Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác sản xuất nông nghiệp tại Bắc Hà
Ngày 21/3, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Giàng Seo Vần - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng đại diện một số sở ngành của tỉnh đã đi kiểm tra diện tích trồng dâu tây Hàn Quốc ứng dụng công nghệ cao; trồng chè ô long, cây ăn quả,…  tại Bắc Hà. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Quốc Huy – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh một số phòng ban chuyên môn của huyện.

Đoàn công tác của Tỉnh kiểm tra khu trồng dâu tây Hàn Quốc tại xã Lùng Phình

Dự án sản xuất dâu tây Hàn Quốc ứng dụng công nghệ cao tại Bắc Hà do Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Bắc Hà và Tập đoàn Nông nghiệp DoHo (Hàn Quốc) hợp tác đầu tư trồng khảo nghiệm tại xã Lùng Phình với tổng vốn đầu tư là 20 tỷ đồng. Dự án được triển khai thử nghiệm trong nhà màng với diện tích trên 300m2 bắt đầu trồng từ tháng 11/2019, dâu tây được trồng trên giá thể, toàn bộ hệ thống cung cấp dưỡng chất, thết bị làm nóng, lạnh đều được thực hiện tự động theo mô hình trang trại thông minh, Tập đoàn Nông nghiệp DoHo (Hàn Quốc) có thể kiểm tra, theo dõi toàn bộ hoạt động sản xuất tại Hàn Quốc mà không cần phải trực tiếp có mặt tại xã Lùng Phình. Do tuân thủ nghiêm kỹ thuật được chuyển giao của chuyên gia Hàn Quốc, nên sản phẩm dây tây trồng thử nghiệm tại Lùng Phình cho kết quả khả quan. Do phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, nên quả dâu tây trồng tại xã Lùng Phình đạt tiêu chuẩn đề ra, trọng lượng đạt từ 50 – 70 gam/quả, màu sắc bắt mắt, quả ngọt, mọng và mềm, được chuyên gia kỹ thuật người Hàn Quốc đánh giá cao. Trung bình, mỗi tuần, bán cho thị trường tại Lào Cai, Hà Nội khoảng 100 kg quả. Sau 4 tháng thu hái, đến nay đã xuất bán khoảng gần 1 tấn quả, với giá bán 650 – 700 nghìn đồng/kg, đã thu về gần 800 triệu đồng từ bán quả dâu tây.

Sau khi thử nghiệm thành công, Dự án đang dần hiện thực hóa chủ trương của huyện, đó là đưa Bắc Hà trở thành vùng trọng điểm sản xuất dâu tây ứng dụng công nghệ cao của Lào Cai, đồng thời là điểm đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo đã đi kiểm tra thực địa, mô hình giâm cành chè Ô long với diện tích trên 4.000m2 , quy mô 3 vạn hom giống. Cây sau trồng sinh trưởng và phát triển tốt; Đây là tiền đề và là nguồn lực để doanh nghiệp triển khai dự án thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Đ/c Phó chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao đổi với lãnh đạo huyện Bắc Hà

Tại các nơi kiểm tra, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của ngành nông nghiệp và các địa phương trong việc ứng dụng, đưa các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Để các mô hình được triển khai hiệu quả, bền vững, đồng chí lưu ý, Phòng NN & PTNT huyện Bắc Hà cần tiếp tục theo dõi, kiểm tra, đánh giá, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng trong thời gian tới. Đồng thời, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cũng khẳng định, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là một xu thế tất yếu, vì vậy huyện Bắc Hà cần làm tốt công tác tuyên truyền, từng bước thay đổi tư duy sản xuất truyền thống của người nông dân, đáp ứng theo yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Mặt khác, quá trình triển khai thực hiện, huyện Bắc Hà cần tích cực tham mưu với tỉnh trong việc hoạch định, ban hành các chính sách phát triển nông nghiệp, đảm bảo phù hợp với thực tiễn. Nhằm sớm đưa các mô hình được triển khai sâu rộng, các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học, trong đó đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thu hút các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, góp phần đưa nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới./.

Lê Hiếu

(Nguồn: bacha.laocai.gov.vn)