Ngày 24-25/2 diễn ra chương trình Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà năm 2024
Lượt xem: 583

         Theo ông Trần Ngọc Phương, chủ tịch UBND xã Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà cho biết nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi nên hoa mận tả van nở sớm hơn 10 ngày so với dự kiến, hoa không chỉ dày bông mà còn tươi đẹp hơn các năm trước và đến ngày 19/2/2024 dương lịch đã nở rộ  nên UBND xã đã thay đổi lịch tổ chức  chương trình " Sắc mận cao nguyên trắng” Bắc Hà  năm 2024 diễn ra trong 02 ngày 24-25/2, tại thôn Lả Gì Thàng.

anh tin bai
 

Vùng cao Tả Văn Chư mùa hoa mận tả van bung nở

         Tại chương trình có các hoạt động  trải nghiệm, văn hóa- văn nghệ, thể thao dân tộc Mông đặc sắc đặc sắc như các hoạt động tham quan, ngắm hoa, chụp ảnh, check-in các vườn mận tại xã Tả Van Chư. Các trò chơi dân gian như đánh quay, đẩy gậy, kéo co; múa khèn, thổi sáo, dân ca Mông,  kèn môi, múa xiên tiền… Tham quan các gian hàng trưng bày nông- lâm sản, đặc sản, ẩm thực dân tộc Mông địa phương và tham gian khu không gian văn hóa Mông….

         Tả Văn Chư nằm  cách trung tâm huyện lỵ Bắc Hà về hướng tây bắc độ khoảng 15 km, giao thông thuận lợi, đi lại nhanh chóng, dễ dàng… Cùng với xã Cán Cấu huyện Si Ma Cai, Tả Văn Chư cũng là thủ phủ của mận tả van ở vùng cao Lào Cai. Đã trở nên quen thuộc khi mùa hoa đến hằng năm vào dịp cuối xuân tầm giữa đến cuối tháng 2 dương lịch, Tả Văn Chư bước vào mùa hoa mận tả van nở trắng tinh khôi, cả vùng được bao phủ bởi màu trắng tinh khiết của hoa mận tả van. Sau khi hút đủ tinh khí đất trời, ngủ đông. Khi nắng xuân bắt đầu ấm dần lên trên rẻo cao cũng là lúc những cành mận tả van đua nhau bung hoa trắng muốt. Bức tranh phong cảnh rừng mận Tả Van trắng, hoà lẫn sương mù, mây khói trắng tạo cho mùa xuân rẻo cao Tả Văn Chư vẻ đẹp nên thơ, huyền ảo, lãng mạn.

         Đến đây du khách sẽ được hòa mình, đắm chìm trong không gian của hoa mận. Một vùng rộng lớn được phủ màu trắng tinh khôi bởi hoa Mận. Bước chân vào những vạt đồi hoa mận, một màu trắng tinh xen lẫn màu của những gốc mận xù xì cổ thụ, mùi hương mận dịu nhẹ, thoảng bay theo gió tạo cho bạn như đang lạc vào cõi tiên. Hoa mận không chỉ nở bung ở các vạt đồi, hoa mận còn nở dọc các con đường mòn đi vào các bản. Hai bên đường là một màu trắng ngần chạy dài hút mắt du khách. Tả Văn chư là xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông, có khí hậu mang đặc trưng ôn đới, mùa đông lạnh, mùa hè mát mẻ, rất thích hợp cho phát triển cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới. Đến nay, xã Tả Văn Chư có ó trên 100 ha cây mận tả van... diện tích cho thu hoạch khoảng 80 ha, hàng năm thu hoạch đem lại nguồn thu đáng kể cho đồng bào Mông nơi đây. Đặc biệt cuối năm 2023 sản phẩm quả mận tả van đã được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao cấp tỉnh, mở ra cơ hội mới phát triển bền vững vùng chuyên canh mận tả van gắn với du lịch. Việc phát triển vùng chuyên canh cây ăn quả ôn đới nhất là cây mận Tả Van đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo bền vững, đồng thời góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch đặc trưng Bắc Hà, để mỗi mùa xuân rực rỡ màu trắng tinh khôi của hoa mận tả van, cành lê điểm hoa trắng thu hút khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm và có thêm ấn tượng sâu đậm về đất và nguời rẻo cao Tả Văn Chư, Bắc Hà.

         Mùa hoa mận tả van bắt đầu từ ngày 16/2, khi diện tích cây mận non nở sớm, dự kiến bung nở toàn bộ diện tích vào khoảng ngày 24- 29/2 và kết thúc đầu tháng 3 dương lịch, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của du khách.

         Mời bạn đọc chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoa mận tả van bung nở vùng cao Tả Văn Chư- Bắc hà vừa được phóng viên tác nghiệp chiều ngày 19/2

anh tin bai

Sắc trắng tinh khôi hoa mận tả van vùng cao Tả Văn Chư

anh tin bai

Ngay từ dịp nghỉ cuối tuần ngày 17-18/2, vào thứ 7, chủ nhật đầu tiên sau tết, tức mùng mùng 8-9 tết đến nay đã có một số đoàn khách du lịch từ Hà Nội, Thanh Hóa, Phú Thọ, Yên Bái,  Lào Cai, chủ yếu là chị em phụ nữ thuê váy Mông đến  thăm quan, chiêm ngưỡng và chechk in  mùa hoa tả van nở trên vùng cao Tả Văn Chư tại các vườn đồi, trong đó nổi bật là đồi mận tả van homestay A Tung đằng sau trụ sở xã.

anh tin bai
anh tin bai

Duyên hoa

anh tin bai

Không chỉ có khách du lịch, nhiều thôn nữ Mông trong vùng tranh thủ ngắm hoa chờ trai bản tới ghẹo hoa, tỏ tình

anh tin bai

Vẻ đẹp vùng cao Tả Văn Chư mùa mận tả van bung nở nhuộm sắc trắng tinh khôi hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn, nhất là cách chị em phụ nữ  đến với Bắc Hà tham gia  chương trình sắc hoa cao nguyên trắng

Tráng Xuân Cường
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1