Bản Phố: Tổ chức phát động triển khai thực hiện Nghị quyết 10 năm 2023

Sáng ngày 12/12, tại thôn Háng Dê, Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 10 xã Bản Phố đã tổ chức Lễ phát động trồng cây ăn quả ôn đới lê VH06, thực hiện Nghị quyết 10 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Dự lễ phát động có đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng cấp Ủy, Chính quyền xã Bản Phố và đông đảo nhân dân thôn Háng Dê.

Quang cảnh buổi lễ

Thực hiện Nghị quyết số 10, ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Bản Phố xác định nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng của địa phương. Trên cơ sở đánh giá, phân tích rõ những tiềm năng, thế mạnh của từng vùng sinh thái và xác định cụ thể những khó khăn, hạn chế,.... xã đã lựa chọn cây, con chủ lực để tập trung phát triển sản xuất hàng hóa như: Cây ăn quả ôn đới, dược liệu, chăn nuôi gà địa phương, lợn đen bản địa...Cây ăn quả ôn đới trên địa bàn xã tập trung chủ yếu tại các thôn Háng Dê, Bản Phố 2c, Bản Phố 2, Trung La, Háng Dù... Diện tích đang cho thu hoạch cây Mận tam hoa 29ha, giá trị ước đạt  4.872 triệu đồng. Cây lê, cây mận địa phương 15ha, giá trị đạt 1.350triệu đồng.

Năm 2023, xã Bản Phố thực hiện trồng mới 51ha cây ăn quả ôn đới từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, nâng tổng diện tích trên địa bàn xã lên 117ha. Kết quả này, khẳng định Nghị quyết 10 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ đã đi vào cuộc sống tạo tiền đề vững chắc để xã Bản Phố nói riêng, huyện Bắc Hà nói chung đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Duy Hòa phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định, sau hơn 02 năm thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá trên địa bàn huyện, các xã đã chủ động thực hiện nhiều nội dung, nhiệm vụ để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Đến nay, toàn huyện đã thực hiện chuyển đổi gần 785ha đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây chủ lực, tiềm năng. Qua đó, đảm bảo việc mở rộng diện tích các loại cây trồng chủ lực theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Gồm 1.310ha chè; 230ha dược liệu hàng năm; 10.676ha quế; 1.352ha cây ăn quả ôn đới; 266ha cây rau trái vụ, rau an toàn; 44.265 con lợn đen bản địa; 210.750 con gia cần địa phương. Ngoài ra, các sản phẩm tiềm năng cũng được các địa phương trong huyện quan tâm phát triển.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng cấp ủy, Chính quyền và nhân dân trồng cây lê VH06 đầu tiên

Để thực hiện thành công mục tiêu Nghị quyết 10, đồng chí Bí thư Huyện ủy – Nguyễn Duy Hòa đề nghị chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã tiếp tục quán triệt, tuyên truyền nâng cao nhận thức về “Phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn, gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại” đến các cán bộ, Đảng viên và người dân; thay đổi nhận thức và cách tiếp cận về sản xuất nông nghiệp hàng hóa trong điều kiện hội nhập quốc tế và biến đổi khí hậu. Quyết tâm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu sản xuất cây ăn quả ôn đới trong năm 2023 và các năm tiếp theo để góp phần tăng diện tích; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sơ chế, chế biến sâu; đẩy mạnh liên kết sản xuất, gn vùng nguyên liệu với cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm để tăng giá trị và nâng cao thu nhập cho người sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường gắn với phát triển du lịch trên địa bàn xã.

Các cấp, các nghành và bà con nhân dân trồng lê tại vườn nhà ông Giàng Seo Dín

Ngay sau lễ phát động, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí cán bộ công chức, thành viên BCĐ thực hiện Nghị quyết 10. Mặt trận thôn, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên; Phụ nữ, hội Cựu chiến binh, Công an và bà con nhân dân trong thôn tiến hành trồng, chăm sóc 160 cây Lê VH06 tại hộ gia đình ông Giàng Seo Dín, thôn Hấu Dào xã Bản Phố./.

Lê Hiếu Trung tâm Văn hóa, TT – TT Bắc Hà