Huyện ủy Bắc Hà - Sơ kết công tác Nội chính 6 tháng đầu năm 2021
                Vừa qua, Huyện ủy Bắc Hà tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021Đồng chí Nguyễn Duy Hòa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị; tham dự Hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND –UBND; lãnh đạo các cơ quan khối nội chính

Trong 6 tháng đầu năm 2021, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng và cấp ủy, chính quyền các cấp nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, không có phức tạp lớn, các vụ việc xảy ra đều được phát hiện kịp thời và điều tra xử lý nghiêm theo quy định, góp phần tạo môi trường ổn định, thuận lợi cho phát triển kinh tế- xã hội. Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ đảm bảo giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Các hành vi vi phạm, tội phạm đã được xử lý nghiêm minh, tạo niềm tin cho nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của các cấp chính quyền và thực thi pháp luật của các cơ quan chức năng. Công tác tuần tra, kiểm soát được thực hiện có hiệu quả không để xảy ra “điểm nóng” về chính trị - xã hội trên địa bàn.

Quang cảnh Hội nghị

Cơ quan điều tra thực hành quyền công tố và kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiểm sát điều tra 22 vụ/33 bị can; truy tố chuyển Tòa án 15 vụ/18 bị can tỷ lệ truy tố đạt 100%. Tổng thụ lý điều tra 22 vụ/33 bị can tăng 08 vụ/18 bị can so với cùng kỳ năm 2020; giải quyết 19 vụ/22 bị can, đang giải quyết 03 vụ/11 bị can (trong hạn). Tiếp 196 lượt công dân, giảm 32 lượt so với cùng kỳ năm 2020, các nội dung đề nghị, thắc mắc của công dân đã được cán bộ tiếp công dân tiếp nhận, phân tích, giải thích theo đúng quy định của pháp luật; tổng số đơn tiếp nhận là 83 đơn; Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý và bình ổn giá, tập trung việc chấp hành các quy định về đăng ký giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, các quy định về đăng ký kinh doanh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động dịch vụ lưu trú, lữ hành, các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, nhất là dịp cuối năm, các kỳ nghỉ lễ kéo dài và khi vào mùa du lịch; kiểm tra, xử lý các hoạt động bán hàng xử lý 18 vụ tổng số tiền 102.161.500 đồng

Hội nghị đã tập trung thảo luận các vấn đề cần tập trung lãnh đạo như công tác quản lý người lao động từ vùng dịch trở về địa phương, đầu tư kinh doanh; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và đề ra các biện pháp để quản lý; quản lý tôn giáo; việc chi trả tiền bảo vệ môi trường rừng, đất chồng chéo của Ban quản lý rừng với các hộ dân; việc xử phạt, truy cứu trách nhiệm hình sự việc tảo hôn, phá rừng...

Đ/c Nguyễn Đức Công – Phó trưởng Công an huyện báo cáo tại Hội nghị

Tuy nhiên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn tiềm ẩn những yếu tố bất ổn; dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người dân và các hoạt động kinh tế, dịch vụ, du lịch của địa phương. Trong 6 tháng cuối năm 2021 là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước như kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Dự báo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục sẽ có diễn biến phức tạp. Các thế lực thù địch sẽ gia tăng các hoạt động chống phá; các loại tội phạm tăng cường hoạt động. Tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến khó lường, việc khắc phục và phát triển kinh tế trong nước nói chung và tại địa phương nói riêng vẫn gặp nhiều khó khăn; công tác quy hoạch và giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng của huyện tiếp tục được triển khai thực hiện

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp, triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện, nhất là công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan cần chủ động phối hợp trong việc nắm bắt, quản lý, phân loại và xử lý các vụ, việc vi phạm, tội phạm. Tổ chức điều tra, truy tố, xét xử các vụ án phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Tập trung lực lượng tăng cường trấn áp, truy quét các loại tội phạm, xử lý nghiêm các hoạt động gian lận thương mại, buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hoạt động tín dụng đen. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ tài sản, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, đặc biệt là các quy định về hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, tình hình an ninh trật tự tại cơ sở./.

Nguyễn Hiếu