Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Sùng Thị Dũng- Tấm gương sáng ở vùng cao Bản Dù, Bảo Nhai
            Bản Dù -  xã Bảo Nhai – huyện Bắc Hà, nơi sinh sống của 100% đồng bào dân tộc Mông còn đầy khó khăn, vất vả, song  phong trào phụ nữ ở đây vẫn phát triển mạnh mẽ, trở thành lá cờ đầu trong phong trào  chung tay xây dựng nông thôn mới. Tấm gương Sùng Thị Dũng - chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Bản Dù là hình ảnh đẹp cho thế hệ trẻ học tập và làm theo.

Chi hội trưởng thôn Bản Dù – Sùng Thị Dũng

Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ (sinh năm 1992), nhưng chị Sùng Thị Dũng dân tộc Mông ở thôn Bản Dù xã Bảo Nhai đã được chị em phụ nữ trong thôn tín nhiệm bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Bản Dù từ năm 2010, khi chị mới vừa tròn 18 tuổi. Với đặc thù là thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Bảo Nhai, toàn thôn có 62 hộ dân hộ 335 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trình độ nhận thức của một số chị em còn nhiều hạn chế, tình trạng  sinh con thứ 3,  tảo hôn vẫn diễn ra khiến đời sống của chị em phụ nữ gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê năm 2011, toàn thôn có 49 hộ nghèo hộ nghèo, chiếm 80,3%, chị em phụ nữ chủ yếu sống dựa vào nghề nông, trồng ngô, lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu vốn đầu tư sản xuất, kinh nghiệm làm ăn, đường sá đi lại khó khăn. Từ thực tế đó, sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ chi hội trưởng chi hội phụ nữ Sùng Thị Dũng nhận ra rằng muốn để chị em phụ nữ trong thôn bớt khó khăn, có điều kiện phát triển kinh tế thoát đói nghèo trước hết cần thay đổi nhận thức của chị em trong việc cưới xin, sinh đẻ có kế hoạch và đưa các phương thức sản xuất mới áp dụng vào thực tế thay cho sản xuất lạc hậu trước đây. Muốn để chị em phụ nữ tin thì trước hết bản thân mình gia đình mình cần phải đi đầu, gương mẫu làm trước có thế chi em mới nhìn mình mà học theo.

Nghĩ là làm chị vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi dê, trồng các loại giống lúa, ngô mới cho năng xuất cao, nhờ vậy chỉ trong một thời gian ngắn với sự chịu thương chịu khó cần cù lao động gia đình chị đã bớt khó khăn hơn. Năm 2013 gia đình chị đã tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của thôn. Trong các hoạt động của xã, chị luôn tình nguyện, xung phong đi đầu tại các buổi tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua do huyện, xã phát động. Từ đó chị đều được chị em tin tưởng và làm theo.

Chị em phụ nữ thôn Bản Dù tích cực tham gia làm đường giao thông

Đặc biệt năm 2013 khi xã có chủ trương xây dựng nông thôn mới làm tuyến đường bê tông xi măng từ thôn đến trung tâm xã. Chị đã gương mẫu đi đầu tuyên truyền chị em phụ nữ ở Bản Dù tích cực tham gia hưởng ứng, với lòng nhiệt tình của mình, chị đã giúp nhân dân trong thôn, đặc biệt là chị em phụ nữ hiểu và nhận thấy lợi ích thiết thực từ xây dựng nông thôn mới, tích cực cùng gia đình tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động  xây dựng nhà văn hóa thôn, đường giao thông.

Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, chị đã cùng bà con trong thôn xây dựng được 01 mô hình “Tuyến đường xanh - sạch - đẹp do  chị em phụ nữ tự quản”. Cùng với công tác vận động phụ nữ, nhân dân tham gia xây dựng đường giao thông chị còn tích cực tuyên truyền giáo dục, vận động nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, góp phần làm thay đổi hành vi, phong tục tập quán lạc hậu ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, có ý thức tiết kiệm bảo vệ tài nguyên, cải thiện môi trường bền vững. Mô hình “Tuyến đường xanh - sạch - đẹp do  chị em phụ nữ tự quản” kết hợp với tuyên truyền vệ sinh môi trường của chi hội phụ nữ thôn Bản Dù đã được hội phụ nữ xã Bảo Nhai đánh giá cao.

Sau hơn 3 năm làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn, chị Sùng Thị Dũng đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức của chị em phụ nữ dân tộc thiểu số vùng cao Bản Dù. Phụ nữ Bản Dù đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới của địa phương. Chị Sùng Thị Dũng- Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Bản Dù xã Bảo Nhai xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.