Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường thăm và làm việc tại huyện Bắc Hà về tình hình kinh tế xã hội năm 2021
Lượt xem: 380
           Ngày 31/7, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tới thăm  và làm việc tại huyện Bắc Hà về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, quy hoạch trung tâm xã và quy hoạch các điểm dân cư nông thôn trên địa bàn. Cùng đi có lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải - Xây dựng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đón tiếp và làm việc đoàn có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện.

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Duy Hòa- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo khái quát về kết quả phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn huyện; báo cáo nêu rõ: Trong những tháng đầu năm, măc dù gặp không ít khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, song với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng bộ, chính quyền huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đạt nhiều kết quả.

 

Quang cảnh buổi làm việc

Sản xuất nông - lâm nghiệp đảm bảo đúng khung thời vụ, giá trị canh tác được nâng lên. Thu - chi ngân sách đảm bảo chỉ tiêu giao, tiến độ thi công giải ngân các công trình xây dựng được đôn đốc thi công và giải ngân đảm bảo kế hoạch. Lĩnh vực văn hóa, xã hội được duy trì thực hiện tốt. Công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra an toàn, đúng luật, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, an toàn trật tự xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của huyện đạt 12,42%; trong đó, nông - lâm nghiệp - thủy sản tăng 5,11%, công nghiệp và xây dựng tăng 22,29%, dịch vụ tăng 11,73%.

Trong tổng số 57 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội được tỉnh giao theo Quyết định 3489, đến nay 19 chỉ tiêu hoàn thành 100% trở lên, 27 chỉ tiêu hoàn thành từ 70% đến 100%, 5 chỉ tiêu hoàn thành dưới 50%, 6 tiêu chí chưa đánh giá.

 

Đ/c Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa báo cáo tại buổi làm việc

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả. Có thêm 2 xã (Nậm Mòn, Cốc Lầu) được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến hết tháng 6/2021, bình quân số tiêu chí hoàn thành đạt 14,33 tiêu chí/xã, tăng 1,61 tiêu chí so với cùng kỳ.

Tiến độ thực hiện Kết luận số 118 ngày 20/4/2021 của Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà và văn bản số 1671 ngày 28/4/2021 của UBND tỉnh, với tổng số 37 nội dung được giao, trong đó 4 nội dung huyện Bắc Hà chủ trì thực hiện; 33 nội dung giao các sở, ngành của tỉnh chủ trì và huyện Bắc Hà phối hợp thực hiện. Huyện đã chủ động làm việc và có văn bản với các sở, ngành để triển khai 35/37 nội dung; còn 2 nội dung huyện chưa có văn bản xin ý kiến tỉnh.

Về một số chỉ đạo hướng về cơ sở, đến nay huyện đã hoàn thành 6 nội dung: Xóa nhà tạm, xóa phòng học tạm, xây dựng nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn, loa phát thanh, xóa bỏ lán trại trong rừng phòng hộ. Huyện đang tích cực chỉ đạo thực hiện các nội dung: Việc cứng hóa đường đến trung tâm xã, thôn; cấp điện lưới đến thôn chưa có điện; xử lý các trường hợp làm nhà trên đất nông nghiệp.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Đăng báo cáo chi tiết công tác quy hoạch trên địa bàn huyện

Tại buổi làm việc, UBND huyện đã thông qua chi tiết quy hoạch phát triển trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021- 2025; đồng thời đề xuất với tỉnh nghiên cứu, xem xét tiếp tục hỗ trợ điện lưới quốc gia đối với các nhóm hộ xa trung tâm chưa có điện lưới quốc gia và nhóm hộ đã có điện tự kéo nhưng không đảm bảo an toàn; đề nghị điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Bắc Hà để thu hút đầu tư; trong kế hoạch đầu tư trung hạn của tỉnh bố trí nguồn vốn để thực hiện nâng cấp mặt đường một số tuyến đường đang xuống cấp; tỉnh quan tâm đầu tư 2 công trình có tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân thị trấn và các xã lân cận, đó là công trình nhà máy nước công suất 6.000 m3/ngày-đêm phục vụ đảm bảo 25.000 dân với kinh phí khoảng 55 tỷ đồng; đầu tư công trình xử lý rác thải công suất 15 tấn/ngày, diện tích khoảng 0,8 ha với kinh phí đầu tư khoảng 30 tỷ đồng; hỗ trợ nguồn ngân sách đầu tư thiết bị cho hạ tầng công nghệ thông tin, kết nối, dạy học trực tuyến cho các trường học, thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục; tiếp tục thực hiện an sinh xã hội đối với người dân tại các xã mới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới...

 

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tham gia ý kiến tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh đã tham gia góp ý, làm rõ những khó khăn, vướng mắc mà huyện Bắc Hà nêu lên và gợi mở hướng phát triển cho huyện trong thời gian tới

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường- Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó và biểu dương những kết quả mà huyện Bắc Hà đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Triển khai nghị quyết đại hội đảng các cấp và kế hoạch của tỉnh, huyện Bắc Hà cụ thể hóa thành các kế hoạch, lộ trình thực hiện. Vì vậy, cần tiếp tục chủ động, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của năm phấn đấu đạt ở mức cao nhất, tạo đà cho các năm tiếp theo và mục tiêu hướng đến phải ra khỏi huyện nghèo vào năm 2025.

 

Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi làm việc

Đối với một số nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cho rằng: Bắc Hà là địa phương có nhiều lợi thế về phát triển nông nghiệp, du lịch, do đó, huyện cần quan tâm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ hàng hóa. Nông nghiệp hữu cơ đang đi đúng hướng nên Bắc Hà có thể nâng cao giá trị bằng việc xuất khẩu. Vì vậy, huyện cần phải duy trì và mở rộng diện tích cây nông nghiệp hữu cơ; đồng thời, quan tâm nâng cao thu nhập, tạo sinh kế cho người dân và thực hiện tốt công tác giảm nghèo.

 

Kiểm tra thực tế điểm sạt lở tại chợ Cốc Ly

Quan tâm làm tốt quy hoạch và quy hoạch sử dụng, nhất là đất ở nông thôn để gắn với sắp xếp dân cư. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào huyện; tích cực triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt trong xây dựng dựng nông thôn mới và xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để tập trung phát triển kinh tế.

 

Thăm HTX chế biến Chè Bản Liền

 

Đánh giá công tác quy hoạch cụm xã Bản Liền

 

Kiểm tra thực tế tuyến đường Sông Lẫm xã Tả Củ Tỷ

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành tích cực phối hợp với huyện trong công tác quy hoạch, chương trình phát triển đô thị, mời gọi thu hút đầu tư, đầu tư hoàn thiện mạng lưới giao thông, điện lưới quốc gia, xử lý rác thải sinh hoạt...

 

Khảo sát quy hoạch khu nghỉ dưỡng kết hợp sân Golf tại xã Lùng Phình

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế một số tuyến đường giao thông nông thôn, điểm quy hoạch trung tâm xã và quy hoạch các điểm dân cư nông thôn tại các xã: Cốc Ly, Nậm Mòn, Bản Liền, Tả Củ Tỷ, Lùng Phình./.

Ngọc Thủy       

Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1