Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Bắc Hà tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022

Sáng ngày 3/3, Ban chỉ đạo các chương trình MTQG huyện đã tổ chức hội nghị nghe báo cáo tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND và thành viên BCD các chương trình MTQG huyện.

Quang cảnh hội nghị

Trên cơ sở hướng dẫn của Trung Ương tại Quyết định 1.719 và Quyết định số 39, năm 2021, Phòng Dân tộc đã phối hợp với các cơ quan tổng hợp, đề xuất 10 dự án và tiểu dự án thực hiện rà soát, xác định nhu cầu đầu tư giai đoạn 2021-2025. Tổng kinh phí thực hiện các dự án trên 3 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, với 5 nội dung chi tiết, nhu cầu vốn là: 354 tỷ 812 triệu đồng. Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết, với 1 nội dung, nhu cầu vốn là: 646 tỷ 350 triệu đồng. Phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị với 3 tiểu dự án, nhu cầu vốn là: 629 tỷ 385 triệu đồng. Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công thuộc các lĩnh vực dân tộc, với 3 nội dung tổng nhu cầu vốn là: 549 tỷ 785 triệu đồng. Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, với 03 tiểu dự án, nhu cầu vốn là: 239 tỷ 268 triệu đồng. Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, với 2 hạng mục, nhu cầu vốn là: 225 tỷ 290 triệu đồng. Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em với 03 hạng mục, nhu cầu vốn là: 287 tỷ 261 triệu đồng. Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, với 4 nội dung, nhu cầu vốn là: 5 tỷ 240 triệu đồng. Đầu tư phát triển nhóm dân tộc rất ít người, nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn với 2 nội dung, nhu cầu vốn là: 69 tỷ 157 triệu đồng. Truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào DTTS&MN. Kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện chương trình với 2 tiểu dự án, nhu cầu vốn là: 10 tỷ 776 triệu đồng. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, triển khai mạnh mẽ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm nâng cao giá trị gia tăng, phù hợp với quá trình chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển mạnh ngành nghề nông thôn; phát triển du lịch nông thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nông thôn… góp phần nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững. Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong nông thôn mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số,  xây dựng NTM thông minh; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân;  đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực, thay đổi tư duy cho lao động nông thôn...

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Tiếp đó tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận vào những nội dung như: Đánh giá lại tiến độ các công việc đã triển khai và nêu các giải pháp nhằm thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022 cũng như cả giai đoạn 2021-2025; quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ các thành viên của Tổ giúp việc… Tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông nhằm nâng cao ý thức tự lực, tự cường của người dân và vận động sự tham gia của cộng đồng để thực hiện các Chương trình mực tiêu Quốc gia đạt hiệu quả.

Đ/C Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ yêu cầu trong thời gian chờ Trung ương phân bổ kế hoạch vốn các Chương trình, các cơ quan, đơn vị tiếp tục triển khai rà soát đối tượng, địa bàn thụ hưởng, dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện để trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt theo quy định. Đầu tư các Chương trình theo nguyên tắc đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, bền vững, dân chủ, công khai, minh bạch, tập trung cho các xã, thôn, bản khó khăn nhất và giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất cho các hộ nghèo, nhóm dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù. Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Duy Hòa cũng đề nghị, các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt và tuyên truyền nâng cao nhận thức tới cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân về các Chương trình MTQG, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Nhằm triển khai sâu rộng, thiết thực các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với nội dung đa dạng, hình thức phong phú, tạo sự đồng thuận cao và sức lan tỏa lớn, khơi dậy, phát huy tính tự giác, tự nguyện của người dân cùng chung sức xây dựng nông thôn mới./.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT - TT Bắc Hà