Chương trình khánh thành công trình thanh niên đường giao thông nông thôn và đánh giá mô hình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp năm 2024 tại xã Nậm Khánh

Ngày 16/8, Ban Thường vụ Huyện đoàn Bắc Hà phối hợp tổ chức Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Chương trình khánh thành công trình thanh niên đường giao thông nông thôn và đánh giá mô hình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp năm 2024, tại xã Nậm Khánh.

Thu hoạch thí nghiệm khoai lang tại thôn Nậm Khánh, xã Nậm Khánh

Chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh đoàn Lào Cai tại xã Nậm Khánh là hỗ trợ thanh niên trồng thí điểm khoai lang Mỡ trên diện tích 400m2 tại thôn Nậm Khánh, xã Nậm Khánh. Các đoàn viên thanh niên tự nguyện tham gia mô hình được Tỉnh đoàn hỗ trợ về giống, phân bón và tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây khoai lang. Theo đánh giá, khoai lang Mỡ là loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn, đòi hỏi ít công chăm sóc; khá phù hợp với chất đất của địa phương, cây có sức đề kháng tốt, ít bị sâu bệnh, cho năng suất từ 4 đến 5 củ/gốc. Sản phẩm thu hoạch có nhiều ưu điểm như: bột vàng, vị ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Kiểm tra chất lượng khoai ngay tại các gia đình tham gia mô hình

Với chi phí đầu tư giống, vốn ban đầu gần 3 triệu đồng/400m2, sau gần 5 tháng, trên diện tích 400m2 trồng thử nghiệm đã cho thu hoạch gần 200kg khoai lang thành phẩm. Qua thử nghiệm bước đầu đã cho kết quả khả quan, là một bước tiến quan trọng trong phát triển nông nghiệp bền vững cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương.

Đoàn thanh niên công ty Apatit Việt Nam hỗ trợ tiền mua xi măng đổ đường bê tông

Dịp này, Đoàn thanh niên công ty Apatit Việt Nạm đã trao tặng xã Nậm Khánh 10 tấn xi măng để làm đương liên gia ngõ xóm.

Ngay sau buổi lễ, các đại biểu Tỉnh đoàn Lào Cai, Đoàn thanh niên công ty Apatiet Việt Nam và Huyện đoàn Bắc Hà cùng đoàn viên thanh niên xã Nậm Khánh đã tham gia đổ đường bê tông xi măng tại thôn Nậm Táng xã Nậm Khánh. Tại chương trình, các đoàn viên thanh niên thực hiện bê tông hóa tuyến đường gần 300m, qua đó góp phần thay đổi diện mạo của địa phương và tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân. Đồng thời, hoạt động góp phần thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ và được đông đảo bà con nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niện cùng bà con nhân dân thôn Nậm Táng đổ bê tông tuyến dường vào thôn

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của buổi lễ, BTV Tỉnh đoàn mong muốn tuyến đường sẽ sớm được hoàn thành, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, qua đó góp phần thực hiện các tiêu chí về đích nông thôn mới của xã Nậm Khánh./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà