm hiện thực hoá mục tiêu đưa địa phương trở thành Khu du lịch đặc sắc của Lào Cai và khu vực Tây Bắc.

anh tin bai

Trưởng BTC Festival mùa thu năm 2023 đánh trống khai hội

         Với nhiều hoạt động hấp dẫn cùng sự chuẩn bị chu đáo của địa phương, Lễ khao quân đền Trung Đô là hoạt động mở đầu chuỗi chương trình Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà với chủ đề “Sắc thu cao nguyên” với chuỗi 5 hoạt động gồm: Giải du lịch thể thao tổng hợp Bắc Hà lần thứ 2 năm 2023”; Lễ công bố cây chè cổ thụ xã Hoàng Thu Phố là cây di sản; Lễ hội "Hương cốm cao nguyên"; Lễ hội trăng rằm; Trải nghiệm thưởng trà và ngắm ruộng bậc thang Bản Liền. Ngoài ra còn chuỗi các hoạt động tại Dinh thự Hoàng A Tưởng. Festival năm nay, dự kiến sẽ đón 50.000 lượt khách, đảm bảo mục tiêu năm 2023 Bắc Hà đón khoảng 500.000 lượt khách, kỳ vọng sự kiện sẽ tạo dấu ấn cho sự thành công và nhiều khởi sắc của du lịch địa phương./.

Lê Hiếu - Tuấn Anh
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1