Bắc Hà: Hoàn thành Đại hội Công đoàn cấp cơ sở nhiệm kỳ 2023 – 2028

Tính đến thời điểm này, Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện Bắc Hà đã hoàn thành và thành công, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức đại hội Công đoàn huyện Bắc Hà lần thứ VI nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đại hội Công đoàn cơ sở trường Mầm non thị trấn Bắc Hà được tổ chức vào ngày 10/2/2023 thực sự là ngày hội, là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng của đoàn viên công đoàn nhà trường nói riêng và của huyện Bắc Hà nói chung. Tham dự có Đại hội có Thường trực Huyện ủy Bắc Hà, Lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy, 23 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên ủy ban kiểm tra LĐLĐ huyện và 99/99 chủ tịch Công đoàn các cơ quan, đơn vị trực thuộc LĐLĐ huyện tham dự.

Cầm trên tay lá phiếu, mỗi đại biểu dự đại hội đặt niềm tin vào ban chấp hành khóa mới sẽ mang khí thế và quyết tâm của đại hội, cùng đoàn kết vượt qua khó khăn, hoàn thành các mục tiêu nghị quyết đại hội đã đề ra. Chị Ngô Thị Hiên, được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Công đoàn nhà trường nhiệm kỳ 2023 - 2028 chia sẻ:: Tôi rất vui, tự hào khi nhận được sự tín nhiệm cao của đại hội. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đoàn viên công đoàn đã thể hiện tâm tư, trách nhiệm, nguyện vọng, mong tổ chức Công đoàn ngày càng phát triển, đáp ứng niềm tin, kỳ vọng của cấp ủy đảng, chính quyền vào tổ chức công đoàn của nhà trường.

Đại hội Công đoàn cơ sở Trường MN Thị trấn Bắc Hà vinh dự được chọn tổ chức đại hội điểm toàn huyện cấp cơ sở

Đại hội Công đoàn cơ sở Trường Mầm Non Thị trấn Bắc Hà vinh dự được LĐLĐ huyện Bắc Hà chọn là đại hội điểm toàn huyện cấp cơ sở. Ngay sau đại hội, LĐLĐ huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và chỉ đạo các tổ chức công đoàn trực thuộc triển khai kế hoạch tổ chức đại hội đảm bảo tiến độ.

Từ đó đến nay, công tác tổ chức đại hội công đoàn cấp cơ sở huyện Bắc Hà được triển khai chủ động với nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo. Dù gặp nhiều khó khăn do khối lượng công việc chuyên môn hiện nay khá nhiều nhưng 99 Công đoàn cơ sở trực thuộc đã tổ chức xong đại hội vào ngày 19/4/2023. Nét nổi bật là ngay sau Đại hội, các công đoàn cơ sở đã ban hành báo cáo, nghị quyết, xây dựng chương trình công tác toàn khóa, chương trình kiểm tra, giám sát để tổ chức thực hiện nghị quyết đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028.

Bà Trần Thị Xuân – Chủ tịch LĐLĐ huyện Bắc Hà cho biết: Căn cứ Chỉ thị số 27-CT/TU, ngày 12/5/2022 của Ban Thường vụ  Tỉnh ủy Lào Cai về lãnh đạo Đại hội Công đoàn các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2023-2028. Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà ban hành Chỉ thị số 15-CT/HU, ngày 27/6/2022 về lãnh đạo Đại hội công đoàn các cấp huyện Bắc Hà, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bí thư các chi, Đảng bộ đã triển khai lãnh chỉ đạo đến 100% các CĐCS, chính quyền đồng cấp và đảng viên nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Công đoàn. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo đại hội công đoàn cơ sở tiến tới Đại hội Công đoàn huyện Bắc Hà lần thứ VI nhiệm kỳ 2023-2028. Tổ chức phát động và triển khai tổ chức phong trào thi đua yêu nước chào mừng Đại hội công đoàn các cấp. Trong đó, đăng ký 02 công trình cấp huyện chào mừng  Đại hội Công đoàn huyện Bắc Hà; làm 06 công trình chào mừng Đại hội cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028.

Đại hội CĐCS Huyện ủy Bắc Hà nhiệm kỳ 2023 - 2028

Đến nay, 100% các tổ chức Công đoàn trực thuộc LĐLĐ huyện đã tổ chức xong Đại hội. Đánh giá chung cho thấy: Công tác chuẩn bị văn kiện như: Các Báo cáo, văn kiện, nhân sự, trang trí khánh tiết và các điều kiện tổ chức đại hội đã được LĐLĐ huyện, CĐCS chuẩn bị chu đáo, có chất lượng. Các CĐCS tổ chức đại hội trang trọng, nghiêm túc, đúng tiến trình. Công tác tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, người lao động. Trong quá trình điều hành Đại hội, Đoàn chủ tịch đã phân công nhiệm vụ khoa học, phù hợp với các thành viên Đoàn Chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban bầu cử, Ban thẩm tra tư cách đại biểu. Công tác ứng cử đề cử khoa học, dân chủ đảm bảo theo nhân sự, đề án đã được phê duyệt, đúng điều lệ Công đoàn Việt Nam và các văn bản hướng dẫn. Đặc biệt, nhiều giải pháp, sự sáng tạo của đoàn viên công đoàn được thể hiện thông qua việc tổ chức đại hội cấp cơ sở; nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ số để cung cấp tài liệu cho đại biểu. Bộ tài liệu phục vụ đại hội được ban tổ chức số hóa, qua một mã QR. Việc quét mã điện tử giúp đại hội tiết kiệm chi phí, thời gian in và phát tài liệu, giúp đoàn viên công đoàn, đại biểu nắm nhanh, chính xác thông tin đại hội…

Công tác tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở được chuẩn bị chu đáo, có chất lượng và thành công tốt đẹp

Trong thời gian tới, Liên đoàn Lao động huyện tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Liên đoàn Lao huyện nhiệm kỳ 2018-2023 trình Đại hội Công đoàn huyện nhiệm kỳ 2023-2028 . Duyệt văn kiện, nội dung, chương trình, nhân sự đại hội công đoàn huyện Bắc Hà khóa VI, nhiệm kỳ 2023-2028 với Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Hà, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai trong tháng 6/2023 và tổ chức Đại hội Công đoàn huyện Bắc Hà trong tháng 7/2023. Tổ chức xét khen thưởng các cấp cho cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động tại địa phương có thành tích trong nhiệm kỳ 2027-2023. Tiếp tục tổ chức triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong đoàn viên công đoàn lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Công đoàn các cấp.

Có thể thấy, việc tổ chức thành công đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đã khẳng định tinh thần chủ động, sáng tạo của đoàn viên, người lao động, tạo thuận lợi và là tiền đề quan trọng để tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Bắc Hà khóa VI nhiệm kỳ 2023 – 2028 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 7/2023 tới đây./.

Ngọc Thủy