Tổng kết đánh giá, nhân rộng mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm Ngô ngọt vụ hè - thu tại huyện Bắc Hà
CTTĐT - Ngày 18/9, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà vừa tổ chức hội nghị đầu bờ nhằm tổng kết đánh giá, nhân rộng mô hình liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm Ngô ngọt vụ hè - thu tại huyện Bắc Hà. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần Xuất khẩu Hà Trung.

Các hộ dân thu hoạch ngô ngọt vụ Hè thu năm 2020

Vụ Hè thu năm 2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với Công ty Cổ phần Xuất khẩu Hà Trung (Thanh Hóa) triển khai mô hình trồng ngô ngọt quy mô 8ha trên đất ruộng 1 vụ tại 4 xã Lùng Phình, Na Hối, Bản Phố và Nậm Mòn, với sự tham gia của 37 hộ dân và 1 tập thể.

Tham gia mô hình, các hộ được ứng trước 100% giống ngô ngọt F1 Hi-Brix 58 và Hi-Brix53, phân bón, được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, tham gia các cuộc hội thảo. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Cổ phần xuất khẩu Hà Trung cam kết thu mua với giá niêm yết theo thời điểm.

Đến nay, mô hình này đã cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 18 tấn/ha, với giá bán 2.800 đồng/kg, trừ chi phí, người dân thu lãi 37,8 triệu đồng/ha, cao gấp 2 lần so với trồng ngô lai, gấp 4 lần so với trồng ngô địa phương và gấp 1,5 lần so với trồng lúa. Nhân dân chỉ cần thu hoạch bắp tươi, vận chuyển ra điểm tập kết, Công ty Cổ phần Xuất khẩu Hà Trung chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm.

Tham quan mô hình khảo nghiệm trồng ngô ngọt tại xã Lùng Phình

Giống ngô ngọt Hi-Brix58 và Hi-Brix 53 có khả năng thích ứng rộng, thích hợp trồng trên đất nương đồi, thời vụ trồng từ tháng 4 đến tháng 8 và đất ruộng, trồng từ tháng 3 đến tháng 5 trước vụ mùa vùng cao; thời gian sinh trưởng từ 95 – 110 ngày, tỷ lệ nảy mầm cao, cây cao cứng khỏe, bộ rễ chân kiềng lan rộng nên khả năng chống đổ tốt nếu gặp mưa bão.

Đặc biệt, giống ngô Hi-Brix58 và Hi-Brix 53 bắp to, có thể đạt từ 2 bắp trên cây, mỗi bắp tươi đạt trọng lượng từ 300g trở lên, kháng sâu bệnh tốt, dễ thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và khí hậu của địa phương. Bộ lá xanh đậm bền cho tới khi thu hoạch, thân lá sau khi thu hoạch thích hợp sử dụng làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với Công ty mở điểm bán các sản phẩm ngô đóng hộp do Công ty sản xuất trên địa bàn trong và ngoài huyện, nhằm quảng bá sản phẩm và tạo mối liên kết sản xuất, tiêu thụ bền vững.

Đ/c Nguyễn Quốc Huy – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện khẳng định. Qua đánh giá, hạch toán hiệu quả kinh tế của mô hình trồng ngô ngọt so với trồng ngô lai cho thấy, giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so trồng ngô truyền thống của ngươi dân địa phương. 01 ha trồng ngô ngọt thu được 37,8 triệu đồng; ngô lai thu được 25 triệu đồng/ha. Đặc biệt là làm thay đổi nhận thức, tập quán canh tác của người dân trong việc tiếp cận cách làm mới, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Huy cũng đề nghị Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện làm việc cụ thể với Công ty cổ phần Xuất khẩu Hà Trung  để xác định rõ khả năng bao tiêu sản phẩm, sau đó ký kết biên bản ghi nhớ, liên kết trồng bao tiêu sản phẩm ngô ngọt cho người dân. Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người dân mở rộng diện tích trồng ngô ngọt, tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô phù hợp với khả năng bao tiêu của Công ty. Đối với Công ty cổ phần xuất khẩu Hà Trung: Đề nghị Công ty tiếp tục phối hợp chặt chẽ với huyện xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm ngô ngọt cho bà con nông dân. Hỗ trợ, đối ứng giống cho bà con nông dân tham gia sản xuất ngô ngọt và đối trừ vào sản phẩm khi Công ty thu mua. Từ đó thúc đẩy người dân trồng và mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, hiệu quả trên diện tích đất canh tác, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Lê Hiếu