Khai mạc Kỳ họp thứ 19 HĐND huyện khoá X, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 12/7, Thường trực HĐND huyện Bắc Hà tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 19 HĐND huyện khoá X, nhiệm kỳ 2021 – 2026 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện và đồng chí Thào Seo Cấu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đồng chủ tọa kỳ họp.

Đ/c Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Duy Hòa khai mạc Kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Tại kỳ họp này, HĐND huyện sẽ xem xét, cho ý kiến và quyết định các nội dung quan trọng. Để thực hiện đảm bảo các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2024 theo Nghị quyết số 72, ngày 08/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Nghị quyết số 46, ngày 14/12/2023 của HĐND huyện, bên cạnh những kết quả đạt được, chúng ta phải cùng “nhìn thẳng, nhìn thật”, xác định và nhận diện đúng những tồn tại, hạn chế để không chủ quan, hài lòng với những kết quả đã đạt được. Trên cơ sở các báo cáo của Thường trực HĐND huyện, các Ban của HĐND huyện và các ngành có liên quan trình tại kỳ họp, nhất là các báo cáo của UBND huyện. Để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, đảm bảo hoàn thành chương trình, nội dung của Kỳ họp đã đề ra, đồng chí Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Duy Hòa đề nghị các vị đại biểu tiếp tục phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Quang cảnh kỳ họp

Tiếp đó, Kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo của UBND huyện, Ban HĐND huyện và các nghanh liên quan, 3 tờ trình của Thường trực HĐND huyện. Trong đó trọng tâm là Báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; điều chỉnh chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024; Kết quả thực hiện dự toán ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm; điều chỉnh dự toán ngân sách địa phương năm 2024 và biện pháp thực hiện nhiệm vụ ngân sách địa phương 6 tháng cuối năm 2024; kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm; điều chỉnh kế hoạch đầu tư phát triển năm 2024 và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2024, huyện Bắc Hà thực hiện các chỉ tiêu phát triển KT- XH cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Trong số 27 chỉ tiêu theo Nghị quyết số 72, ngày 08/12/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, đã có 16 chỉ tiêu đạt trên 50% MTNQ; 04 chỉ tiêu đạt dưới 50% MTNQ. Trong đó: Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực; tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng, tỷ trọng nông nghiệp giảm trong cơ cấu kinh tế của huyện. Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp ổn định; hoạt động du lịch phục hồi mạnh mẽ; giải ngân vốn đầu tư công được triển khai quyết liệt, tỷ lệ giải ngân đạt cao so với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thu ngân sách địa phương trên 1.025 tỷ đồng, đạt 86% dự toán tỉnh giao, đạt 84% so với cùng kỳ, đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ chi theo kế hoạch. Các chính sách liên quan đến dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo,… đảm bảo công khai, dân chủ, đúng đối tượng, đúng pháp luật, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, ổn định; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện…/.

Lê Hiếu