Xứng đáng là người đại biểu dân cử - dân tin yêu
Lượt xem: 405
Vốn là người con dân tộc Mông sinh ra, lớn lên, trưởng thành và lập nghiệp tại chính xã vùng cao Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà, anh Tráng Seo Sảng, chủ tịch hội nông dân, đại biểu hội đồng nhân dân xã đã luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giúp dân thoát nghèo bền vững;  đặc biệt phát huy vai trò Đại biểu Hội đồng nhân dân, là 'cầu nối" giữa Dân với Đảng,  được đồng bào Mông tin yêu.

Trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng Bầu cử Quốc hội khóa XV, Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026, chúng tôi có dịp trở lại xã vùng cao, vùng đồng bào Mông Tả Văn Chư- quê hương của cố chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội, bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đầu tiên sau ngày tái lập năm 1991- ông Tráng A Pao và đây cũng là điểm sáng phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của huyện Bắc Hà,  chứng kiến những đổi thay rõ nét đang diễn ra. Tả Văn Chư đã trở thành vùng chuyên canh trồng cây mận tả van nổi tiếng và đặc biệt góp thêm niềm tự hào cho tỉnh Lào Cai nhân  kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh Lào Cai (01/10/1991 - 01/10/2021), khi là vùng trồng cây dược liệu cát cánh theo tiêu chuẩn tổ chức y tế Thế giới đầu tiên trên Đất Việt. Và trong thành công thắng lợi đó, có đóng góp không nhỏ của anh Tráng Seo Sảng, sinh năm 1980, dân tộc Mông, chủ tịch hội nông dân, đại biểu hội đồng nhân dân xã hai nhiệm kỳ liên tiếp; 2011- 2016 và 2016- 2021,  như lời nhận xét của ông Sùng Seo Vảng, bí thư Đảng ủy- chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tả Văn Chư;

"Đồng chí Tráng Seo Sảng  là một đại biểu rất uy tín trong dòng họ, cũng như trong cộng đồng dân cư. Đồng chí cũng tham mưu cho cấp ủy chính quyền trong phát triển về nông nghiệp; thành lập, ra mắt các tổ, hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả, cây dược liệu,  phát triển chăn nuôi. Cũng đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi trên địa bàn xã Tả Văn Chư có kết quả tốt".

Anh Sảng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, phong trào hội nông dân gắn với việc học Bác, giúp dân thoát nghèo bền vững

Qua gặp gỡ, tìm hiểu được biết năm 2004, anh Sảng được tín nhiệm bầu làm phó Chủ tịch Hội Nông dân xã. Năm 2005, vinh dự được kết nạp Đảng.  Tiếp đó cuối năm 2011, anh được bầu giữ cương vị chủ tịch hội nông dân xã đến nay. Lúc đầu nhận công tác anh Sảng đã gặp rất nhiều nhiều khó khăn, bởi Tả Văn Chư là xã vùng cao chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhưng đất sản xuất ít, đa phần là đồi núi, đời sống bà con nông dân còn nghèo khó. Vì vậy, anh Sảng và gia đình đã đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng bởi anh luôn tâm niệm học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, muốn dân nghe và làm theo, bản thân phải gương mẫu đi đầu, mình làm giàu và cũng phải giúp dân thoát nghèo bền vững. Anh Sảng chia sẻ:

" Tôi luôn luôn gương mẫu đi đầu, gia đình đã trồng được hơn 300 cây mận tả van, hơn 100 cây được 9 tuổi, số còn lại 3- 4 tuổi. Cây lê cũng trồng được gần 100 cây đã được và năm nay tiếp tục mở rộng trồng được hơn 100 cây nữa. Tôi cũng thường tuyên truyền bà con về cách trồng, chăm bón và đốn tỉa thường xuyên. Những hộ nghèo khó khăn, tôi luôn luôn giúp đỡ; giúp về giống cây trồng, đặc biệt là cho cây mận tả van; cũng giúp về một số lương thực. Các hộ nhiều  khi đến lúc mùa vụ sản xuất, thiếu vốn sản xuất, tôi luôn luôn ủng hộ, cho mượn để họ đầu tư  mua phân bón về sản xuất. không tính lãi, mình mong muốn các hộ mình giúp đỡ có hướng để đi lên".

Anh Sảng chính là người đi tiên phong ở xã nói riêng và vùng cao Bắc Hà thực hiện thành công mô hình trồng cây mận tả van ứng dụng khoa học công nghệ cao và chính từ thành công này trong suốt thời gian tham gia công tác Hội nông dân và đặc biệt là đại biểu, anh Sảng  đã cùng với các vị đại biểu Hội đồng nhân dân xã tích cực sâu sát cơ sở, gặp gỡ, tham gia tiếp xúc cử tri tại các thôn, khu dân cư, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để phản ánh đầy đủ, trung thực những kiến nghị của cử tri. Anh Sảng đã tham mưu, đề xuất chính sách hỗ trợ nông dân và nhiều nội dung đã được tiếp thu và trên thực tế đã được thể hiện bằng những chính sách, những việc làm cụ thể hiệu quả thông qua dự án trồng cây mận tả van và dự án  trồng cây dược liệu cát cánh theo tiêu chuẩn tổ chức y tế thế giới đầu tiên trên Đất Việt. Anh Sảng bộc bạch:

"Cũng được cử tri bầu đại diện cho nhân dân trên địa bàn xã. Bản thân cũng luôn luôn tham mưu với  thường trực Hội đồng nhân dân xã; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức giám sát , nếu có ý kiến của người dân, tổng hợp phản ánh kịp thời với cấp ủy chính quyền kịp thời có chính sách bổ sung, điều chỉnh phù hợp với người dân. Tôi tập trung vào giảm sát các chương trình như hỗ trợ chăn nuôi, hỗ trợ về trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây mận tả van, cây lê tai nung và cây dược liệu. Quan trọng nhất là tuyên truyền, vận  động người dân học hỏi kinh nghiệm trong chăm sóc và mở rộng diện tích. Trong nhiệm kỳ tới cũng dược người dân giới thiệu tiếp tục ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân. Nếu trúng tôi sẽ tiếp tục phát huy, vận động người dân trồng cây ăn quả ôn đới, nhất là cây mận tả van, cây dược liệu có giá trị kinh tế rất cao".

 Cảm phục tâm huyết, nhiệt tình của anh Sảng, đồng bào Mông Tả Văn Chư nay không bỏ nương, đồi, rời quê, đi làm thuê xa, mà ở nhà, "bám đất, giữ làng", tích cực thi đua sản xuất,  phát triển kinh tế.  Từ năm 2017 đến nay, đã trồng mới 71 ha cây ăn quả, trong đó có gần 50 ha cây mận tả van theo các chương trình, dự án giảm nghèo bền vững từ nguồn vốn chương trình 135 và Nghị quyết 30a, nâng tổng diện tích toàn xã hiện có 168ha cây ăn quả có nguồn gốc ôn đới trong đó có trên 80 ha cây mận tả van,  còn lại là mận hậu, tả hoàng ly, Lê xanh địa phương, lê VH6...

Bên cạnh đó, anh Sảng còn tham gia giám sát dự án hỗ trợ nông dân trồng cây dược liệu, bản thân anh Sảng miệt mài tham gia tuyên truyền, vận động hội viên nông dân phát triển cây dược liệu đương quy và cát cánh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vụ đông xuân 2019- 2020, tổng diện tích thực hiện 31 ha, cho thu hoạch thu lãi từ 100- 120 triệu đồng/ha, sản lượng 170 tấn, đã đem lại nguồn thu gần 5,2 tỷ đồng. Vụ đông- xuân năm 2020- 2021, anh Sảng cùng với các đồng chí trong ban chấp hành Hội nông dân xã đã vận động thu hút đông đảo gia đình hội viên nông dân tham gia dự án và tự đầu tư vốn trồng cây dược liệu, đã trồng mới 65 ha, tăng 34 ha so với vụ trước, góp phần mở rộng diện tích, nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, thêm tin Yêu anh Sảng- người đại biểu nhân dân, tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, ông  Sùng Seo Trư, 63 tuổi, thôn Xà Ván- Sừ Mừn Khang- là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Mông địa phương bày tỏ;

"ông Tráng Seo Sảng xứng đáng là đại biểu Hội đồng nhân dân bởi vì ông lắng ý kiến, tiếp thu ý kiến của người dân để  phản ánh với Đảng, Nhà nước để quan tâm cho người dân. Người dân  cũng tin tưởng ông Sảng làm tốt cái tuyên truyền vận động cho bà con trồng các loại mận tả van, lê tai nung ở địa phương mình ngày càng nhiều và phát triển. Kiến nghị với Đảng, Nhà nước đầu tư vốn cho nhân dân đầu tư phát triển trồng cây lê và cây mận tả van này".

Với sự cố gắng, nỗ lực cống hiến, anh Sảng đã được trao tặng bằng khen của Trung ương hội nông dân, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Lào Cai và nhiều giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua ở cơ sở. Còn với cá nhân anh phần thưởng lớn nhất chính là sự tin yêu, kính trọng của đồng bào, đồng bào Mông nay đã không bỏ làng vượt biên làm thuê mà gắn bó, bám đất, bám làm, mưu sinh, thoát nghèo, làm giàu từ trồng cây mận đặc sản và cây dược liệu, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ấm no đang hiện hữu trên bản Mông vùng cao Bắc Hà./.

   Tráng Xuân Cường                                       

Trung tâm văn hoá- thể thao và truyền thông huyện Bắc Hà, Lào Cai

i

 

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 34
  • Hôm nay: 3,777
  • Trong tuần: 12,068
  • Tất cả: 2,732,314