Bắc Hà: Diễn tập phòng chống, chữa cháy rừng xã Nậm Mòn

Chiều ngày 29/11/2023, xã Nậm Mòn, đã tổ chức diễn tập phòng chống, chữa cháy rừng năm 2023. Dự và chỉ đạo có đồng chí Chu Thị Dương, UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phát triển Lâm nghiệp bền vững huyện; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh; cùng các thành viên BCĐ huyện, lãnh đạo UBND các xã Bảo Nhai, Nậm Đét, Cốc Ly.

Quang cảnh khung diễn tập cơ chế

Với tình huống giả định là vào lúc 13 giờ 50’ ngày 29/11/2023, hộ gia đình tại thôn Lèng Phàng – Làng Mương đi nương, trong quá trình làm rẫy 1 thành viên của gia đình đã đi đốt Ong tại rừng gây ra cháy lan vào rừng. Ngay khi nhận được tin báo, các tổ bảo vệ rừng các thôn Ngải Sú và Cồ Dề Chải ở gần đấy đã huy động nhân dân sang hỗ trợ chữa cháy rừng. Ban Chỉ huy phòng chống cháy rừng xã Nậm Mòn đã cử lực lượng tại xã phối hợp các lực lượng của huyện cùng với máy móc, thiết bị, dụng cụ, hậu cần để hỗ trợ chữa cháy rừng. Trong quá trình chữa cháy có 1 người tham gia chữa cháy bị thương, tổ cứu thương, tiếp tế nhanh chóng đưa người bị thương lên cáng sơ cứu tại hiện trường và cáng người bị thương về tuyến sau chữa cháy.

Các lực lượng tham gia khống chế đám cháy

Sau thời gian 02 giờ, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khống chế, dập tắt đám cháy. Sau khi chữa cháy rừng xong lực lượng của xã và Kiểm lâm địa bàn lập biên bản hiện trường vụ cháy rừng, kiểm tra, đo đếm xác định thiệt hại, xử lý ô nhiễm môi trường, nguyên nhân, đối tượng gây cháy và bàn giao cho địa phương. Buổi diễn tập chữa cháy rừng diễn ra thành công, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng từ chủ rừng đến các thôn, xã cùng với lực lượng các ngành liên quan tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Các đại biểu tặng quà cho các lực lượng tham gia diễn tập

Trước đó Ban chỉ đạo xã đã tổ chức 2 khung tập Hội nghị BCĐ  thực hiện Chương trình phát triển Lâm nghiệp bền  vững xã Nậm Mòn, đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung, kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng và Hội nghị thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã Nậm Mòn, giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm triển khai các biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Khung tập Hội nghị BCĐ  thực hiện Chương trình phát triển Lâm nghiệp bền  vững xã Nậm Mòn

Thông qua diễn tập góp phần nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo phát triển lâm nghiệp bền vững xã, kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, khả năng phối hợp và huy động lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời thông qua diễn tập giúp chủ rừng và Nhân dân phát huy tính cộng đồng, sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ, khoa học, tạo thói quen ứng phó kịp thời trước những nguy cơ thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn./.

Vàng Tráng