Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào người cao tuổi tham gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024

Ngày 25/7, tại nhà văn hóa đa năng huyện, Hội người cao tuổi huyện tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm phong trào người cao tuổi tham gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024. Dự và phát biểu tại hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nga- Phó bí thư thường trực Huyện ủy, lãnh đạo Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Lào Cai.

Quang cảnh hội nghị

Quán triệt tinh thần 18 chữ vàng của BCH Trung ương Đảng (khóa II) tặng Hội NCT Việt Nam, nhân Đại hội II họp tháng 7/2001 “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc” và Nghị quyết Đại hội Hội NCT Việt Nam khóa V, khóa VI. Đặc biệt là Nghị quyết của Đảng bộ huyện Bắc hà lần thứ XXIX, trọng tâm là 5 chương trình, 11 đề án,4 nghị quyết, 3 kế hoạch và 16 nội dung hướng về cơ sở, quyết tâm phấn đấu sớm đưa Bắc Hà ra khỏi huyện nghèo. Những năm qua Ban Đại diện Hội NCT huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, đoàn thể có liên quan chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội, hội viên trên địa bàn, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào thi đua“Tuổi cao-gương sáng”nói riêng, trong đó có phong trào NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở.

Trưởng ban đại diện Hội người cao tuổi huyện báo cáo kết quả tại hội nghị

Hiện nay huyện Bắc Hà có trên 5.625 người, trong đó 4.803 hội viên, chiếm  85,7%, sinh hoạt ở 158 chi hội, thuộc 19 cơ sở xã, thị trấn. 60% NCT nói trên còn đủ sức khỏe, trong số đó tiêu biểu 57 người vẫn được tổ chức Đảng, Nhân Dân tín nhiệm giao cho trọng trách cấp ủy, trưởng thôn, tổ trưởng tổ Dân phố, trưởng Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng các đoàn thể từ thôn, tổ dân phố trở lên. Đặc biệt nhiều  người cùng lúc tham gia nhiều chức danh. Đối với 19 cơ sở xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có NCT tham gia vào hệ thống chính trị. Đáng chú ý địa phương có nhiều NCT tham gia ở vị trí lãnh đạo chi bộ 17 người, tổ trưởng Dân phố, Trưởng thôn 12 người, Trưởng Ban mặt trận, chi hội trưởng các đoàn thể 258 người.

NCT đủ các thành phần dân tộc, nam hay nữ đều là những người có bề dầy về kinh nghiệm lao động, sống, công tác, uy tín, được tổ chức, Nhân Dân tín nhiệm, nên dù tuổi cao, lại kiêm nhiệm nhiều vị trí được giao song đều gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, giữ gìn được phẩm chất, đạo đức, lối sống. Đây là lực lượng rất quan trọng trực tiếp chuyển tải đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tới các thành viên, hội viên của tổ chức mình và người dân ở cơ sở. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn người dân thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”, góp phần thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; trong xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đặc biệt công tác xây dựng Đảng, chính quyền ở địa phương.

Tại hội nghị cũng đã được lắng nghe nhiều ý kiến tham luận tâm huyết của các đồng chí hội viên Hội người cao tuổi tham gia hệ thống chính trị ở cơ sở chia sẻ về những kinh nghiệm, những mô hình hiệu quả cũng như những khó khăn trong việc thực hiện các chính sách đối với NCT ở cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Thị Nga- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Nga- Phó bí thư thường trực Huyện ủy biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của NCT trong việc tham gia hệ thống chính trị ở cơ sở. Đồng chí Phó bí thư Huyện ủy mong muốn trong thời gian tới NCT huyện trên cơ sở bám sát vào Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước, Nghị quyết, chỉ đạo, hướng dẫn của Hội NCT cấp trên, nhiệm vụ chính trị của địa phương; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp quan tâm chỉ đạo cụ thể, thiết thực phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao-gương sáng”nói chung và NCT xây dựng hệ thống chính trị nói riêng. Phối hợp với MTTQ, các tổ chức đoàn thể quần chúng tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến việc động viên, tôn vinh NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, xây dựng Hội NCT vững mạnh, nâng cao được vai trò, vị trí, uy tín NCT, Hội NCT, gắn xây dựng Hội NCT với xây dựng hệ thống chính trị - xã hội trong sạch, vững mạnh.

Trao giấy khen cho các tập thể cá nhân

Cũng tại hội nghị UBND huyện đã tặng giấy khen cho 3 tập thể, 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia hệ thống chính trị cơ sở giai đoạn 2019-2024./.

Minh Tâm