Hội nghị Tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVI, HĐND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026
           Sáng ngày 28/7, tại xã Lùng Cải, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bắc Hà và tổ đại biểu số 1 HĐND huyện do đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Lào Cai làm tổ trưởng đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Lùng Phình, Lùng Cải, Tả Củ Tỷ và Bản Liền. Cùng tham gia buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Duy Hòa, tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại buổi tiếp xúc, cử tri trên địa bàn các xã đã được nghe, đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2021 của tỉnh. Đồng thời, thông báo tới cử tri kết quả kỳ họp thứ hai, HĐND tỉnh khoá XVI; phổ biến, tuyên truyền các Nghị quyết của HĐND tỉnh đã được thông qua tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khoá XVI. Đại biểu HĐND huyện báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 2, HĐND huyện khoá X; phổ biển, tuyên truyền các Nghị quyết của HĐND huyện đã được thông qua tại kỳ họp thứ 2, HĐND huyện khoá X. Theo đó, Ngày 20/7/2021, HĐND huyện Bắc Hà đã tổ chức Kỳ họp thứ 2, tại kỳ họp, HĐND huyện đã xem xét trực tiếp đối với 10 báo cáo, 16 tờ trình. Cùng với đó, thông qua 16 Nghị quyết trong các lĩnh vực như: Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương năm 2020; phê chuẩn kết quả thu, chi ngân sách; điều chỉnh dự toán thu, chi Ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm 2021; việc giao UBND huyện Bắc Hà quyết định chủ trương đầu tư một số dự án theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2019; phê duyệt danh mục công trình thuộc Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 huyện Bắc Hà; phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án nhóm C sử dụng vốn Ngân sách huyện Bắc Hà; chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án: Khu dân cư thôn Khởi Xá, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà; phê chuẩn kết quả thỏa thuận của Thường trực HĐND huyện với UBND huyện giữa 2 kỳ họp; việc điều chỉnh, bổ sung nội dung kỳ họp thường lệ năm 2021; phê chuẩn Quy chế hoạt động của HĐND huyện khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026; chương trình giám sát 6 tháng cuối năm 2021, chương trình giám sát năm 2022; thành lập đoàn giám sát chuyên đề số 1 năm 2021và thành lập đoàn giám sát chuyên đề số 2 năm 2022. Cuối cùng là Nghị quyết kỳ họp thứ 2, hội đồng nhân dân huyện.

Các cử tri nêu ý kiến tại hội nghị

Sau khi ngheo các báo cáo, đa phần cử tri rất phấn khởi, đồng thời bày tỏ nhiều ý kiến với các vị đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện các vấn đề, đặc biệt quan tâm đến việc sau sáp nhập các xã tăng về dân số và địa bàn quản lý rộng, các cử tri đề nghị kiện toàn các chức danh và mức phụ cấp đối cán bộ không chuyên trách tại cơ sở; Nâng cấp xây dựng các công trình thuỷ lợi phục vụ cho sản xuất của nông dân; Sớm triển khai hạng mục công trình chợ nông thôn; Đầu tư xây dựng mới đường bê tông nông thôn để các địa phương hoàn thành xây dựng NTM, nông thôn mới kiểu mẫu theo lộ trình; kéo điện lưới quốc gia tới những thôn chưa có điện. Bên cạnh đó, có ý kiến về việc các công trình xây dựng trên địa bàn xã, thi công không đảm bảo an toàn giao thông nhất là trong mùa mưa lũ sắp tới... Cùng với đó, nhiều cử tri cho rằng hiện nay các xã vùng cao của huyện Bắc Hà đều thuộc xã còn nhiều khó khăn. Vì vậy các cử tri mong muốn phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, an sinh xã hội trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý việc thực thi các chính sách giảm nghèo, hỗ trợ phát triển kinh tế.

Đ/c Giàng Seo Vần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Lào Cai tiếp thu, trả lời các ý kiến của cử tri

Tiếp thu, trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Lào Cai đánh giá cao các ý kiến của cử tri các xã. Các ý kiến của cử tri đều là những ý kiến xác đáng với mong muốn địa phương phát triển. Đồng thời đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Lào Cai Giàng Seo Vần cũng làm rõ một số chủ trương, chính sách, đề án của tỉnh về phát triển kinh tế, xã hội liên quan trực tiếp đến các ý kiến, kiến nghị và những vấn đề mà cử tri quan tâm. Bên cạnh đó, tổng hợp ý kiến kiến nghị và nguyện vọng của cử tri gửi các cơ quan có thẩm quyền đề nghị giải quyết./.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT - TT Bắc Hà