Dấu ấn Đại hội Công đoàn huyện Bắc Hà nhiệm kỳ 2017 – 2022
Lượt xem: 312

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, dưới sự lãnh đạo của Ban thường vụ Huyện ủy Bắc Hà; BTV Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, chuyên môn đồng cấp. BCH Liên đoàn Lao động huyện Bắc Hà đã vận dụng và chỉ đạo các cấp công đoàn hưởng ứng đường lối đổi mới, tuyên truyền, vận động công nhân viên chức, lao động nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức để cống hiến, lao động, sản xuất, đóng góp vì quê hương Bắc Hà giàu đẹp, văn minh và phát triển.

Hiện nay, tổng số công nhân viên chức, người lao động (CNVC, NLĐ) trên địa bàn toàn huyện có 2.679 người, sinh hoạt tại 113 công đoàn cơ sở; Số công đoàn cơ sở phối hợp chỉ đạo là 14 công đoàn cơ sở với 274 đoàn viên. Liên đoàn Lao động huyện trực tiếp quản lý 99 Công đoàn cơ sở với 2.405 đoàn viên, trong đó đoàn viên nữ 1.396 người. Trong 05 năm qua, tổ chức Công đoàn huyện đã có nhiều đột phá, đổi mới  trong công tác chỉ đạo, thể hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. LĐLĐ huyện cùng các Đoàn thể chính trị, cơ quan chuyên môn giám sát 38 cuộc; tổ chức đối thoại cấp huyện 05 cuộc với 1.290 lượt người tham gia, Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại 531 cuộc trên 8.000 lượt người tham gia. Qua đó, các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức và người lao động đều được bảo đảm thực hiện theo đúng quy định.

anh tin bai

Tham gia đối thoại, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trên địa bàn huyện

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã tích cực thăm nắm, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, tiền lương, thưởng; thăm hỏi tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời kịp thời phát hiện và có giải pháp hỗ trợ người lao động gặp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Trong nhiệm kỳ, cấp công đoàn đã tích cực vận động ĐVCĐ tham gia đóng góp  Quỹ “Xã hội Công đoàn”  được trên 321 triệu; Phối hợp vận động các loại quỹ các loại quỹ xã hội từ thiện được hơn 4,1 tỷ đồng, quỹ ủng hộ chung tay xây dựng nông thôn mới tiền mặt 1,2 tỷ, ủng hộ ngày công, vật liệu quy tiền đạt trên 2,5 tỷ đồng. Tổ chức công đoàn đã tiến hành khảo sát, hỗ trợ làm mới nhà và sửa chữa 11 nhà Mái ấm công đoàn cho ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 325 triệu đồng, đạt 182% Nghị quyết Đại hội.

anh tin bai

Hỗ trợ trao nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình tết sum vầy trong dịp tết nguyên đán hàng năm đã trở thành một hoạt động nổi bật, mang đậm màu sắc của tổ chức Công đoàn. Chương trình Tết sum vầy được tổ chức với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”, LĐLĐ huyện đã ký kết thoả thuận hợp tác với 08 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm viễn thông, Bưu điện huyện triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên, kết quả có trên 1.100 lượt ĐVCĐ và NLĐ được mua hàng giảm giá.

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nướcThực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Tổ chức tuyên truyền pháp luật, trong đó tập trung tuyên truyền Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật BHYT, BHTN, đóng góp trên 100 lượt ý kiến vào bộ luật đất đai sửa đổi năm 2023...

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số có nhiều chuyển biến, đến nay đã có 99/99 CĐCS cập nhật thông tin đoàn viên trên phần mềm, 28 CĐCS đã thực hiện thu chi tài chính trên cổng dịch vụ công, thực hiện chương trình 01 triệu sáng kiến chiến thắng đại dịch Covid-19 do tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã có 96/99 CĐCS tham gia với 798 sáng kiến kinh nghiệm được đăng tải chia sẻ.

anh tin bai

LĐLĐ Bắc Hà tham gia cùng đoàn công tác của huyện thăm hỏi, tặng quà công nhân huyện Bắc Hà đang làm việc tại các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn được quan tâm. Trung bình hằng năm 97% CĐCS đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong nhiệm kỳ các cấp công đoàn giới thiệu cho đảng 502 đoàn viên công đoàn ưu tú để xem xét, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Các cấp công đoàn đã tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát cơ sở. Tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia. Trong đó, nổi bật như phong trào: “Chung tay xây dựng nông thôn mới” đã làm 9 công trình phần việc thi đua trị giá 363 triệu. Công đoàn cơ sở trong toàn huyện đã thực hiện 75 công trình phần việc trị giá hơn 2,7 tỷ đồng.

anh tin bai

LĐLĐ huyện hỗ trợ xây dựng công trình Nhà văn hóa thôn tại xã Nậm Mòn

Các phong trào thi đua chuyên đề như: Phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” được triển khai gắn với phong trào xây dựng cơ quan đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa và “Tháng hành động về  An toàn, vệ sinh lao động và  Tháng Công nhân”, “Ngày môi trường Thế giới”, tuần lễ quốc gia về “N­­­­­ước sạch và vệ sinh môi trường” hàng năm, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng đến các cơ quan, đơn vị , doanh nghiệp và người lao động đạt kết quả cao góp phần tích cực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

anh tin bai

LĐLĐ huyện Bắc Hà để lại nhiều dấu ấn trong xây dựng NTM tại địa phương

Đẩy mạnh việc tổ chức các phong trào thi đua, các cấp công đoàn đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn.  Tổ chức thành công cuộc thi ảnh” Nét đẹp công đoàn và người lao động” năm 2020 trên mạng xã hội Facebook.

Công tác nữ công đ­ược các cấp công đoàn quan tâm. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc ”. Nữ CNVCLĐ ở các lĩnh vực, vị trí công tác đều v­ượt qua những khó khăn, sắp xếp bố trí công việc gia đình hợp lý, khoa học dành thời gian học tập, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động, công tác.

Công tác phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể là một trong những hoạt động mang đậm dấu ấn của tổ chức Công đoàn huyện Bắc Hà trong nhiệm kỳ qua. Trong đó, nổi bật là các chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động huyện và UBND huyện Bắc Hà và kế hoạch triển khai phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" giai đoạn 2021-2025. Phối hợp tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Festival cao nguyên trắng Bắc Hà, tạo điểm nhấn và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với du khách như : Hội thi ẩm thực với chủ đề “Mâm cơm Bắc Hà » ; hội thi “Dân vũ, khiêu vũ và trình diễn trang phục dân tộc”. Hội thi “ Văn hóa ẩm thực” … Ngoài ra, phối hợp với Huyện đoàn, Hội LH Phụ nữ huyện tổ chức chương trình “ Ngày hội chống rác thải nhựa” và “Thiết kế đồ chơi cho thiếu nhi từ vật liệu tái chế” trong 2 năm 2020, 2021. Kết quả đã có 203 sản phẩm với tổng trị giá 522 triệu đồng được trao tặng cho các điểm trường, các sân chơi cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

anh tin bai

LĐLĐ huyện Bắc Hà luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, được các cấp khen thưởng, ghi nhận

Cùng với đó, tăng cường các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh của địa phương với Liên đoàn Lao động Quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội giai đoạn 2019-2023 với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Đồng thời, phối hợp chắt chẽ với chính quyền, các phòng, ban ngành đoàn thể, đặc biệt là sự phối hợp giữa UBND huyện để giải quyết những vấn đề phát triển kinh kế, xã hội của địa phương, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Với những cách làm sáng tạo, nỗ lực vượt khó vươn lên, nhiệm kỳ qua, hoạt động Công đoàn huyện Bắc Hà có nhiều chuyển biến tích cực, hoàn thành xuất sắc nghị quyết Đại hội V Công đoàn huyện Bắc Hà. Những thành tích ấy được các cấp ghi nhận khen thưởng như: Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen năm 2020, 2022; được LĐLĐ tỉnh Lào Cai đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018, 2021 và hàng năm được UBND huyện tặng giấy khen. Hàng nghìn lượt cán bộ, đoàn viên công đoàn vinh dự được các cấp trao thưởng, khen tặng trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ mới 2023-2028 với tinh thần Đổi mới - Dân chủ- Đoàn kết - Phát triển”. Ban Chấp hành LĐLĐ huyện tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, góp phần xây dựng huyện vùng cao Bắc Hà phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn đổi mới hiện nay./.

Ngọc Thủy
Tin tức
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 44
  • Hôm nay: 2,413
  • Trong tuần: 22,649
  • Tất cả: 3,011,068