Ghi nhận ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Hà
Nhờ thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03 của Bộ chính trị về “tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Hà đã tạo được chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh địa phương.

Tích cực tăng gia trồng rau xanh.

Thượng tá Trần Đình Sơn, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Hà cho biết: Trong quá trình triển khai, Đảng ủy Quân sự huyện chú trọng thực hiện 3 chuyên đề chính về: Phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, lãnh đạo chủ chốt các cấp; làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “Người đội trưởng, người chính trị viên phải là người anh, người chị, người bạn của đội viên trong Quân đội Nhân dân Việt Nam; tiếp tục quán triệt thực hiện quan điểm của Đảng về bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới, gắn với tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Nhờ đó, cấp ủy đảng đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động theo phân cấp, trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Cán bộ, chiến sĩ tự giác đăng ký những nội dung cụ thể trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chấp hành giờ làm việc đúng quy định... Hằng tháng, trong sinh hoạt thường kỳ, cấp ủy các chi bộ đều có đánh giá từng việc làm cụ thể, sát yêu cầu nhiệm vụ đề ra mà mỗi cá nhân đã đăng ký. Ngoài ra, để làm gương cho cán bộ, chiến sĩ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Hà đã coi trọng vai trò của người đứng đầu trong thực hiện tính tiền phong, gương mẫu, chống quan liêu và thực hiện lề lối làm việc, lấy hiệu quả công tác làm thước đo năng lực. Ngoài ra, Đảng ủy Ban Chỉ huy Quân sự huyện còn phát động nhiều đợt thi đua gắn với thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ chính trị như: Phong trào “Xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh gắn với đơn vị vững mạnh toàn diện”; thi đua “Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Thông qua việc triển khai, quán triệt, học tập các chuyên đề tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sỹ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Hà hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Từ đó, nêu cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu phấn đấu rèn luyện, tu dưỡng đạo đức theo tấm gương của Bác, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc chức trách, nhiệm vụ được giao.

Cùng Thượng tá Trần Đình Sơn tham quan doanh trại, tôi không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp những vườn rau xanh mướt với rất nhiều loại cây, xa xa là khu chăn nuôi. Đồng chí Sơn nói vui: Đấy là khu cải thiện đời sống của anh em trong đơn vị. Đây là ví dụ thực tế nhất của đơn vị trong thực hiện Phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác”. Phong trào này đã trở thành nội dung trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Cùng với đó, công tác hậu cần của đơn vị những năm qua đã có nhiều cố gắng trong tổ chức bảo đảm tốt hậu cần cho các lực lượng làm nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn. Phát huy tiềm năng, thế mạnh tại chỗ, đơn vị tập trung đầu tư có trọng điểm; cải tạo, quy hoạch khu tăng gia sản xuất, làm thêm chuồng nuôi nhốt gia súc, chăn nuôi lợn, gà, vịt, nuôi cá, chú trọng trồng rau xanh cải thiện bữa ăn. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm xây dựng nông thôn mới của huyện Bắc Hà, giai đoạn 2011 - 2015, vụ đông năm 2013, bộ phận hậu cần Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã mạnh dạn trồng thí điểm cây dược liệu Atisô và cây đương quy.

Một điều nữa tạo cho tôi ấn tượng tốt đẹp khi đến thăm Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Hà là không gian sạch đẹp với những hàng cây, vườn cảnh nhỏ được bố trí rất hài hòa. Qua tìm hiểu tôi được biết, đây là kết quả của Phong trào “Xây dựng, quản lý doanh trại chính quy xanh - sạch - đẹp” được đơn vị triển khai, duy trì thành nền nếp. Ngoài ra, ngành hậu cần đơn vị còn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Quản lý, sử dụng xăng, dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, đúng nhiệm vụ, không để xảy ra cháy, nổ, mất an toàn; thực hiện có hiệu quả việc tiết kiệm điện, nước sinh hoạt”.

Bằng nhiều biện pháp tích cực, cụ thể, việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Đảng ủy Quân sự huyện Bắc Hà đã tạo nhiều chuyển biến rõ nét. 100% cán bộ, đảng viên, chiến sĩ có tư tưởng, lập trường chính trị vững vàng, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao; tác phong công tác, lề lối làm việc từng bước được đổi mới theo hướng hiệu quả; ý thức trong thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí được nâng cao. Nhờ đó, năm 2013, cán bộ, đảng viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Hà đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững danh hiệu đơn vị trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Với thành tích đã đạt được, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà khen thưởng.