Ban chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022

Ngày 20/9, tại phòng họp Ban chấp hành, Ban chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022.

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Duy Hòa, TUV, Bí thư Huyện ủy. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy. Đồng chí Chu Thị Dương, UVBTV, phó chủ tịch UBND huyện.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, công tác quán triệt, triển khai, cụ thể hóa NQ10 của Tỉnh ủy các văn bản của Tỉnh về phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã được thực hiện đồng bộ từ cấp huyện đến xã, thôn, tổ dân phố. Huyện Bắc Hà tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực, tiềm năng của huyện; chủ động tìm kiếm, mời gọi doanh nghiệp đến đầu tư vào nông nghiệp; quan tâm đào tạo nghề cho người dân tham gia các hợp tác xã nông nghiệp. Tăng cường chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, gắn phát triển kinh tế nông nghiệp với nông nghiệp công nghệ cao.

Quang cảnh hội nghị

Cụ thể kết quả phát triển các ngành hàng chủ lực của huyện. Cây chè toàn huyện có 950ha; trong đó, 696,94ha chè shan tuyết được chứng nhận hữu cơ, dự kiến từ nay đến cuối năm thực hiện trồng mới 10ha, nâng tổng diện tích chè trên địa bàn huyện lên 960ha. Dự kiến sản lượng búp tươi thu hái trong năm khoảng 3.700 tấn, cho thu nhập đạt trên 63,5 tỷ đồng chiếm 5,2% tổng giá trị ngành nông nghiệp. Cây dược liệu tập trung tại 12 xã khu vực trung và thượng huyện. Trong 9 tháng đầu năm 2022, tập trung chăm sóc 70ha dược liệu hàng năm, trong đó actisô 3ha, đương quy 5ha, cát cánh 62ha. Sản lượng ước đạt 839 tấn, giá trị ước đạt 20,93 tỷ đồng chiếm 1,7% tổng giá trị ngành nông nghiệp. Cây Quế được xác định cây trồng chủ lực của huyện Bắc Hà. Dự kiến đến cuối năm 2022, diện tích đạt 9.881ha. Sản lượng thu được 9 tháng đầu năm đạt trên 12.520 tấn, giá trị thu được trên 212,9 tỷ đồng. Dự kiến đến hết năm 2022, sản lượng đạt 17.887 tấn, giá trị thu được từ quế đạt 304 tỷ đồng, chiếm 24,9% tổng giá trị ngành nông nghiệp, tập trung chủ yếu tại 12 xã khu vực trung và hạ huyện. Cây ăn quả ôn đới phát triển tại các xã vùng trung tâm và thượng huyện. Trong 9 tháng đầu năm thực hiện trồng mới được 38,4ha (cây Lê VH6 tại xã Hoàng Thu Phố) đạt 24%KH (năm 2022 theo KH thực hiện trồng mới 160ha). Huyện tập trung phát triển các loại rau trái vụ và các loại rau chất lượng để hình thành sản phẩm đặc sản, phục vụ khách du lịch và chuỗi cửa hàng rau quả chất lượng chủ yếu như: cải bắp, xà lách, cải xoăn, su su, cải làn, cải cầu vồng, cà rốt, cà chua, bắp cải trái tim, củ cải đỏ, cần tây, ngũ gia bì,...; diện tích trồng tập trung chủ yếu tại các xã trung và thượng huyện; sản lượng đạt 4.906 tấn; ước tính giá trị thu được trên 63,8 tỷ đồng. Chăn nuôi lợn đen bản địa, gà địa phương, tính đến tháng 9, tổng đàn lợn đen bản địa ước đạt 42.347 con, sản lượng 2.748 tấn, đạt 98,3%KH, giá trị đạt trên 170 tỷ đồng.

Bên cạnh các loại cây trồng, vật nuôi chủ lực, các địa phương trong huyện đang từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, các sản phẩm nông nghiệp đặc thù để phát triển gắn với du lịch. Phát triển các lễ hội gắn với các sản phẩm bản địa để thu hút khách du lịch như lễ hội đua ngựa gắn với sản phẩm mận Tam hoa. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với các hoạt động tham quan, trải nghiệm của du khách xuất hiện nhiều hơn tại các xã, điển hình như: tham quan, trải nghiệm mùa hoa và hái quả mận, lê tại xã Hoàng Thu Phố, Tà Chải, Na Hối, Tả Van Chư; tham quan mùa hoa Cát Cánh xã Tả Van Chư; mô hình trồng rau chất lượng cao gắn với du lịch tại trang trại Kale Farm, xã Lùng Phình và một số điểm trồng hoa kết hợp du lịch sinh thái cộng đồng khác trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Duy Hoà, TUV, Bí thư Huyện uỷ kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, TUV, Bí thư huyện ủy yêu cầu: Cần chủ động, quyết liệt hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU từ huyện đến cơ sở. Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Đẩy mạnh phát triển các ngành hàng chủ lực, tiềm năng theo chuỗi giá trị gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm như: Cây chè; Cây dược liệu; Cây quế; Cây ăn quả ôn đới; Cây rau trái vụ, rau an toàn; Chăn nuôi lợn đen bản địa, gà địa phương. Chủ động về giống, phân bón trong sản xuất các ngành hàng nông nghiệp chủ lực của huyện. Đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu giống cây con phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, đẩy mạnh hợp tác để tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện./.

Thào Loan