LĐLĐ huyện Bắc Hà tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ XVI và sơ kết hoạt đồng công đoàn 8 tháng đầu năm 2022

Chiều ngày 25/8, Liên đoàn Lao động huyện Bắc Hà đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt đồng công đoàn 8 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Lào Cai cùng toàn thể đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Liên đoàn Lao động huyện đang quản lý trực tiếp 99 Công đoàn cơ sở với 2.415 đoàn viên, Khối xã, thị trấn 19 công đoàn, 394 đoàn viên, khối trường học 58 công đoàn, có 1.695 đoàn viên, khối cơ quan đơn vị 18 công đoàn, 279 đoàn viên, khối doanh nghiệp 04 công đoàn, 47 đoàn viên người người lao động. Tăng 39 đoàn viên so với năm 2021. Trong 8 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động huyện đã bám sát các mục tiêu nhiệm vụ, chính trị của địa phương, thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp. Nhân dịp tết cổ truyền dân tộc, LĐLĐ huyện phối hợp với UBND,UBMTTQ huyện Bắc Hà tổ chức Tết sum vầy-Tết vì người nghèo để kêu gọi vận động các cơ quan tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình, tại buổi lễ vận động được 382,8 triệu đồng ; tổ chức trao 35 xuất quà cho đoàn viên là người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện trị giá 10,5 triệu đồng. Thăm hỏi, động viên 136 ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 39 trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật với số tiền 79,7 triệu đồng. Phối hợp với Hội chữ thập đỏ tặng 10 ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn 5 triệu đồng; Thăm hỏi tặng quà 04 cán bộ công đoàn nghỉ hưu 02 triệu đồng, Thăm hỏi, động viên trao quà cho ĐVCĐ xã Thải giàng Phố chống dịch Covd-19  trị giá 4 triệu đồng. Tổng số số 224 xuất với số tiền 97,2 triệu. Nhân dịp tháng công nhân và tháng ATVSLĐ Liên đoàn Lao động huyện thăm hỏi 10 CNLĐ với số tiền 3 triệu đồng. Trao hỗ trợ 01 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên Tráng Thị Làn- trường Mầm non Cốc Ly với số tiền 30 triệu đồng.

Các đoàn viên công đoàn tham gia thảo luận tại hội nghị

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền Hiến pháp năm 2013, Luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012; Luật BHXH, Luật cán bộ công chức, Luật viên chức, luật phòng chống ma túy, mại dâm và văn bản pháp luật liên quan đến đoàn viên, công nhân viên chức lao động với 2.460 lượt người tham dự. Cùng với đó, Phối hợp với Ban Chủ nhiệm Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức sinh hoạt câu lạc Bộ nữ công Quý I/2022 với chủ đề “Sống chung nhà với F0, làm sao để không mắc covid” thu hút gần 70 chị em làm cán bộ nữ công các CĐCS; Giải ngân cho 10 nữ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn vay vốn quỹ Phụ nữ nghèo với số tiền là hơn 100 triệu đồng.

Đối với Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Tính đến hết ngày 29/5/2022 có 506 đạt 187 % chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao, được LĐLĐ tặng bằng khen cho 6 tập thể. CNVCLĐ tham gia 04 cuộc thi trắc nghiệm trên internet “tìm hiểu 75 năm ngày thành lập Công an tỉnh và Chi bộ Đảng đầu tiên Công an tỉnh” và “tìm hiểu Chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050” đạt trên 60%. CNVC, NLĐ tham gia; Tìm hiểu chính sách BHXHBHY tế trên internet đạt trên 70% ĐVCĐ tham gia; tham gia trực tuyến tổ quốc bên bờ sóng; 100% cán bộ Đảng viên là đoàn viên được nghiên cứu viết bài thu hoạch học tập và quán triệt triển khai thực hiện Nghị Quyết Hội nghị lần thứ V Ban Chấp hành TW đảng lần thứ XIII.

Trong những tháng cuối năm 2022, các tổ chức công đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng mạnh về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên và người lao động, đẩy mạnh phát triển đoàn viên. Tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các hoạt động chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và chuẩn bị chu đáo các văn bản, hướng dẫn cho Đại hội Công đoàn cơ sở, nhiệm kỳ 2023-2028;... Bên cạnh đó, tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, thăm hỏi đời sống đoàn viên, người Lao động; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ… Góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Tiếp đó, hội nghị đã giành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến về những khó khăn hạn chế trong công tác công đoàn ở cơ sở những tháng đầu năm và đề ra những giải pháp thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2022.

Đ/C Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu: Các CĐCS cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn, tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đoàn viên công đoàn; thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền theo Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị và hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua, chú trọng công tác phát triển đoàn viên, nhất là trong các doanh nghiệp mới thành lập; tăng cường vận động đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia chương trình 01 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 giai đoạn 2 và chuẩn bị đại hội CĐCS, tiến tới đại hội Công đoàn huyện Bắc Hà lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 theo kế hoạch.

Trao Bằng khen và giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Dịp này, đã có 01 đoàn viên Công đoàn vinh dự được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ; 7 tập thể, 12 cá nhân được nhận Bằng khen của LĐLD tỉnh Lào Cai; 5 tập thể được nhân Bằng khen Chuyên đên 1 triệu sáng kiến; 12 tập thể, 33 cá nhân được nhận giấy khen có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2021./.

Lê Hiếu

Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà