Bắc Hà phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024

Sáng 19/2, tại xã Cốc Lầu, UBND huyện Bắc Hà phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lào Cai tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024. Dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Bắc Hà; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi lễ

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là tết trồng cây làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Bắc Hà đã tích cực tham gia các chương trình, dự án phát triển lâm nghiệp nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Nhờ đó, diện tích rừng của huyện không ngừng tăng qua các năm. Hiện tổng diện tích có rừng của toàn huyện đạt trên 30.000 ha. Riêng năm 2023, toàn huyện đã thực hiện trồng mới trên 600 ha rừng tập trung, tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 44,7%. Tuy nhiên, Bắc Hà vẫn là một trong những huyện có nhiều xã được xếp vào diện có nguy cơ bị sa mạc hóa của tỉnh. Diện tích đất trống, đồi núi trọc trên địa bàn huyện còn khá lớn, tỷ lệ độ che phủ rừng so với tỷ lệ chung của toàn tỉnh còn thấp, độ tăng diện tích rừng hàng năm trên địa bàn huyện còn chậm và chưa bền vững.

Lực lượng kiểm lâm huyện Bắc Hà hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lát hoa

Thông qua lễ phát động Tế trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024 huyện Bắc Hà huy động mọi tầng lớp nhân dân, mọi tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang,... tích cực tham gia phong trào trồng cây, trồng rừng, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Đ/c Tạ Công Huy – Giám đốc Sở NN&PTNT phát biểu tại buổi lễ

Đ/c Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện giao nhiệm vụ cho các đơn vị, địa phương

Đại diện chính quyền xã Cốc Lầu báo cáo tình hình chăm sóc bảo vệ rựng của địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Chu Thị Dương, UVBTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể cán bộ, Nhân dân các dân tộc trong huyện hãy nêu cao ý thức trách nhiệm, thực hiện Tết trồng cây phải thực sự thiết thực, hiệu quả tránh phô trương, lãng phí, hình thức và trồng cây đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật. Qua đó nhằm tuyên truyền tới toàn thể Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng. Các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là UBND các xã, các đơn vị trường học căn cứ đặc điểm tự nhiên, khí hậu thời tiết từng vùng để chủ động lựa chọn những giống cây phù hợp với điều kiện sinh thái của từng khu vực để trồng xung quanh trụ sở, trường học của đơn vị mình nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Cấp ủy, chính quyền các xã cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tổ chức thực hiện tốt quy ước, hương ước về quản lý và bảo vệ rừng, đồng thời thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch về trồng rừng năm 2024.

Ngay sau lễ phát động, đại biểu và các lực lượng đã ra quân trồng 350 lát, dọc tuyến đường tỉnh lộ 160, đoạn qua thôn Hà Tiên, xã Cốc Lầu.

Các đại biểu và bà con nhân dân tham gia Tết trồng cây

Được biết, trong năm 2024, huyện Bắc Hà phấn đấu sẽ trồng mới 300 ha rừng; thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, trồng cây, trồng rừng, phấn đấu nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 45,8 %; góp phần cùng cả nước hoàn thành mục tiêu trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 và thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXIV đã đề ra./.

Lê Hiếu