Vùng cao Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) phát triển cây lê VH6 gắn với du lịch

Thực hiện Nghị quyết số 10- của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ  Lào Cai về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thời gian qua, xã vùng cao Hoàng Thu Phố đã và đang chú trọng phát triển mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng vùng cây ăn quả ôn đới, nhất là cây lê VH6 theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với du lịch nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống bà con nông dân người Mông địa phương

Cách đây hơn 10 năm, gia đình anh Vàng Seo Chính, ở thôn Hoàng Hạ,  xã Hoàng  Thu Phố là một trong số hộ đầu tiển trồng thí điểm cây lê VH6, với số lượng hơn 200 gốc. do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, đốn tỉa, tạo tán, vin cành... áp dụng khoa học kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế còn hạn chế. Tuy nhiên qua hơn 5 vụ thu hoạch, trung bình mỗi vụ cho gia đình thu hơn 10 triệu đồng. Đây là một số tiền không nhỏ với gia đình nông dân và anh Chính khẳng định trồng cây lê Vh6 có hiệu quả cao hơn nhiều lần trồng cây ngô, lúa, đất đai, khí hậu ở đây rất phù hợp với cây lê phát triển tốt. Thời gian tới gia đình sẽ tập trung cải tạo, đốn tỉa, vin cành, áp dụng khoa học kỹ thuật phát triển vườn lê.

Nổi bật nhất tại xã là gia đình anh Tráng Seo Khúa, 38 tuổi, dân tộc Mông, ở thôn Hoàng Hạ, xã Hoàng Thu Phố cũng  là hộ tiên phong đi đầu trong trồng cây lê VH6 và đang áp dụng công nghệ cao vào chăm sóc cây lê. Với  vườn lê 200 gốc đã và đang cho thu hoạch nhiều năm nay. Mấy năm đầu do mới triển khai, áp dụng các biện pháp chưa được tốt nên cây lê năm được, năm mất, quả mẫu mã hạn chế, trung bình mỗi năm thuy hoạch được từ 20- 30 triệu đồng. Vụ thu hoạch lê VH6 năm 2022 vừa qua,  vườn lê của gia đình anh  sai quả, quả đều và to là nhờ được cán bộ khuyến nông huyện,  xã hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc, vin cành, tạo tán, đốn tỉa, bọc quả, phòng chống sâu bệnh, ong chính hút quả và tỉa bớt số lượng quả bảo đảm mật độ đều cho quả phát triển, quả to, mẫu mã đẹp giúp gia đình thu được trên 80 triệu đồng. Bên cạnh đó vào vụ hoa lê gần đây đã có một số du khách ghé thăm chính vì vậy gia đình đã và đang tập trung đầu tư mở rộng diện tích hơn 1 ha, trồng 1.000 cây lê và đầu tư mở đường bê tông, làm chòi, tạo điểm nghỉ chân, phát triển cây lê VH6 gắn với du lịch, anh Khúa chia sẻ.

Anh Tráng Seo Khúa (áo xanh) giới thiệu mô hình trồng cây lê VH6 công nghệ cao

Hiện, xã Hoàng Thu Phố có khoảng trên 40 ha cây lê Vh6 đang sinh trưởng và phát triển tốt, ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà cho biết thời gian qua, chính quyền xã chú trọng phối hợp với phòng nông nghiệp, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn người dân kỹ thuật vin cành, tạo tán; lựa chọn những hộ tiêu biểu, có khả năng áp dụng ngay khoa học kỹ thuật để làm mô hình, sau đó lan rộng, thúc đẩy các hộ khác làm theo. Đến nay cây lê cho quả đều, năng xuất, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, giá thành cao ổn định, hiệu quả gấp 4 - 5 lần trồng ngô, lúa, tăng thu nhập cho bà con nông dân trồng cây lê VH6.

Nhờ phát triển cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới, trong đó có cây lê VH6, vùng cao Hoàng thu Phố có thêm sản phẩm du lịch, tạo cảnh quan đẹp, hấp dẫn khách du lịch

Với thành công bước đầu, thời gian tới, xã Hoàng Thu Phố sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng lê VH6 lên hơn 100 ha. Chú trọng phát triển vùng cây lê hữu cơ, công nghệ cao, chất lượng cao theo hướng khoanh vùng, tập trung với mục đích gắn phát triển cây lê Vh6 với du lịch, tạo điểm tham quan cho du khách vào mùa hoa lê nở, mùa quả chín, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống bà con người Mông địa phương, đưa Hoàng thu Phố trở thành điểm đến mới hấp dẫn của du khách./.

Bài, ảnh; Trần Thị Hường

Ban Dân Vận Huyện ủy Bắc Hà, Lào Cai